Chào mừng bạn đến với Điều trị hội chứng gan- thận
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Điều trị hội chứng gan - thận

2018-10-23 17:13:28 Bệnh Viêm Gan

Bệnh gan ngày càng phổ biến kéo theo những hội chứng gan thận xuất hiện. Hội chứng này thường thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nặng. Cùng tìm hiểu về hội chứng đó và cách điều trị nó ra sao trong bài viết dưới đây. 
 

HỘI CHỨNG GAN THẬN LÀ GÌ?
 

Hội chứng gan thận (Hepatorenal syndrome – HRS) là một biến chứng nghiêm trọng ở bệnh nhân xơ gan cổ chướng.Hội chứng này thường xảy ra trên bệnh nhân bị bệnh gan nặng, nhất là trong trường hợp xơ gan mất bù và cổ trướng nặng; hội chứng này còn có thể xảy ra trong  gan do di căn, viêm gan siêu vi tối cấp, viêm gan do rượu, do độc chất.

Hội chứng gan thận thường là biến chứng nghiêm trọng của xơ gan cổ trướng

Hội chứng gan thận thường là biến chứng nghiêm trọng của xơ gan cổ trướng

Phần lớn bệnh nhân có tình trạng suy gan tiến triển, cụ thể là vàng da, rối loạn đông máu, suy dinh dưỡng và hội chứng não – gan. Đôi khi bệnh nhân HRS có thể chỉ suy gan ở mức trung bình, tuy nhiên nhìn chung, bệnh nhân HRS type 1 có mức độ suy gan nặng hơn type 2. Các xét nghiệm đánh giá chức năng gan như bilirubin, albumin, tỷ lệ prothrombin hoặc thang điểm Child Pugh có thể giúp tiên lượng tình trạng xơ gan nhưng lại không giúp tiên lượng được nguy cơ hội chứng gan thận.
 

Các yếu tố thúc đẩy hội chứng gan thận
 

 • Xuất huyết tiêu hóa.
 • Nhiễm trùng huyết.
 • Lợi tiểu mạnh.
 • Chọc tháo dịch báng quá mức, thuốc,...
   

ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG GAN THẬN
 

Điều trị hiệu quả nhất là ghép gan
 

Ghép gan là điều trị tốt nhất cho HRS, với tỷ lệ sống sau 3 năm khoảng 70%. Ghép làm là điều trị hiệu quả duy nhất đối với HRS trước khi có các thuốc co mạch và TIPS, và cho đến nay vẫn là điều trị có hiệu quả nhất. Khoảng thời gian suy giảm chức năng thận là yếu tố tiên lượng chính của chức năng thận sau ghép gan. Vì thế ghép gan nên được cân nhắc là một phần của quá trình điều trị ở bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ hoặc nghi ngờ xuất hiện HRS type 1

Ghép gan là phương pháp điều trị hội chứng gan thận

Ghép gan là phương pháp điều trị hội chứng gan thận

Điều trị bằng thuốc
 

Điều trị thuốc nhằm vào mục tiêu sửa chữa lại tình trạng giảm thể tích tuần hoàn cũng như đảo ngược lại tình trạng giãn mạch nội tạng và co mạch thận. Tuy nhiên các thuốc điều trị HRS hiện nay vẫn chỉ nhằm mục đích để bắc cầu trong thời gian chờ được ghép gan. Bệnh nhân nên được điều trị bằng Terlipressin 0.5 – 2mg cứ mỗi 4 giờ bằng tiêm tĩnh mạch bolus hoặc pha truyền liên tục kết hợp với truyền tĩnh mạch albumin với liều 1g/ kg cân nặng trong ngày đầu và sau đó liều 40g albumin mỗi ngày.

Điều trị yếu tố thúc đẩy
 

 • Ngưng lợi tiểu.
 • Ngừng xuất huyết tiêu hóa, tiêu chảy.
 • Ngừng sử dụng một số thuốc: NSAIDs, aspirin,...
 • Điều trị nhiễm trùng.

Hội chứng gan thận là những biến chứng nặng của các bệnh về gan, để khắc phục những ảnh hưởng nghiêm trọng này, bệnh nhân nên chú ý tuân thủ điều trị ngay từ khi được chẩn đoán mắc bệnh về gan. Bởi bệnh về gan thường rất khó nhận biết, do đo, người bệnh nên thăm khám định kỳ để kịp thời chữa trị các bệnh từ khi còn sớm nhất. Lưu ý, chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình điều trị cũng như phòng bệnh. 

>> Xem thêm: Dùng thuốc bừa bãi làm suy thận
>> Xem thêm: Uống ít nước dễ dẫn tới bệnh sỏi thận

 

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292