Chào mừng bạn đến với Cập nhật phương pháp điều trị viêm gan C mới nhất
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cập nhật phương pháp điều trị viêm gan C mới nhất

2018-11-26 09:23:50 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Theo ước tính, hiện nay có khoảng 130-170 triệu người trên thế giới mắc bệnh viêm gan C. Nếu như viêm gan B là do virus HBV gây ra, thì viêm gan C là do virus HCV tạo thành. Với những triệu chứng không rõ rệt, bệnh rất khó phát hiện sớm, khi chuyển sang giai đoạn mãn tính, bệnh sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, nếu không được chữa trị kịp thời. Do đó, phát hiện và điều trị viêm gan C kịp thời là vấn đề hết sức quan trọng. 

Điều trị viêm gan C

Điều trị viêm gan C như thế nào hiệu quả?

Điều trị bệnh viêm gan C hiệu quả không khó những cũng không đơn giản, nhiều bệnh nhân đã không được tư vấn hỗ trợ phương pháp phù hợp đã để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Để quá trình chữa bệnh viêm gan siêu vi C có hiệu quả tốt nhất, trước tiên phải tìm hiểu rõ tình trạng bệnh lý và đưa ra được quy trình trị bệnh phù hợp với từng giai đoạn. Dưới đây là quy trình chữa bệnh viêm gan C đã được kiểm chứng, áp dụng hiệu quả.

Điều gì xảy ra khi bạn nhiễm virus viêm gan C

Khi nhiễm bệnh, virus HCV sẽ đi từ tim tới gan và sinh sôi nảy nở ở đó. Cơ thể lúc đó sẽ có những kháng thể chống lại bệnh. Viêm gan C được biết tới như 1 căn bệnh thầm lặng, bởi triệu chứng không đặc trưng, rất khó nhận biết. Chỉ 1/3 người mắc bệnh có triệu chứng, thế nhưng triệu chứng lại rất nhẹ, nên đôi khi họ bệnh mà không hề biết mình mắc bệnh. Viêm gan C cũng được chia thành 2 trường hợp cấp và mãn tính.

1. Viêm gan C cấp tính

Thường là khoảng thời gian ngắn (6 tháng) sau khi mắc bệnh thi được gọi là viêm gan C cấp tính. Ở giai đoạn này, có khoảng ít hơn 15% bệnh nhân sẽ tự khắc phục được bệnh (diệt sạch virus) mà không cần thông qua điều trị. Điều đáng tiếc hơn cả là phần lớn người mắc bệnh không thể tự tiêu diệt được virus viêm gan C trong người, lâu dần bệnh chuyển hóa sang giai đoạn mãn tính, gây nên ảnh hưởng xấu tới gan.

2. Viêm gan C mãn tính

Nếu virus xâm nhập vào cơ thể từ 6 tháng trở lên, đồng nghĩa với việc bạn đang ở giai đoạn viêm gan C mãn tính. Vào giai đoạn này, có thể sẽ bắt đầu xuất hiện những tổn thương nặng hơn cho gan, và những triệu chứng cũng dần được biểu hiện. Khả năng chữa khỏi bệnh là rất khó nếu như không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Một số dấu hiệu ở người bệnh viêm gan C mãn tính đó là: cơ thể mệt mỏi, khó tập trung, đau cơ, đau khớp, hay lo lắng, chán nản. Hầu hết bệnh nhân đều không có triệu chứng và không cảm thấy bệnh. Nhiều trường hợp bị bệnh nhưng lại không xuất hiện triệu chứng trong vòng nhiều năm. Trong khi đó, virus vẫn tiếp tục sinh sôi và nảy nở, làm tăng nồng độ men gan, gây ra những tổn thương cho gan trên diện rộng, lâu dần dẫn tới xơ gan. Xơ gan là 1 bệnh nặng, có nhiều biến chứng nghiêm trọng cần được điều trị tích cực. Nếu không được chữa trị kịp thời, sẽ rất dễ chuyển hóa thành ung thư gan.

Người mắc viêm gan C có thời gian tiến triển bệnh khác nhau. Có người 20-30 năm, cũng có người chỉ sau 10 năm hoặc còn ít hơn vậy.

Xét nghiệm chuẩn đoán trước khi điều trị viêm gan C

Như đã nói ở trên, triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm gan siêu vi C khó nhận biết, do đó vai trò của các xét nghiệm là rất quan trọng và cực kỳ cần thiết. Dựa vào các chỉ số xét nghiệm, bác sỹ chuyên khoa sẽ có cơ sở để đưa ra phác đồ trị bệnh phù hợp cho người bệnh.

         Xét nghiệm trước khi điều tri viêm gan C   

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C  

 • Nếu Anti HCV + (dương tính) và HCV RNA - (âm tính): có nghĩa đã mắc viêm gan C nhưng đã khỏi bệnh và không cần lo lắng.

 • Nếu Anti HCV + (dương tính) và HCV RNA + (dương tính): có nghĩa bạn đang bị nhiễm virus HCV, và cần phải chữa bệnh sớm.

 • Ngoài ra cần thực hiện một số những xét nghiệm cơ bản: công thức máu, creatinin, ure, Glucose, SGOT, SGPT, Bilirubin trực tiếp, Bilirubin toàn phần, GGT, AFP, siêu âm bụng tổng quát. HCV-RNA, HCV GENOTYPE...

 • Thực hiện FIBROSCAN để đánh giá độ cứng của gan.

Cũng có thể thực hiện thêm xét nghiệm thêm Anti HIV , HBsAg bởi vì hai bệnh này cùng đường lây với bệnh viêm gan C.

Mục tiêu chữa trị bệnh viêm gan C 

Ngăn cản tiến triển của bệnh, giảm nguy cơ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.

Cải thiện chất lượng sống, kéo dài cuộc sống của bệnh nhân.

Về mặt virus học, mục tiêu là đạt được đáp ứng virus bền vững (HCV-RNA âm tính sau 24 tuần ngừng chữa trị).

Các phương pháp điều trị viêm gan C hiệu quả nhất

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C rất dễ chuyển sang các biến chứng về gan gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Do đó, dù chữa bệnh ở đâu thì cũng cần được tiến hành sớm nhất và cần được thực hiện đúng với tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người bệnh. Có thể chữa khỏi bệnh viêm gan C bằng thuốc hoặc không dùng thuốc, dưới đây là cụ thể hai cách ngăn chặn bệnh viêm gan C mà người bệnh có thể áp dụng:

1. Thuốc điều trị bệnh viêm gan C

Không như bệnh viêm gan B mãn tính, chữa viêm gan C có tỉ lệ thành công lên trên 90%. Nắm bắt đúng thời kỳ và có phương pháp điều trị viêm gan C hiệu quả, thì khả năng chữa khỏi là rất cao. Các bác sĩ sẽ chỉ định chữa bằng thuốc kháng virus để loại bỏ virus ra khỏi cơ thể. Với sự phát triển của y học, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu ra nhiều loại thuốc có tác dụng khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan virus C hiệu quả. Có thể kể đến một số loại thuốc nổi bật như:

 • Interferon

Interferon thuộc nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi tế bào của hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch phát hiện sự xuất hiện của virus, tế bào sẽ sản xuất Interferon, bằng nhiều cơ chế khác nhau Interferon sẽ ức chế sự hoạt động của mARN, dẫn đến ức chế virus sinh sôi, từ đó làm chúng không thể sinh trưởng và phân hóa. Do vậy, thuốc Interferon được đưa vào sử dụng trong y tế để tiêu diệt viêm gan C.

 • Ribavirin

Ribavirin là một loại thuốc kháng virus có tác dụng ức chế, ngăn chặn virus viêm gan C sao chép mà không làm ảnh hưởng đến chức năng của tế bào bình thường, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để hệ thống miễn dịch tiêu diệt và đào thải virus ra khỏi cơ thể. Ribavirin phải được sử dụng kết hợp với Interferon để tiêu diệt virus HCV và thuốc không có hiệu quả khi sử dụng một mình.

 • Sofosbuvir

Ngoài hai loại thuốc kể trên, hiện nay còn có một loại thuốc thế hệ mới đang được sử dụng trong tiêu diệt virus viêm gan C, đó là Sofosbuvir. Sofosbuvir ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm của các phác đồ điều trị viêm gan C cũ. Bệnh nhân chữa bệnh bằng Sofosbuvir có tỷ lệ khỏi bệnh cao, lên tới 93 – 99%, thời gian chữa trị được rút ngắn tuy nhiên chi phí khá cao.

 • Ledipasvi

Với hiệu quả điều trị bệnh viêm gan C tới 99%, kể cả xơ gan. Kể từ đầu năm 2016, thuốc đã chính thức được nhập về để điều trị cho bệnh nhân viêm gan C. Đây là 1 tin vui cho bệnh nhân viêm gan C, vì thuốc đã nhận được sự tín nhiệm của đội ngũ bác sĩ chuyên ngành, với giá cả hợp lý, mang lại hiệu quả cao, hơn nữa lại rất ít tác dụng phụ không mong muốn.

Sau một liệu trình chữa trị (kéo dài khoảng vài tuần) bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành xét nghiệm máu để xác định tình trạng bệnh, nếu virus viêm gan C vẫn xuất hiện, bác sĩ có thể tiếp tục đưa ra vòng thứ hai. 

Sofosbuvir - thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới        

Sofosbuvir - thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới

Phát hiện và chữa trị bệnh viêm gan C sớm là việc hết sức cần thiết vì viêm gan siêu vi C là căn bệnh khá nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì bệnh có thể tiến triển thành xơ gan, thậm chí là ung thư gan, gây ra những biến chứng nghiêm trọng tới sức khỏe. 

2. Điều trị viêm gan C bằng thuốc nam

Bên cạnh phương pháp điều trị viêm gan C bằng thuốc tây bệnh nhân cũng có thể điều trị bằng phương pháp đông y hoặc chữa bệnh viêm gan C bằng thuốc nam.

Trong Đông y có rất nhiều cây thuốc quí có thể chữa bệnh viêm gan C, những cây thuốc nam chữa viêm gan C phổ biến như sau:

 • Cà gai leo

Cà gai leo hay còn được gọi với cái tên khác là cây cà gai dây với những công dụng rất vượt trội nhờ các thành phần flavonoid, saloasodinon.. là một trong bài thuốc dùng để chữa viêm gan C. Cà gai leo có tác dụng làm giảm được các triệu chứng và ức chế được sự phát triển của virus trong cơ thể.

 • Cây nhân trần

Cây nhân trần có tác dụng lợi mật, mát gan và hỗ trợ điều trị viêm gan C rất hiệu quả, thúc đẩy quá trình tiết dịch mật, chống viêm và giảm đau cho người bệnh. Nó giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm gan nhanh chóng, và bảo vệ gan khỏi những tình trạng viêm nhiễm.

 Cây chó đẻ điều trị viêm gan C

Cây chó đẻ điều trị viêm gan C 

 • Cây chó đẻ

Trong các vị thuốc Đông y chữa viêm gan C thì cây chó đẻ được đánh giá rất cao và được xem là một vị thuốc chữa rất nhiều bệnh. Đặc tính của cây chó đẻ có vị ngọt, hơi đắng, tính mát và có tác dụng sát khuẩn, khử độc, thanh nhiệt rất tốt…Bên cạnh đó y học hiện đại cũng đã nghiên cứu ra nhiều thành phần có trong cây chó đẻ có tác dụng ức chế sự phát triển của virus giúp tiêu diệt và kiềm hãm chúng phát triển gây bệnh. Chính vì vậy mà cây chó đẻ được áp dụng vào việc điều trị trị bệnh viêm gan C cho hiệu quả rất tốt, đồng thời sử dụng cây chó đẻ còn giúp giải độc, thải trừ độc tố cho gan bảo vệ lá gan của bạn rất tốt.

Để điều trị viêm gan C bằng bằng cây chó đẻ thì người bệnh có thể kết hợp nhiều vị thuốc khác nhau mới mang lại hiệu quả và cũng mới có thể ngăn chặn được tốt tổn thương cho gan. Một số bài thuốc nam dùng cây chó đẻ chữa bệnh viêm gan C như bài thuốc này sử dụng cây chó đẻ với vỏ bưởi, nhân trần nam, thổ phục linh, hậu phác. Tất cả những vị thuốc này được đun cùng với 600ml nước sắc trên lửa nhỏ và dùng khoảng 2 lần/ ngày.

Ngoài việc kết hợp sử dụng cây chó đẻ với các vị thuốc trên thì người bệnh cũng có thể dùng riêng vị thuốc này để đun nước uống hàng ngày cũng rất tốt. Người bệnh có thể dùng toàn bộ; rễ, thân, lá của cây chó đẻ sau đó đem rửa sạch và đun nước uống trong khoảng 10 ngày sau đó dừng lại, đây cũng là cây thuốc chữa bệnh viêm gan C rất tốt.

Việc điều trị viêm gan C bằng thuốc nam cũng có những tác dụng bổ trợ nhất định, đều cần có sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa điều trị để thích hợp với từng tình trạng của từng người bệnh. Hiện nay, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh viêm gan C, chính vì vậy công tác phòng tránh bệnh  qua các con đường lây truyền đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng.

Làm gì để nâng cao hiệu quả điều trị viêm gan C

1. Tuân thủ điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Viêm gan C diến biến rất khó lường nên ngay khi phát hiện bệnh, cần bắt đầu tiến hàng chữa bệnh để tránh biến chứng nguy hiểm. Và đặc biệt, quan trọng nhất là bạn cần phải sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn và phác đồ chữa bệnh viêm gan virus C của bác sĩ. Nghĩa là cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ và uông thuốc đúng liều lượng, đúng thời gian quy định và tái khám định lỳ để theo dõi. Bệnh nhân tuân thủ tốt hướng dẫn của bác sĩ thường có cơ hội khỏi bệnh cao hơn. Tuyệt đối, không ngưng thuốc sớm hoặc dùng không đúng liều. Vì làm như vậy không những không diệt triệt để virus viêm gan C mà còn có nguy cơ gặp nguy hiểm bời những tác dụng phụ của thuốc. 

2. Duy trì lỗi sống sinh hoạt lành mạnh

Duy trì một lối sống lành mạnh tuy không thể loại trừ được virus viêm gan C ra khỏi cơ thể, nhưng có tác dụng tích cực giúp người bệnh giữ và duy trì một cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và khả năng chống chỏi với bệnh tật. Người bệnh có thể tập các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, tập bơi, yoga hoặc thái cực quyền,... Sinh hoạt điều độ, giữ cho đồng hồ sinh học luôn nhịp nhàng cũng sẽ giúp cơ thể bắt nhịp với quá trình điều trị để việc chữa viêm gan c đạt hiệu quả tốt nhất.

Lối sống khoa học

Lối sống khoa học và chế độ ăn hợp giúp hỗ trợ quá trình điều trị viêm gan C

3. Chế độ ăn uống hợp lý và khoa học

Khi bị viêm gan C, chức năng gan của người bệnh bị ảnh hưởng nhiều dẫn đến cảm giác chán  ăn. Tốt nhất, bệnh nhân nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày để tránh gây áp lực hoạt động mạnh cho gan. Chọn  những loại thực phẩm có lợi, kiêng ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ động vật, hay đồ uống có gan, các loại đồ uống có chất kích thích, đặc biệt là tuyệt đối không dùng bia, rượu và hạn chế thuốc lá tối đa. Quan trọng nhất là giữ được chế độ ăn cân bằng các chất dinh dưỡng thiết yếu. Rau xanh và hoa quả là những thực phẩm mà người bệnh viêm gan C nên bổ sung trong bữa ăn.

4. Tái khám định kỳ

Người bệnh điều trị viêm gan C cần phải tái khám sau điều trị. Tái khám sau 3 tháng, sau 6 tháng để đánh giá viêm gan C đã khỏi hoàn toàn hay còn tái phát. Sau đó tiếp tục tái khám 6 tháng một lần trong vòng 5 năm sau đó để khẳng định điều trị viêm gan C có thành công hay không. Và tiếp tục tầm soát bệnh ung thư gan định kỳ hàng năm. Bởi thực tế, người có tiền sử mắc viêm gan C có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn người bình thường.

Chỉ cần bạn có nghị lực và cố gắng, lựa chọn địa chỉ điều trị viêm gan C uy tín, được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành chọn đúng phác đồ điều trị viêm gan c thì căn bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát. Đối với những người mắc bệnh viêm gan C, hiện nay đã có thuốc kiểm soát bệnh triệt để, tuy nhiên không phải vì điều này mà chúng ta chủ quan, vì điều trị bệnh càng sớm thì hiệu quả chữa bệnh càng cao và hạn chế được chi phí chữa bệnh cho người bệnh. Có không ít bệnh nhân khi thấy mình chưa có triệu chứng bệnh là không điều trị, điều này đã khiến cho bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn và điều trị khó khăn hơn, hiệu quả chữa viêm gan C không được như chúng ta mong muốn. 

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh !

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

 • Phương anh


  Tôi bị bệnh viêm gan C , hiện nay tôi đang dùng ribavirin nhưng hiệu quả điều trị bệnh chưa được như mong muốn, virus khó kiểm soát, tôi có uống cùng thuốc nam, bệnh có được khống chế. Tôi muốn hiệu quả chữa bệnh cao hơn, vậy hiện nay tôi nên dùng thuốc gì để chữa căn bệnh này mang lại hiệu quả tốt hơn?

  Trả lời

  • Bác sĩ Bệnh Viêm Gan


   Chào bạn, hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm gan C mang lại hiệu quả rất cao và thời gian điều trị ngắn, việc dùng thuốc bạn nên tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để có thể tránh những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra.

 • Nguyễn Vân Anh


  chào bác sỹ, bác sỹ cho em hỏi hiện nay đã có thuốc chưa khỏi bệnh viêm gan C chưa? chữa viêm gan C trong thời gian bao lâu ạ.

  Trả lời

  • Bác sĩ Bệnh Viêm Gan


   Chào bạn! Hiện nay đã có thuốc điều trị khỏi bệnh viêm gan C rồi bạn nhé, Thời gian điều trị khoảng từ 3-6 tháng tùy thuốc vào từng tình trạng mức độ bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

 • Nguyễn Duy Khánh


  Viêm gan C cũng chưa được ak bạn?

  Trả lời

  • Bác sĩ Bệnh Viêm Gan


   Vâng, Đúng rồi bạn nhé! Hiện nay đã có thuốc điều trị viêm gan C rồi.

 • nguyễn hữu tân


  Chào bác sĩ tôi bị viêm gan c .hỏi...nếu chữa khỏi bệnh thì hết bao nhiêu tiền ạ

  Trả lời

  • Bác sĩ Bệnh Viêm Gan


   Chào bạn! Hiện nay đã có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn viêm gan C rồi bạn nhé. Thời gian điều trị từ 3-6 tháng tùy vào mức độ bệnh của từng người. Để biết cụ thể phác đồ điều trị bạn nên tới cở sở y tế chuyên khoa về gan để được thăm khám chuyên sâu và được tư vấn về phác đồ cũng như chi phí điều trị cho bạn.

 • Hoàng


  Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không thưa bác sĩ

  Trả lời

  • Bác sĩ Bệnh Viêm Gan


   Chào bạn! Bệnh viêm gan C là căn bệnh rất nguy hiểm, biến chứng của bệnh có thể gây ra xơ gan - ung thư gan nếu không được theo dõi và tầm soát tình trạng bệnh sớm bạn nhé. Tôi khuyên bạn nên đi kiểm tra sớm để được tư vấn cụ thể về tình trạng bệnh của mình và có lời tư vấn tốt nhất.

 • Le van tú


  Thua bac si phong kham chuyên khoa gan kim mã ben phong kham minh co thuoc dieu chi luôn hay phong kham minh chi chuan doan benh thui a

  Trả lời

  • Bác sĩ Bệnh Viêm Gan


   Chào bạn! Cơ sở tôi là chuyên khoa khám và điều trị các bệnh về gan mật bạn nhé. Qua thăm khám cụ thể bệnh nhân và làm các chỉ số xét nghiệm xét nghiệm thật cần thiết, khi có kết quả cơ sở tôi sẽ tư vấn và có hướng điều trị luôn cho bệnh nhân nếu cần thiết cho bạn.

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292