Chào mừng bạn đến với Dính máu của người viêm gan B cần làm gì?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Dính máu của người viêm gan B cần làm xét nghiệm gì?

2018-11-27 02:47:35 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

BỆNH NHÂN HỎI:

Chào bác sĩ. Cách đây khoảng hai tháng rưỡi, em có bị kim tiêm của một người đâm vào tay, nhưng do chủ quan em không đi làm xét nghiệm nhưng một tuần sau em mới phát hiện người đó bị viêm gan B nên em có đi xét nghiệm máu thì nhận được kết quả là HbsAg dương tính và trị số SGOT, SGPT vẫn trong giới hạn bình thường, kết quả siêu âm bình thường. Bác sĩ cho em hỏi giờ em phải làm thêm những xét nghiệm nào để có để khẳng định chính xác về bệnh, và viêm gan B nguy hiểm như thế nào ạ? Mong bác sĩ tư vấn sớm. Em xin cảm ơn.

dính máu người viêm gan B cần làm gì?

Dính máu người viêm gan B cần làm gì?

([email protected])

TRẢ LỜI

Chào bạn. Viêm gan B là căn bệnh do virus viêm gan B gây ra. Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm bởi hiện nay có tới hàng vạn người bị tử vong do các biến chứng của viêm gan B gây ra. Virus viêm gan B lây truyền chủ yếu thông qua 3 con đường chính : máu , từ mẹ sang con và con đường tình dục. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và nắm rõ về căn bệnh này. Sự thiếu hiểu biết của người bệnh nói riêng và mọi người nói chung về căn bệnh viêm gan B đang trở thành vấn đề đáng lưu tâm nhất hiện nay.

Viêm gan B trở nên nguy hiểm là do sự phát triển trong lặng lẽ và âm thầm của nó. Khi bị lây nhiễm, rất ít người biết mình đang mang trong mình virus khi bệnh còn đang ở giai đoạn đầu, các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh lúc này thường mờ nhạt, không rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với những dấu hiệu của bệnh thông thường khác. Chỉ tới khi virus phát triển mạnh, chức năng gan suy giảm rõ rệt, đôi khi xảy ra biến chứng nặng nề thì người bệnh mới đi khám, chẩn đoán, làm các xét nghiệm. Việc điều trị lúc này thường gặp khó khăn và người bệnh sẽ phải đối mặt với những mối đe dọa về tính mạng cao hơn.

     Biến chứng viêm gan B

Xơ gan là biến chứng của viêm gan B     

Quay lại trường hợp của bạn, nếu bạn đã từng tiếp xúc với máu của người có nhiễm virus viêm gan B, khi làm xét nghiệm thì cho thấy kết quả HbsAg dương tính (+) có nghĩa là bạn đã bị lây nhiễm virus viêm gan B, nhưng còn có thể trong một trường hợp khác đó là bản thân bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B nhưng không có triệu chứng xuất hiện từ trước khi xảy ra bị kim đâm vì bạn chưa từng kiểm tra về vấn đề này trước đây.

Tuy nhiên, vì tình trạng men gan chưa tăng thì chứng tỏ chưa xảy ra tình trạng viêm gan. Khi virus viêm gan B tấn công vào cơ thể thì người bệnh sẽ bắt đầu giai đoạn viêm gan B cấp tính chiếm khoảng 90%, có nghĩa là cơ thể sẽ đào thải được virus viêm gan B trong vòng 6 tháng bị nhiễm, chỉ chiếm 10 % tỉ lệ không đào thải được thì người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Viêm gan B tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu chúng ta phát hiện sớm và điều trị kịp thời đúng cách thì bệnh hoàn toàn có thể được khống chế và ngăn chặn các biến chứng xảy ra. Người bệnh viêm gan B mãn tính có thể sống chung với virus một cách khỏe mạnh mà không xảy ra nguy hiểm gì.

          xét nghiệm định tính viêm gan B

Xét nghiệm định tính viêm gan B          

Để kiểm chứng và xác định chính xác tình trạng sức khỏe của bản thân thì bạn cần làm lại các xét nghiệm HBsAg và Anti HBs, HBeAg (bằng chứng virus đang phân chia), HBV DNA PCR (xác định mức độ virus trong máu) 2 tháng sau khi bị nhiễm, kiểm tra lại men gan vào tháng thứ 3 và tháng thứ 6. Do đó, tốt nhất bạn nên được theo dõi và khám bởi bác sĩ chuyên khoa.

Lưu ý: Tuyệt đối tránh trường hợp nóng vội và chưa nắm rõ tình trạng bệnh của bản thân đã tự ý tùy tiện sử dụng thuốc bổ gan hay những thuốc không rõ nguồn gốc, vì điều này sẽ chỉ đẩy tình trạng bệnh của bản thân tiến tới con đường nguy hiểm và khó chữa hơn. Việc sử dụng thuốc trong điều trị bệnh viem gan B cần được có sự chỉ định từ ý kiến chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292