Chào mừng bạn đến với Đồng nhiễm viêm gan C và HIV
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nguy hiểm khó lường khi đồng nhiễm viêm gan C và HIV

2018-11-26 08:20:38 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan
Viêm gan C ( HCV) là bệnh truyền nhiễm nhiễm nguy hiểm nhưng nó còn trở nên nguy hiểm hơn khi người bệnh bị nhiễm cả HIV. Có rất nhiều bệnh nhân bị đồng nhiễm viêm gan C và HIV. Ở những người này, việc điều trị gặp phải rất nhiều khó khăn và tốn kém. Tuy nhiên, người bệnh không nên vì thế mà nản lòng khiến cho bệnh tình dễ nặng hơn, các biến chứng dễ xảy ra hơn.
 
 
Hình ảnh Đồng nhiễm viêm gan C và HIV
 
Đồng nhiễm viêm gan C và HIV
 
 

1. TẠI SAO LẠI BỊ ĐỒNG NHIỄM CẢ VIÊM GAN C VÀ HIV?

 
Theo các bác sĩ Phòng khám gan 12 Kim Mã, có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Cả bệnh viêm gan C và HIV đều có con đường lây truyền giống nhau, dễ dàng lây lan qua đường truyền máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con. Đặc biệt đối với những người tiêm chích ma túy, những người xăm mình, hay làm đẹp bằng các dụng cụ chưa được tiệt trùng… là những đối tượng rất dễ bị nhiễm cùng một lúc cả 2 căn bệnh nguy hiểm trên.
Người bệnh khi nhiễm siêu vi rút viêm gan C và đồng nhiễm HIV cần có những biện pháp khống chế, ngăn ngừa và phòng tránh lây nhiễm bệnh sang cho người bệnh lành tính khác. Đây là hai bệnh rất dễ lây nhiễm và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng người bệnh
 
 

2. HIV GÂY NGUY HẠI GÌ CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN C?

 
Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám Kim Mã cho biết, nếu như người bệnh mắc bệnh viêm gan C và nhiễm cả bệnh HIV thì cần hết sức chú ý và có những biện pháp khống chế bệnh hiệu quả nhất để ngăn ngừa những diễn biến xấu mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh. Đối với những người bệnh mắc bệnh viêm gan C đồng nhiễm cả HIV thì sẽ có thể gây ra nhiều nguy hại cho người bệnh, dưới đây có thể là những nguy hại mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh:
 • Làm tiến triển nhanh hơn đến xơ gan, suy gan và ung thư gan so với nhiễm viêm gan C đơn thuần . Có rất nhiều yếu tố khiến cho bệnh nhân viêm gan C dễ diễn tiến sang xơ gan và ung thư gan như rượu bia, đồng nhiễm virus viêm gan B, ăn uống không lành mạnh… trong đó HIV là một yếu tố như vậy.
 • Tải lượng virus HCV cao hơn. Những người bị viêm gan C lại mắc thêm HIV làm cho lượng virus HCV trong máu cao hơn, virus dễ hoạt động và nhân lên nhanh hơn.
 • Tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con cao hơn. Mặc dù tỷ lệ truyền nhiễm từ mẹ sang con ở bệnh nhân viêm gan C không cao, chỉ khoảng 5% nhưng nếu người mẹ bị nhiễm cả HIV thì tỷ lệ này nhân lên đáng kể. Đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ bị đồng nhiễm 2 bệnh này cũng có nguy cơ rất cao nhiễm cả 2 căn bệnh nguy hiểm này.

3. PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM GAN C LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT

 
Hiện nay chưa có vacxin phòng ngừa bệnh viêm gan C nên việc phòng ngừa nguy cơ lây bệnh chủ yếu dựa vào các con đường lây truyền bệnh. Hơn nữa, bệnh viêm gan C và HIV có cùng con đường lây truyền nên việc phòng ngừa tốt bệnh viêm gan C cũng sẽ giúp chúng ta có thể phòng ngừa được căn bệnh thế kỷ HIV. Dưới đây là những cách có thể giúp người bệnh lành tính phòng ngừa bệnh từ người bệnh viêm gan C mà chúng ta có thể áp dụng:
 • Việc cho máu hay nhận máu cần phải được kiểm tra nghiêm ngặt, tránh sơ xuất mà gây ra hậu quả nghiêm trọng.
 • Không tiêm chích ma túy và dùng chung bơm kim tiêm với người khác để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.
 
 
Hình ảnh phòng bệnh viêm gan C
 
Phòng bệnh viêm gan C
 
 • Không xăm mình, làm móng… bằng các vật dụng chưa được tiệt trùng.
 • Không dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng và các vật dụng có thể dính máu với người bệnh.
 • Cần có các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc làm hết sức cần thiết để phát hiện bệnh sớm nhất, từ đó có biện pháp điều trị bệnh phù hợp, kịp thời.
 • Giữ gìn lối sống lành mạnh vừa là cách bảo vệ chính mình cũng là cách để bảo vệ những người xung quanh.
Cả bệnh viêm gan C và bệnh HIV đều là những căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong cho người bệnh bất cứ lúc nào. Do đó, chúng ta nên có sự hiểu biết rõ và có biện pháp phòng bệnh và điều trị viêm gan C mạn tính hiệu quả để giúp cho mình có một sức khỏe tốt nhất.
 
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292