Chào mừng bạn đến với Đừng quá hoang mang khi nhiễm virus viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Đừng quá hoang mang khi nhiễm virus viêm gan B

2018-11-27 02:43:03 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Tây Thái Bình Dương là khu vực có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất trong các khu vực trên thế giới hiện nay và Việt Nam là một trong 9 quốc gia đang đứng trước nguy cơ đối mặt với đại dịch này. Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B hiện nay tại nước ta có thể lên đến từ 10% đến 20% dân số. Tuy nhiên, với những bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B cũng không nên quá hoang mang và lo lắng.

TÂM LÝ CHUNG CỦA BỆNH NHÂN KHI ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B

Viêm gan do virus là một trong những căn bệnh phổ biến trên thế giới hiện nay, đặc biệt là viêm gan B và viêm gan C là hai loại bệnh viêm gan không chỉ nhiều người mắc phải mà còn gây ra những biến chứng nặng nề cho bệnh nhân như xơ gan, ung thư gan… nếu không được điều trị kịp thời và theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Tâm lý chung của bệnh nhân viêm gan B là hoang mang, lo lắng

Tâm lý chung của bệnh nhân viêm gan B là hoang mang, lo lắng

Viêm gan B là bệnh viêm gan do virus phổ biến nhất ở nước ta hiện nay, nếu số người tử vong vì tai nạn giao thông hàng năm nằm trong khoàng 11 nghìn người thì con số người bị viêm gan B và các biến chứng do viêm gan B gây nên lây đi mạng sống lên đến 22 nghìn người. Chính vì vậy, rất nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán viêm gan B đã rơi vào trạng thái tâm lý hoang mang lo lắng dẫn đến thần kinh căng thẳng. Người mang bệnh, tâm lý cũng không ổn định khiến cho việc điều trị lại càng trở nên khó khăn hơn.

Theo ThS. BS. Nguyễn Ngọc Đại Lâm cho biết, bệnh nhân viêm gan B đừng vì tính chất nghiêm trọng của bệnh mà hoang mang gây tâm lý không ổn định bởi viêm gan B có những diễn tiến rất chậm, người bệnh hoàn toàn có thể sống chung hò bình với virus.

CÂU CHUYỆN CỦA NHỮNG BỆNH NHÂN VIÊM GAN B

Thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp bệnh nhân viêm gan B mà vẫn có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh như những người khác. Tiêu biểu là trường hợp của bà Chu Minh U, 72 tuổi hiện đang sinh sống tại Láng Hạ, Hà Nội. Năm 2002, bà U được chẩn đoán viêm gan B sau khi đi khám bệnh vì thấy mệt mỏi, chán ăn và da có những dấu hiệu chuyển vàng. Theo đó, bà cũng sinh trưởng trong một gia đình có tiền sử mẹ mắc viêm gan B và chị gái của bà cũng đã mất vì biến chứng xơ gan do virus viêm gan B gây nên.

Hiểu được mức độ nguy hiểm cũng như nhưng biến chứng có thể gặp phải của căn bệnh này, bà U thường xuyên định kì đi khám bệnh cũng như tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Chính vì vật, tính đến năm 2016 tức là sau hơn 14 năm được phát hiện bệnh, bà U vẫn sống hoàn toàn khỏe mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Lê đã sống 9 năm với ung thư gan

Bác sĩ Nguyễn Lê đã sống 9 năm với ung thư gan 

Một trường hợp khác có thể kể đến là bác sĩ quân y Nguyễn Lê, người đã bước sang năm thứ 9 chung sống với ung thư gan . Bác sĩ Nguyễn Lê nguyên là một bác sĩ quân y do thường xuyên tiếp xúc với máu của bệnh nhân viêm gan B nên vào năm 2006, bác sĩ đã được chẩn đoán viêm gan B và đến năm 2007 thì phát hiện mình bị ung thư gan  do biến chứng của căn bệnh này.

Không hoang mang lo lắng mà luôn giữ một tinh thần cũng như thái độ điều trị bệnh tích cực, thực hiện đúng và đầy đủ phác đồ điều trị bệnh bao gồm chế độ dinh dưỡng tăng xơ giảm muối, mỡ kết hợp với luyện tập thể dục nhẹ nhàng, bác sĩ Lê đã làm nên điều kì tích khi bước sang năm thứ 9 chung sống cùng ung thư gan  (bình thường, bệnh nhân ung thư gan  chỉ sống được tối đa 5 năm sau khi phát hiện bệnh).

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

‘Diễn tiến chậm, triệu chứng nghèo nàn không rõ rệt kèm với chi phí điều trị bệnh khá cai, thời gian điều trị dài ngày là những khó khăn lớn nhất trong chữa trị căn bệnh viêm gan B nguy hiểm này tại nước ta hiện nay’, bác sĩ Lâm cho biết. Cũng theo bác sĩ: ‘Viêm gan B tuy đáng lo ngại, nhiều người nhiễm bệnh nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu người dân có ý thức trong việc tiêm vaccine phòng bệnh, tầm soát để ngăn ngừa những dấu hiệu ban đầu của căn bệnh này.’

Chủ động phòng tránh bệnh bằng việc tiêm vaccine

Chủ động phòng tránh bệnh bằng việc tiêm vaccine

 Và bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng: ‘Nếu bệnh nhân không may nhiễm virus viêm gan B, đừng quá hoang mang hay lo lắng bởi yếu tố tâm lý đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hiệu quả điều trị căn bệnh này.’

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292