Chào mừng bạn đến với Dùng thuốc inteferon cho người bệnh viêm gan B khi nào?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Dùng thuốc inteferon cho người bệnh viêm gan B khi nào?

2018-11-27 02:50:10 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Trần Thị Mỹ Anh

Thuốc Interferon với công dụng đặc trị với bệnh nhân viêm gan B. Trong những thông cáo cảnh báo các bệnh về gan hiện nay thì bệnh viêm gan B là trong những bệnh lý đang đứng trước mức báo động với con số khoảng 450 triệu người. Chính vì vậy, việc nghiên cứu, tìm hiểu bệnh để phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả là việc làm vô cùng cần thiết hiện tại.

CÁC LOẠI THUỐC DÙNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Thuốc Interferon điều trị viêm gan B

Thuốc Interferon điều trị viêm gan B

Thuốc điều trị viêm gan B chia ra làm 2 nhóm: Nhóm thuốc điều trị viêm gan B nhằm tác động đến hệ thống miễn dịch và nhóm thuốc điều trị viêm gan B bằng cách kháng virus

  • Thuốc tăng cường miễn dịch Interferon: Loại thuốc này được dùng phổ biến trong điều trị viêm gan b có tác dụng giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
  • Thuốc Lamivudin, Adefovir, entecavi, telbivudin, Tenofovir: Đây là những loại thuốc uống nằm trong nhóm thuốc kháng virus, nó có tác dụng là làm giảm số lượng virus gây bệnh trong cơ thể sau khoảng thời gian dùng thuốc nhất định phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người.

DÙNG THUỐC INTERFERON ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B KHI NÀO?

Vào năm 1988, phương pháp điều trị bệnh viêm gan B bằng interferon – alpha 2b (intron A) lần đầu tiên mang lại hiệu quả. Sau đó, FDA đã cấp phép cho sử dụng thuốc interferon là thuốc điều trị bệnh viêm gan B mãn tính (vào năm 1991) . Trong đó, Việt Nam nằm trong nhóm nước có tỉ lệ nhiễm HBV ( virus viêm gan B) cao  nhất thế giới. Vậy liệu có phải cứ mắc viêm gan B là cần dùng interferon hay không và dùng interferon điều trị viêm gan B khi nào?

Tác dụng của thuốc Interferon

Thuốc Inteferon là nhóm các protein tự nhiên, nó được điều chế từ các tế bào của hệ thống miễn dịch ở động vật. Có tác dụng chống lại các tác nhân ngoại lai như virus, vi khuẩn và kì sinh trùng, hay các tế bào ung thư. Thuốc Interferon cũng có thể kháng virus qua việc hỗ trợ hệ miễn dịch cho cơ thể.

Đây là thuốc điều trị bệnh viêm gan B dưới dạng tiêm, nó bảo vệ các tế bào gan còn khỏe mạnh khỏi sự xâm nhập của virus. Cơ thể người bị mắc bệnh viêm gan B mãn tính không có đủ lượng thuốc interferon để tiêu diệt virus. Do đó, cần phải tiêm thuốc interferon cho cơ thể để giúp cơ thể đủ lượng kháng thể chống virus.

Ưu điểm của thuốc Interferon

Đối với các bệnh nhân có chỉ số HBeAg dương tính, cần phải được điều trị bằng thuốc interferon có thể đem lại sự chuyển đổi huyết thanh HBeAg người bệnh sau 1 năm điều trị bệnh. Thường tỉ lệ này sẽ cao hơn đáng kể so với việc điều trị bệnh viêm gan B bằng thuốc dưới dạng uống thông thường sau một năm (chiếm từ 12-23%)

Một ưu điểm nữa của thuốc interferon là khả năng đạt được khiến cho HbsAg biến mất hoặc chuyển đổi huyết thanh HBsAg trong 3-8% số người bệnh có kháng nguyên E viêm gan B dương tính (+)  sau 1 năm điều trị. Trong khi việc thuyên giảm HBsAg đối với việc dùng thuốc lamivudine và tellbivudine chỉ đạt khoảng 0-1%

           Sử dụng thuốc Interferon hay các thuốc điều trị khác cần được sự chỉ định của bác sĩ

Sử dụng thuốc Interferon hay các thuốc điều trị khác cần được sự chỉ định của bác sĩ           

Nhược điểm của thuốc viêm gan B interferon

Điều trị bệnh viêm gan B bằng thuốc interferon dưới dạng tiêm cho nên việc bảo quản lại rất khó khăn. Chính vì vậy giá thành của thuốc khá cao. Không chỉ vậy, điều trị bệnh viêm gan B bằng thuốc interferon có thể để lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì vậy, việc dùng thuốc điều trị bệnh viêm gan B cần được theo dõi chặt chẽ. Một số tác dụng không mong muốn của thuốc gây ra có thể là : mất tỉnh táo, mệt mỏi, choáng váng. Nếu những người bệnh có công việc nặng nhọc hoặc thường xuyên phải lái xe hay những công việc nguy hiểm khác cẩn phải được nghỉ ngơi khi sử dụng thuốc trong thời gian điều trị.

Đối với những người bệnh bị xơ gan nặng, gan bị hư tổn nghiêm trọng thì việc sử dụng thuốc interferon để điều trị sẽ có ít hy vọng hơn. Ngoài ra còn một nhược điểm nữa với các loại thuốc điều trị viêm gan B này là chống chỉ định với những người mẫn cảm với thuốc interferol alfa. Do đó, phụ nữ đang có thai hoặc cho con bú, trẻ sơ sinh hoặc người cao tuổi không nên sử dụng thuốc này mà chưa có chỉ định từ bác sĩ.

Dùng thuốc Interferon điều trị viêm gan b khi nào?

Điều trị bệnh viêm gan B là việc làm vô cùng quan trọng. Các bác sĩ sẽ chỉ điều trị viêm gan b bằng thuốc khi bệnh nhân bước vào giai đoạn mãn tính với kháng nguyên về mặt HBsAg (+) chứng tỏ có virus, nồng độ HBV_DNA tăng và nhận thấy các triệu chứng lâm sàng bệnh viêm gan B thể hiện rõ như: mệt mỏi chán ăn, vàng da, vàng mắt,…đồng thời mức ALT tăng gấp 2 lần trở lên và với điều kiện sức khỏe bệnh nhân cho phép.

Như đã kể trên, thì việc sử dụng thuốc interferon điều trị viêm gan B rất tốt ( tỉ lệ làm biến mất virus đạt 40-50%) nhưng bên cạnh đó trong quá trình điều trị vẫn còn nhiều hạn chế và còn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, gây mệt mỏi cho người bệnh. Chính vì vậy, khi điều trị viêm gan B người bệnh nên tuân theo chỉ định từ bác sĩ, không phải vì tác dụng phụ của thuốc mà tự ý sử dụng thuốc bừa bãi.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292