Chào mừng bạn đến với Cảnh báo nguy cơ gan nhiễm mỡ do rượu
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cảnh báo nguy cơ gan nhiễm mỡ do rượu

2018-11-09 09:46:28 Bệnh Viêm Gan

Ngoài bệnh tiểu đường, béo phì, nhiễm độc thuốc..., bệnh gan nhiễm mỡ còn do rượu gây nên. Rượu làm tăng huy động mỡ từ các mô dự trữ và làm giảm sự oxy hóa axit béo ở ngoài gan, tạo nên các hạt mỡ (triglycerit) gây suy giảm chức năng gan.

>>Xem thêm: Triệu chứng gan nhiễm mỡ do rượu

>>Xem thêm: Rượu thủ phạm gây gan nhiễm mỡ

Rượu bia

Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gan nhiễm mỡ

1. CƠ CHẾ GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU

Các chuyên gia phòng khám Kim Mã giải thích rằng: Lipid từ thức ăn khi xuống ruột sẽ được hấp thụ dưới dạng axit béo, glyxerol và monoglyxerin. Hầu hết các axit béo này được chuyến đến gan, sau đó được este hóa thành triglycerit. Ngoài thức ăn, axit béo cũng được tổng hợp ở gan từ axetat. Một số axit béo được este hóa, kết hợp với cholesterol tạo thành photpholipid, hoặc oxy hóa thành CO2 và axeton. Tryglicerit tiếp đó sẽ liên kết với lipoprotein do gan sản xuất để bài xuất ra khỏi gan. Vì vậy, nhiễm mỡ ở gan chủ yếu do 3 nguyên nhân: tăng tạo mở ở gan, giảm bài xuất mỡ ra khỏi gan và tăng huy động mỡ các mô trong cơ thể. Rượu tác động đến tất các giai đoạn trên.

 • Uống rượu làm tăng huy động mỡ từ các mô dự trữ, làm tăng cacbohydratm và axit glucorophotphat do gan bị giảm chức năng khi uống rượu, dẫn đến tăng este axit béo, và cuối cùng là tăng tạo tryglicerit.

 • Rượu làm giảm oxy hóa axit béo ở ngoài gan. Sự suy giảm chức năng gan kết hợp với chế độ dinh dưỡng kém ở người uống rượu gây hạn chế quá trình tổng hợp lipoprotein và ức chế sự thải mỡ ở gan, hậu quả là tăng nhiễm mỡ ở gan. Tế bào gan có các hốc chứa đầy mỡ sẽ đẩy nhân tế bào lệch về một phía.

 • Rượu có thể gây nhiễm mỡ gan cấp tính hoặc mạn tính. Trong nhiễm mỡ gan cấp tính, bệnh nhân có thể bị đau bụng cấp vùng gan do căng giãn bào gan. Khi xét nghiệm thấy tăng men transaminase, bilirubin máu, photphatase kiềm… Một số bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần.

 • Nhiễm mỡ gan mạn tính thường phụ thuộc vào mức độ, thời gian uống rượu và các bệnh lý kèm theo. Khi nhiễm mỡ gan mạn tính, bệnh nhân có thể chán ăn, chướng bụng, đau tức vùng gan, run tay, loạn thần, xét nghiệm thấy suy giảm chức năng gan. Siêu âm thấy nhu mô gan tăng âm đều. Tiến triển có thể dẫn đến viêm gan mãn tính, xơ gan…

2. ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU

 • Kiêng rượu: Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ do rượu, trước hết người bệnh phải ngừng uống rượu. Sau 4-6 tuần ngừng uống rượu thì các tổn thương gan nhiễm mỡ do rượu sẽ được phục hồi.

 • Chú ý dinh dưỡng: Cùng với việc ngừng uống rượu thì người bệnh cũng cần phải tăng cường dinh dưỡng, kiểm soát các bệnh lý kèm theo như tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng…

 • Có thể dùng một số vitamin như C, E…để tăng cường sức khỏe cho người bệnh, từ đó đẩy lùi nhanh hơn bệnh gan nhiễm mỡ do rượu.

 • Cẩn thận với thuốc bổ gan: Một số người bệnh uống thêm các thuốc bổ gan để tăng cường chức năng gan cho mình nhưng dù uống loại thuốc nào thì người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh việc uống thuốc bừa bãi, không phù hợp mà có thể làm cho gan bị tổn thương nhiều hơn.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292