Chào mừng bạn đến với Gan nhiễm mỡ và những con số đáng báo động
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Gan nhiễm mỡ và những con số đáng báo động

2018-11-26 08:51:16 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lệ Giang

Đời sống con người ngày càng tăng cao, vì thế số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng tăng. Nguyên nhân là do rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng, nhiễm độc thuốc hoặc mắc các bệnh do viêm gan vi- rút (A, B, C) và nhất là do uống rượu, bia nhiều… Ước tính tỷ lệ gan nhiễm mỡ chiếm khoảng 2,8% đến 24% dân số thế giới.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ độ 3 nguy hiểm thế nào?

GAN NHIỄM MỠ VÀ NHỮNG CON SỐ BÁO ĐỘNG

Số người mắc gan nhiễm mỡ đang ngày càng gia tăng

Số người mắc gan nhiễm mỡ đang ngày càng gia tăng 

Các bác sĩ khuyến cáo nếu không điều trị, có 50% số người bệnh gan nhiễm mỡ sẽ bị xơ hóa, trong số này 15% sẽ tiến triển đến xơ gan và 4% sẽ bị ung thư gan. Các nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, bệnh lý gan nhiễm mỡ hiện diện trong 75% người béo phì và tiểu đường tuýp 2; 50% số trẻ bị béo phì có gan nhiễm mỡ.

Việc sử dụng rượu quá mức có liên quan tới tổn thương gan cả trước mắt cũng lâu dài: chấn thương, ung thư gan và tổn hại các mối quan hệ gia đình, xã hội. Nguy cơ xơ gan tăng khi sử dụng trên 30 g rượu mỗi ngày (có 1% xơ gan); nguy cơ cao nhất khi dùng trên 120 g rượu mỗi ngày (có 5,7% xơ gan).

Theo ước tính, tỷ lệ lạm dụng và nghiện rượu ở Việt Nam là: Thành phố (7- 11% lạm dụng, 5% nghiện rượu); vùng núi (7- 17% lạm dụng, 3% nghiện rượu); nông thôn (1,2% lạm dụng, 1% nghiện rượu). Tỷ lệ nghiện rượu phần lớn là nam giới, ở độ tuổi 20 đến 30. Với số liệu này, số người tổn thương gan do rượu, bia chiếm tỷ lệ không nhỏ và sẽ là gánh nặng cho xã hội, vì ngoài ngộ độc rượu, cai rượu còn phải điều trị va phục hồi tổn thương gan do rượu.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ có gây đau vùng bụng?

>> Xem thêm: Các bài thuốc dân gian chữa gan nhiễm mỡ

          Rượu bia chính là nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ

Rượu bia chính là nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mơ không do rượu là bệnh gan “im lặng” thường gặp. Bệnh gần giống viêm gan do rượu, nhưng xảy ra ở người ít uống hoặc không uống rượu. Điểm nổi bật trong gan nhiễm mỡ là hiện diện mỡ trong gan kèm theo viêm và tổn thương mô gan. Phần lớn người bệnh đều cảm thấy khỏe mạnh, nhưng gan nhiễm mỡ có diễn tiến nặng và dẫn đến xơ gan.

Chứng viêm gan nhiễm mỡ ở vùng châu Á- Thái Bình Dương đang trong tình trạng báo động, ước tính với tần xuất hiện mắc khoảng 10% số dân ở phía Tây và 20 đến 30% số dân ở phía đông.

Về lâu dài, nếu không điều trị, chứng viêm gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng: xơ gan, ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu có thể coi là lành tính vì thế nhiều người luôn cho rằng bệnh không quan trọng và cũng không cần thiết phải chữa trị. Những hiểu lầm tai hại khiến cho căn bệnh này mới có nhiều khả năng trở nên nguy hiểm. Vì vậy. thay đổi chế độ ăn uống cùng với một chế độ sinh hoạt hợp lý, không rượu bia, thuốc lá sẽ khiến tình trạng bệnh được cải thiện.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292