Chào mừng bạn đến với Các loại thuốc gây độc cho gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các loại thuốc gây độc cho gan

2018-10-18 07:47:36 Bệnh Viêm Gan
Gan là nơi giải độc nên hầu hết các thuốc đều chuyển hóa qua gan. Có những loại thuốc khi đến gan mới biến thành hoạt chất có tác dụng, nhờ vào hệ thống enzyme cytochrome ở gan. Do vậy, khi dùng thuốc liều cao, lâu dài hoặc dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các enzyme này, làm cho gan quá tải, kiệt sức. Nhiều trường hợp bị tổn thương nghiêm trọng như ngộ độc gan hoặc suy gan cấp do dùng thuốc bừa bãi.
 
Lạm dụng thuốc tây có thể khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng
Lạm dụng thuốc tây có thể khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng
 
Thậm chí, có những chất sau khi chuyển hoá ở gan lại sinh ra một số độc chất khác tấn công và làm hư hại gan hoặc ngăn chặn sự bài tiết mật, gây ra vàng da. Ngoài ra, còn có một số thuốc và hoá chất gây viêm gan qua cơ chế dị ứng thuốc, nhiều người ngứa ngáy phát ban đỏ cực kỳ khó chịu do cơ thể người bệnh đặc biệt không hợp với thuốc. Có thể chia các thuốc, hoá chất gây độc cho gan thành hai nhóm:

NHÓM BIẾT TRƯỚC ĐỘC TÍNH

Nhóm biết trước độc tính: chẳng hạn như một số thuốc giảm đau, hạ sốt thường dùng (acetaminophen), một số thuốc kháng viêm không steroid, một số thuốc trừ sâu, rượu bia, nấm độc… Các chất này hầu như khi sử dụng bất cứ lúc nào cũng đều có tác dụng độc với gan. Độc tính của chúng tuỳ liều lượng và thời gian sử dụng, nghĩa là khi dùng liều càng cao, kéo dài thì càng làm cho gan bị hư hại nặng.
 
NHÓM KHÔNG BIẾT TRƯỚC ĐỘC TÍNH

     Khi sử dụng thuốc chữa bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ     

Khi sử dụng thuốc chữa bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ

Ví dụ như thuốc isoniazide (trị bệnh lao), sulfamide (kháng sinh), phenytoin (trị động kinh)… Độc tính trên gan có thể xảy ra ở người này nhưng lại không gặp ở người khác. Thường chỉ có một số ít bệnh nhân khi dùng các loại thuốc này bị viêm gan và bác sĩ khi kê đơn cũng không thể biết trước bệnh nhân nào sẽ bị phản ứng thuốc. Độc tính trên gan của thuốc không liên quan đến liều lượng, có khi chỉ dùng một liều hoặc một viên mà vẫn có thể bị viêm gan. Những trường hợp này được gọi là viêm gan đặc dị (đặc biệt dị ứng với thuốc, xảy ra chỉ ở bệnh nhân đó).
 
Người ta nhận thấy có một số yếu tố liên quan đến chuyển hoá thuốc ở gan, góp phần làm cho viêm gan do thuốc dễ xảy ra hơn như: tuổi tác (người lớn tuổi), chủng tộc, đang mang thai, sử dụng nhiều thuốc (gây tương tác thuốc), nghiện rượu, bệnh gan (xơ gan), suy thận, suy dinh dưỡng… Do vậy, ở những đối tượng này việc dùng thuốc phải hết sức thận trọng.
Thuốc tây có tác dụng rất nhanh trong điều trị bệnh, nhưng lại là loại thuốc có thể gây nhiều tác dụng phụ nhất. Vì thế khi sử dụng thuốc chữa bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng lại “rước họa vào thân”.
 
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292