Chào mừng bạn đến với Gan sẽ tổn thương như thế nào khi bị nhiễm mỡ?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Gan sẽ tổn thương như thế nào khi bị nhiễm mỡ?

2018-11-26 08:57:35 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lệ Giang

Gan nhiễm mỡ có thể là hậu quả của tình trạng uống nhiều rượu, mắc các bệnh về chuyển hoá, do sử dụng thuốc và các rối loạn về dinh dưỡng. Nếu không được điều trị mà cứ kéo dài tình trạng, gan của người bệnh sẽ bị tổn thường và nguy cơ cao biến chứng xơ gan và ung thư gan là rất cao.

Gan tổn thương thế nào khi bị gan nhiễm mỡ

Gan sẽ tổn thương thế nào khi bị gan nhiễm mỡ

BIỂU HIỆN CỦA GAN NHIỄM MỠ

Cũng như các loại bệnh viêm gan khác, người bị bệnh viêm gan do nhiễm mỡ lúc bắt đầu thường không có triệu chứng đặc thù ngoài những biểu hiện như mệt mỏi, có cảm giác đầy trướng và khó chịu ở vùng thượng vị.

Nếu bệnh viêm gan do nhiễm mỡ tiến triển thành bệnh xơ gan, những triệu chứng rối loạn gan có thể phát triển, khiến người bệnh bị vàng da (do sự tích lũy chất bilirubin – sắc tố màu da cam); trướng bụng và phù, gây ra bởi việc sụt giảm lượng protein sản xuất từ gan; xuất hiện nhiều vùng thâm tím trên cơ thể; có biểu hiện rối loạn tâm thần.

GAN BỊ TỔN THƯƠNG NHƯ THẾ NÀO?

Tùy mức độ nhiễm mỡ mà gan bị tổn thương nặng hay nhẹ. Khi gan không thể xử lý được hết các acid béo một cách hiệu quả, làm tăng stress oxit hóa và các chất gây viêm từ đó tổn thương ti thể và chết tế bào; cuối cùng hóa mô xơ dẫn đến xơ gan. Chiều ngược lại, những protein từ gan nhiễm mỡ trực tiếp gây rối loạn chuyển hóa làm tăng mỡ máu và tăng sản xuất glucose tại gan.

Xét về tổn hại cho gan, 75% người có gan nhiễm mỡ không do rượu không thay đổi mô học của gan trong ít nhất 10 năm; 15% tiếp tục tiến triển đến viêm gan do thoái hóa mỡ, tạo mô xơ và cuối cùng là xơ gan rõ; số ít còn lại tự hồi phục. Điều đó cho thấy tổn thương gan trong gan nhiễm mỡ nếu có tiến triển thường là chậm.

Quan trọng là nhận ra ai sẽ là người tiến triển đến viêm và xơ gan? Những yếu tố như tuổi tác, đặc điểm di truyền, chủng tộc (nguy cơ mắc của dân châu Á cao hơn người da trắng và thấp hơn người gốc Phi), đề kháng insulin, sự kích hoạt hệ tự miễn, nhiễm thêm độc tố (như hydrocarbons) từ môi trường, nhiễm kèm siêu vi viêm gan... quyết định sự tiến triển đến viêm gan, xơ gan làm suy gan.

PHÒNG TRÁNH GAN NHIỄM MỠ

Theo các bác sĩ của benhviemgan.net, nói chung về điều trị gan nhiễm mỡ chủ yếu là dự phòng và làm giảm nguy cơ gây ra gan nhiễm mỡ: 

  • Trước hết cần tránh uống rượu bia nhiều, hạn chế ăn nhiều đường và mỡ, tập thể dục thường xuyên.
  • Nếu có bệnh lý đái tháo đường, cần tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn, chế độ sinh hoạt, làm việc và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Nếu có bệnh lý rối loạn lipid máu thì sử dụng các thuốc chống tăng mỡ máu như nhóm fibrat (lypanthyl, lipavlon), nhóm lovastatin hoặc simvastatin, vitamin E liều cao, cũng có tác dụng góp phần làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.
  • Và điều cuối cùng, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, nhất là các thuốc có khả năng gây độc cho gan nói chung và khả năng gây nên bệnh lý gan nhiễm mỡ nói riêng người bệnh cần có ý kiến của bác sĩ để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292