Chào mừng bạn đến với Giải đáp về các chỉ số xét nghiệm viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Giải đáp về các chỉ số xét nghiệm viêm gan B

2018-11-29 04:12:59 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

HỎI

Chào các bác sĩ,

Vợ chồng chúng tôi mới đi thực hiện các xét nghiệm về HBsAg và Anti- HBs tại bệnh viện và có được những chỉ số xét nghiệm viêm gan B sau:

Vợ tôi (30 tuổi) có HBsAg dương tính, chỉ số 701.70; chỉ số bình thường/ngưỡng là (<1.0 S/SO). Tôi (33 tuổi) có HBsAg âm tính, chỉ số 0.26; Anti- HBs dương tính, chỉ số 119.26, chỉ số bình thường/ngưỡng là (<10 IU/L).

Thưa các bác sĩ, vợ chồng chúng tôi là cán bộ y tế chuyên nghiên cứu về Đông y, tuy không biết nhiều về Tây y nhưng cũng đọc được các kết quả xét nghiệm thông thường. Tuy vậy, với các thông số  về kết quả xét nghiệm viêm gan B trên (chỉ số và đơn vị tính của kết quả khác với CSBT/ ngưỡng) thì chúng tôi không hiểu rõ lắm. Ví dụ như  với kết quả HBsAg dương tính, chỉ số 701.70 thì kết quả bao nhiêu được cho là âm tính, và tương dương với bao nhiêu (S/CO)?Mong các bác sĩ tại Phòng khám Kim Mã có thể giúp vợ chồng tôi đọc chỉ số xét nghiệm viêm gan B trên được không? (Hoàng – Hà Tây).

Giải thích các xét nghiệm viêm gan B như thế nào?

Giải thích các xét nghiệm viêm gan B như thế nào cho đúng?

GIẢI THÍCH CÁC XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B CỦA BỆNH NHÂN

Bạn Hoàng thân mến,

Đầu tiên, chúng tôi xin cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến với các bác sĩ tại Phòng khám Kim Mã của chúng tôi. Đối với câu hỏi của bạn Hoàng, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đối với các kết quả xét nghiệm viêm gan B của vợ bạn HBsAg dương tính, chỉ số 701.70; chỉ số bình thường/ngưỡng là (<1.0 S/SO). Điều này có thể thấy, hiện nay, vợ bạn đang mắc bệnh viêm gan B, cơ thể đã có sự hiện diện của virus và virus lượng viêm gan B trong cơ thể khá cao, chỉ số định lượng HbsAg của vợ bạn là 701.70 lớn hơn giá trị bình thường rất nhiều lần, chỉ số này rất đáng sợ vì khi lượng HbsAg trong cơ thể càng lớn thì càng nguy hiểm. Chỉ số S/CO < 1 có nghĩa là âm tính, và S/CO > 1 là dương tính. Phụ thuộc vào từng máy xét nghiệm sẽ có chỉ số trên/ dưới ngưỡng là khác nhau.

Với xét nghiệm của vợ bạn, tốt nhất là nên làm thêm xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm đánh giá sự hoạt động của virus viêm gan B cũng như định lượng virus viêm gan B để có thể biết rõ hơn về tình trạng bệnh của mình.

Đối với kết quả xét nghiệm của bạn, HBsAg âm tính, chỉ số 0.26; Anti- HBs dương tính, chỉ số119.26, chỉ số bình thường/ngưỡng là (<10 IU/L), điều này cho thấy cơ thể bạn không mắc bệnh viêm gan B, ngược lại cơ thể đã có kháng thể viêm gan B, chỉ số kháng thể viêm gan B vượt ngưỡng an toàn nhưng chưa đạt bển vững. Tuy nhiên, bạn cũng có thể an tâm về việc cơ thể có thể ngăn ngừa được sự tấn công của virus viêm gan B.

Anti - HBs là kháng thể viêm gan B

Anti - Hbs là kháng thể viêm gan B

Đơn vị IU/L, IU được dịch ra là International Unit, L (lít) là đơn vị rất thông dụng trong đo lường. Anti - HBs  là loại kháng thể bề mặt của virus viêm gan B, nếu lượng kháng thể trên quá ít thì nó không có tác dụng bảo vệ cơ thể, nếu < 100 IU/ L và > 10 IU/L  (dương tính nhưng thấp) thì cần tiêm phòng lại để tăng lượng kháng thể này trong máu mới có tác dụng bảo vệ cơ thể.

Miễn dịch của cơ thể được hình thành do quá trình tiêm phòng vaccine viêm gan B hoặc là khi người bệnh bị nhiễm bệnh viêm gan B, nhưng cơ thể tự đào thải được virus nên cơ thể hình thành kháng thể và miễn nhiễm với bệnh.

MỘT SỐ LƯU Ý CHO BỆNH NHÂN VIÊM GAN B

Có không ít người khi nhận được phiếu xét nghiệm viêm gan B với các chỉ số đều tăng mức cho phép thì thường là người bệnh lo lắng và sợ hãi về căn bệnh này. Tuy nhiên, khuyến cáo của các bác sĩ Phòng khám Kim Mã thì người bệnh không nên quá lo lắng, khi được chẩn đoán mắc bệnh, các chỉ số tăng điều cần thiết là người bệnh nên tiến hành tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về việc nên áp dụng phương pháp nào chữa bệnh hiệu quả để có thể nhanh chóng kiểm soát sự nhân bản của virus viêm gan B.

Không nên vì tâm lý quá nôn nóng và sợ hãi mà người bệnh điều trị bệnh theo kiểu truyền tai, vì những loại thuốc chưa được kiểm chứng, sử dụng không đúng với tình trạng bệnh của bệnh nhân viêm gan B có thể khiến cho bệnh có diễn biến xấu đi, đặc biệt có dẫn tới nguy cơ nhờn thuốc, kháng thuốc của virus viêm gan B dẫn tới khó khăn cho việc điều trị bệnh sau này. Để hiệu quả dùng thuốc chữa bệnh viêm gan B được tốt nhất thì người bệnh nên dùng thuốc theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Quá trình điều trị viêm gan B có thể kéo dài trong nhiều ngày, chính vì thể yêu cầu người bệnh nên kiên trì chữa bệnh, chỉ dừng dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. Khi điều trị viêm gan B bệnh nhân cũng nên cân đối lối sống, thói quen sinh hoạt, ăn uống đủ chất, dùng thuốc đúng giờ để đạt hiệu quả chữa bệnh như mong muốn.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292