Chào mừng bạn đến với Giải thích 5 chỉ số viêm gan b bạn cần biết
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Giải thích 5 chỉ số viêm gan b bạn cần biết

2018-11-26 12:13:44 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh
Viêm gan B là bệnh được coi là thủ phạm chính gây nên bệnh xơ gan và ung thư gan. Muốn xác định bạn có mắc viêm gan B hay không bắt buộc bạn phải trải qua xét nghiệm máu và đánh giá chỉ số viêm gan B. Thông qua các chẩn đoán bệnh cụ thể các bác sĩ chuyên khoa sẽ có hướng chữa trị bệnh đúng đắn.
 
Giải thích 5 chỉ số viêm gan b bạn cần biết
Virus viêm gan siêu vi B

GIẢI THÍCH CÁC CHỈ SỐ VIÊM GAN B

Khi thực hiện các xét nghiệm viêm gan B các bác sĩ chuyên khoa sẽ có thể chỉ định một số xét nghiệm như:

 • HbsAg: Nếu như kết quả xét nghiệm âm tính, kháng thể viêm gan B thấp thì chúng ta cần phải tiến hành tiêm phòng vaccine viêm gan B nhằm ngăn chặn sự tấn công của virus đối với cơ thể. Có đôi khi thực hiện xét nghiệm HbsAg cũng có thể cho kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả nên kết quả chẩn đoán không được chính xác. Xét nghiệm định lượng HbsAg ( qHbsAg) để có thể khẳng định được có mắc bệnh viêm gan B không, tuy nhiên đây không phải xét nghiệm định lượng virus viêm gan B HBV-DNA. 
 • Anti- Hbs: Đây chính là kháng thể của HbsAg, chỉ số này dương tính nghĩa là cơ thể đã có kháng thể với viêm gan B, kháng thể viêm gan B được hình thành với 2 trường hợp chính đó là được tiêm phòng vaccine viêm gan B hoặc là khi cơ thể mắc bệnh viêm gan B nhưng tự đào thải được virus – đối với những trường hợp này cơ thể có thể miễn nhiễm với bệnh viêm gan B

  Định lượng kháng thể viêm gan B nếu như chỉ số Anti-Hbs > 10 mUI/ml thì có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể, nhưng lượng kháng thể đủ để chống lại virus viêm gan B tốt nhất là ở ngưỡng Anti – Hbs > 100 mUI/ml, nhưng kháng thể viêm gan B bền vững phải ở ngưỡng Anti – Hbs > 1.000 mUI/ml.

Xét nghiệm viêm gan B là căn cứ để điều trị bệnh

Xét nghiệm viêm gan B là căn cứ để điều trị bệnh

 • Anti – Hbe. Đây là chỉ số đánh giá sự lây nhiễm của virus viêm gan B, thông thường thì chỉ số này thương tính ở những bệnh nhân được điều trị viêm gan B hiệu quả, virus về trạng thái ngủ yên, tính lây nhiễm thấp. Tuy nhiên virus viêm gan B vẫn có thể lây nhiễm, vì thế người bệnh cần phải thận trọng các con đường lây nhiễm bệnh.  

 • HbeAg: Đây là chỉ số đánh giá tình trạng hoạt động của virus viêm gan B. Nếu HbeAg dương tính dương tính chứng tỏ virus viêm gan B đang hoạt động mạnh. Lúc này người bệnh cần điều trị sớm. Nếu chỉ số HbeAg âm tính thì có thể xảy ra 1 trong 2 trường hợp: Người bệnh ở thể lành mang bệnh (nghĩa là virus không hoạt động) hoặc người bệnh đang ở thể virus đột biến. Lúc này muốn xác định virus có đột biến hay không ngườie bệnh cần làm thêm xét nghiệm chỉ số HBV-DNA và HBV-genotype. 
 • Anti-Hbc: Chỉ số này giúp đánh giá việc cơ thể đã có tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B hay chưa. Nếu nồng độ Anti-HBc cao có thể người bệnh đang ở giai đoạn cấp tính, nếu nồng độ thấp có thể người bệnh đang ở giai đoạn hồi phục, xét nghiệm rất tốt cho việc đánh giá tính hoạt động và không hoạt động của virus viêm gan B.

Trên đây là những xét nghiệm viêm gan B cơ bản mà chúng ta cần có thể thực hiện khi chẩn đoán viêm gan B, để đánh giá chính xác tình trạng bệnh cụ thể, chúng ta nên thực hiện đầy đủ các xét nghiệm viêm gan B theo chỉ định. Khi mắc bệnh viêm gan B, mỗi người bệnh cần tham khảo ý kiến chữa trị của bác sĩ, không nên lạm dụng thuốc để tránh nguy cơ nhờn thuốc hoặc kháng thuốc gây ra khó khăn cho việc điều trị sau này.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292