Chào mừng bạn đến với Hạn chế của các loại thuốc trong điều trị viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hạn chế của các loại thuốc trong điều trị viêm gan B

2018-11-26 08:12:02 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm ở người do virus viêm gan B gây nên và là một căn bệnh để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Mục đích điều trị viêm gan B mạn tính là làm sạch virus, cải thiện quá trình viêm và hoại tử ở gan. Tuy nhiên, để điều trị viêm gan B mạn tính có kết quả và thành công là một vấn đề hết sức nan giải. Phương pháp truyền thống điều trị hiện nay là dùng thuốc nhưng nó có rất nhiều hạn chế và gây ra nhiều tác dụng phụ cho người sử dụng thuốc. Vậy những hạn chế của các loại thuốc trong điều trị viêm gan b là gì, chúng ta cùng tìm hiểu.

Hạn chế của các loại thuốc trong điều trị viêm gan B

Thuốc điều trị viêm gan B vẫn còn gây nhiều tác dụng phụ

HẠN CHẾ CỦA CÁC THUỐC TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

1. Interferon

Interferon –alpha 2b là một protein nhỏ tự nhiên trong cơ thể được tạo ra bởi bạch cầu để chống lại sự nhiễm virus viêm gan B. Ngoài ra nó có hiệu quả kháng virus trực tiếp bằng cách hỗ trợ hệ miễn dịch cơ thể làm sạch virus viêm gan B.

Tuy nhiên, tác dụng kháng virus của interferon là không đặc hiệu, hiệu quả tác dụng cũng còn hạn chế và gây nhiều tác dụng phụ . Việc tiêm interferon thường gây ra những triệu chứng giống như cúm từ trung bình đến nặng, bao gồm: mệt mỏi, đau cơ, sốt, ớn lạnh, và chán ăn. Những triệu chứng giống cúm này là tác dụng phụ thường gặp nhất khi điều trị bằng interferon chiếm 80% trường hợp bệnh nhân. Tác dụng phụ khác bao gồm lo âu (20%), suy hay cường giáp (6%), giảm chức năng xương ống ( 40%, giảm hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu ) và rụng tóc (25%). Khoảng 1/5 bệnh nhân điều trị interferon cần phải ngưng điều trị hay giảm liều do những tác dụng phụ này.

2. Lamivudin

Là loại thuốc tương đồng nucleoside được  sử dụng điều trị viêm gan B mạn tính từ 10 năm nay. Lamivudin cũng tương tự như các chất nucleoside gây ức chế quá trình tổng hợp DNA của virut. Sử dụng lamivudin liều 100mg hằng ngày sau tháng thấy tỷ lệ chuyển đảo huyết thanh là 16 - 18% (so với nhóm giả dược chỉ có 4 - 6% chuyển đảo huyết thanh).

Tuy nhiên, người ta nhận thấy rằng hiện tượng kháng thuốc xảy ra tỷ lệ thuận với thời gian dùng thuốc. Sau 4 năm sử dụng tỷ lệ kháng thuốc lên tới 70% và hơn nữa, khả năng tái phát sau khi dùng thuốc là khá cao. Thuốc ít độc, dùng kéo dài gây tốn kém.

3. Adeforvir

Cũng là thuốc thuộc nhóm tương đương nucleoside được sử dụng nhiều nước trên thế giới và được nhập vào Việt Nam từ tháng 11/2004. Thuốc có tác dụng ức chế sự nhân lên của virut. Người ta nhận thấy tỷ lệ kháng thuốc của adeforvir ngày càng cao và có những cơn bùng phát viêm gan cấp và nặng trên bệnh nhân ngừng thuốc.

Các thuốc trên đây thực chất không thể chữa trị được dứt điểm bệnh gan đã mắc mà chỉ có vai trò ngăn chặn và hoặc tái tạo một phần, giảm thiểu sự phá hoại của virut cải thiện các triệu chứng bệnh lý mà thôi. Vậy nên người bệnh cần phải kết hợp giữa các loại thuốctây và thuốc nam để khắc chế tác dung phụ do thuốc gây ra cũng như có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292