Chào mừng bạn đến với Nguy hiểm khi nhận kết quả xét nghiệm Hbsag (+) dương tính!
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nguy hiểm khi nhận kết quả xét nghiệm Hbsag (+) dương tính!

2018-11-29 04:11:57 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Đa số người bệnh nhận trên kết quả HBsAg dương tính mà không biết ý nghĩa của nó là gì? Nguy hiểm không? Dẫn tới việc chủ quan và nhầm lẫn không điều trị bệnh sớm. Sau đây, bác sĩ benhviemgan.net sẽ giải thích rõ hơn về HBsAg dương tính có nghĩa là gì?

Hbsag dương tính có nghĩa là gì?

HBsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen, nghĩa là kháng nguyên bề mặt của siêu vi B. Chỉ số HBsAg dương tính có nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B. Theo nghiên cứu, kháng nguyên này sẽ tăng nhanh trong vòng 10 tuần lễ đầu sau khi nhiễm bệnh nếu cơ thể người bệnh khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì chỉ số HbsAg sẽ từ từ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong khoảng 4-6 tháng sau đó, lúc đó cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có miễn dịch suốt đời với viêm gan B. Nhưng nếu xét nghiệm chỉ số HbsAg không mất đi mà tiếp tục hiện diện trên 6 tháng gọi là người mang virus viêm gan B mãn tính.

Hbsag dương tính có nguy hiểm không?

Nếu xét nghiệm máu HBsAg dương tính, bạn không nên quá lo lắng vì lúc này bệnh chưa thực sự nguy hiểm, xét nghiệm viêm gan B này chỉ mới đánh giá được 1 khía cạnh đó chính là đánh giá được sự hiện diện của virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh, chứ chưa đánh giá được cụ thể tình trạng virus viêm gan B như thế nào, số lượng virus viêm gan B/ ml máu là bao nhiêu, chức năng gan có bị tổn thương không? Lời khuyên cho bạn lúc này là bạn nên đến gặp bác sĩ có kinh nghiệm để được khám bệnh và phân tích kỹ hơn. Lúc này, cần xác định liệu có tình trạng viêm gan đang tiến triển hay không. Nếu có, cần làm thêm:

Xét nghiệm đánh giá chức năng gan 14 thông số, siêu âm gan, đồng thời làm thêm xét nghiệm sinh thiết gan, và các xét nghiệm chuyên sâu như xét nghiệm đếm số lượng virus viêm gan B…

hbsag dương tính có nguy hiểm không

Hbsag dương tính có nguy hiểm không?

Bạn không nên quá lo lắng bởi nhiều trường hợp xét nghiệm có HBsAg dương tính nhưng vẫn khỏe mạnh, sinh hoạt, học tập bình thường; trừ khi xét nghiệm HBeAg (+), tức có virut thể hoạt động thì mới cần điều trị. Đôi khi tâm trạng lo lắng quá lại ảnh hưởng tới sức khỏe làm cho bệnh bùng phát. Tuy nhiên bạn nhớ nên đi kiểm tra sức khỏe theo định kỳ để có phương pháp chữa trị kịp thời khi bệnh bùng phát.

Định lượng Hbsag như thế nào an toàn?

Xét nghiệm định lượng HbsAg (qHbsAg) chính là một trong nhiều xét nghiệm giúp chúng ta có thể theo dõi quá trình điều trị viêm gan B,  nồng độ này giảm dần có nghĩa là bệnh nhân có khả năng làm sạch được HbsAg – đạt mục tiêu điều trị bệnh. Xét nghiệm định lượng HBsAg cho kết quả tính bằng đơn vị ng/ml trong khi ở nhiều nơi khác xét nghiệm này chỉ cho kết quả bán định lượng, đó là hệ số S/COV

Tùy vào máy xét nghiệm mà chỉ số ở ngưỡng an toàn của định lượng virus viêm gan B HbsAg có thể khác nhau, tuy nhiên, nếu như chỉ số vượt ngưỡng bình thường, ví dụ như một bệnh nhân xét nghiệm viêm gan B với HbsAg dương tính, qHbsAg = 350.5 (chỉ số bình thường/ngưỡng là (<1.0 S/SO)) thì điều này có nghĩa là lượng virus viêm gan B lớn hơn chỉ số bình thường, qHbsAg càng lớn thì càng nguy hiểm.

Bệnh nhân mắc viêm gan B chú ý là, định lượng HBsAg còn có ý nghĩa trong chẩn đoán và điều trị bệnh ở giai đoạn viêm gan B mãn tính. Đối với những bệnh nhân có HBeAg âm tính có nồng độ HBV-DNA < 2.000 IU/mL và qHBsAg < 1.000 IU/mL mới thật sự là đối tượng mang HBV không họat động và không phải dùng thuốc điều trị.

Đối với bệnh nhân HBeAg dương tính điều trị bằng PEG IFN, nếu qHBsAg không giảm sau 12 tuần điều trị hoặc qHBsAg > 20.000 IU/mL thì nghĩa là khả năng đáp ứng thuốc rất thấp. Ở bệnh nhân HBeAg âm tính sau điều trị PEG IFN 12 tuần mà qHBsAg không giảm và HBV-DNA giảm < 2 log10 thì có thể xem xét ngưng điều trị. Đối với bệnh nhân viêm gan B mãn tính điều trị bằng bằng các thuốc NAs, xét nghiệm qHBsAg mỗi 6-12 tháng, qHBsAg < 100 IU/mL có thể xem xét ngưng điều trị và cho thấy có tỉ lệ tái phát thấp.  

Mặc dù xét nghiệm HBsag dương tính chưa đánh giá được đầy đủ về tình trạng bệnh viêm gan B. Tuy nhiên người bệnh cũng không nên chủ quan bởi khi chỉ số HbsAg dương tính dù người bệnh ở thể lành hay thể hoạt động thì virus vẫn có khả năng gây biến chứng thành xơ gan và ung thư gan. Do đó, kiểm tra sớm, điều trị sớm sẽ giúp bạn kiểm soát căn bệnh này tốt nhất.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292