Chào mừng bạn đến với Hiểu biết cơ bản về bệnh gan nhiễm mỡ
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hiểu cơ bản về bệnh gan nhiễm mỡ

2018-11-26 09:20:00 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lệ Giang
Gan đóng một vai trò trung tâm trong sự tích trữ và chuyển hóa của các chất béo. Gan nhiễm mỡ được định nghĩa như là một sự tích lũy của chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan hoặc quan sát dưới kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ.
 
 
Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ
 

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH GAN NHIỄM MỠ

 
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên gan nhiễm mỡ như suy dinh dưỡng, điều trị giảm cân; sử dụng một số loại thuốc amiodarone, methotrexate, diltiazem,  tetracycline, thuốc  kháng virut, glucocorticoids, tamoxifen…; Các bệnh đường ruột, nhiễm HIV, viêm gan C và đặc biệt là những người uống nhiều rượu và mắc bệnh béo phì rất dễ gây nên gan nhiễm mỡ.
 
Những người bị gan nhiễm mỡ đa phần đều không có triệu chứng bởi vì tình trạng lắng đọng mỡ tại gan xảy ra từ từ nên các biểu hiện của nó cũng khó cảm thấy. Chỉ khi nào tốc độ lắng đọng mỡ trong gan xảy ra nhanh, lúc đó gan có thể lớn, bao gan căng ra và khi đó bệnh nhân có thể có cảm giác đau tức hoặc nặng vùng gan. Trong một số trường hợp, tuy nhiên rất hiếm, gan nhiễm mỡ cũng có thể gây ra tình trạng vàng da, buồn nôn và nôn.

ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN NHIỄM MỠ NHƯ THẾ NÀO?

 
Gan nhiễm mỡ hầu hết không phải là bệnh lý của gan mà chỉ là một triệu chứng do sự tích lũy mỡ quá nhiều tại gan mà thôi. Vì vậy chữa trị bệnh gan nhiễm mỡ ngoài việc áp dụng một chế độ thuốc men để nhằm đào thải bớt sự lắng đọng mỡ quá mức trong cơ thể cũng như để khống chế diễn tiến bất lợi của các bệnh lý thì gan nhiễm mỡ cơ bản là điều trị bệnh gan nhiễm mỡ từ nguyên nhân , cụ thể:
 
  • Nếu bị dư cân – béo phì: cần áp dụng chế độ ăn uống hợp lý và chế độ tập luyện vận động để giảm cân.

Giảm cân để chữa bệnh gan nhiễm mỡ

  • Đối với các bệnh lý gan có thể liên quan đến uống rượu: ngưng uống rượu.
  • Ngưng ngay những thuốc có khả năng gây độc cho gan và thay thế bằng những thuốc an toàn theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Các bệnh rối loạn chuyển hóa (như tiểu đường…): khống chế lượng đường trong máu luôn ở mức độ bình thường.
  • Viêm gan siêu vi: kiểm soát tình trạng viêm và những diễn tiến bất lợi dẫn đến xơ gan.
Theo các bác sĩ của benhviemgan.net: Mặc dù hầu hết các trường hợp chẩn đoán gan nhiễm mỡ không phải là bệnh lý, tuy nhiên theo thống kê có tới 20% có thể diễn tiến đến xơ gan, điều này hẳn có ý nghĩa rất lớn cho những ai mong muốn có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài. Vì vậy, các bác sĩ của benhviemgan.net khuyên rằng: chúng ta nên có chế độ ăn uống hợp lý: ăn đa dạng, ăn chừng mực, ăn thực phẩm gần với thiên nhiên nhất; Vận động thể lực đều đặn, sống năng động nhằm duy trì cân nặng lý tưởng ; Hạn chế tối đa rượu bia; Cần tham vấn bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh những thuốc gây độc cho gan; Kiểm tra đường huyết, cholesterol và triglyceride máu định kỳ mỗi 6 tháng, tất cả những điều đó hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người để đề phòng gan nhiễm mỡ.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292