Chào mừng bạn đến với Hiểu rõ về bệnh chai gan?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hiểu rõ về bệnh chai gan?

2018-11-26 07:49:27 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Chai gan là căn bệnh nguy hiểm nhưng nhiều người không biết đến. Vậy chai gan là bệnh gì? Nguyên nhân gì đã dẫn đến bạn bị chai gan?

Theo các bác sĩ của phòng khám chuyên gan benhviemgan.net, chai gan (liver cirrhosis) được xem là kết quả cuối cùng khi phản ứng của gan với chấn thương đã kéo dài quá lâu và nay bệnh đã đến thời kỳ "không còn thuốc chữa". 

CHAI GAN NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Chai gan là trường hợp khi những mô xơ trở nên "chằng chịt" hơn, biến những mô liên kết thành những "sẹo" lớn chạy ngang dọc, chia lá gan thành những u nhỏ. Các u nhỏ này là tập hợp của những tế bào gan còn sống sót, hoặc mới được tái sinh. Một khi gan đã bị chai, bệnh sẽ tiếp tục tăng trưởng một cách liên tục và không ngừng. Bệnh mỗi ngày một nặng hơn. Gan mỗi ngày một chai hơn.

Tùy theo vị trí của mô xơ và mô sẹo, chai gan sẽ đưa đến những hậu quả và biến chứng khác nhau với một số những  triệu chứng điển hình khác biệt.  Bệnh cứ thế tăng trưởng  ngày mỗi nhanh hơn, mỗi nhiều hơn. Tới lúc này, bệnh không thể phục hồi được nữa. Tuy vậy  gan vẫn tiếp tục tìm cách tự chữa trị bằng phương thức tái sinh và tăng trưởng những tế bào còn lại, cũng như thông mở những mạch máu mới. Nhưng điều này chỉ giúp bệnh nhân sống thêm đươc một thời gian ngắn ngủi nếu không được ghép gan.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH CHAI GAN

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh chai gan.

Nguyên nhân gây ra chai gan nhiều nhất là do uống rượu. Bất kể là loại rượu nào nhưng nếu uống nhiều và uống trong một thời gian dài sẽ gây ra chai gan. Đối với những người đã có tiền sử viêm gan thì việc uống rượu sẽ càng làm cho nguy cơ gan bị chai nhanh hơn. 

Viêm gan do virus, đặc biệt là viêm gan B và viêm gan C mạn tính. Virus viêm gan B và C khi vào cơ thể người bệnh sẽ gây tổn thương tế bào gan và dần dần làm cho gan bị chai. Cứ khoảng 5 người bị nhiễm virus viêm gan C thì có 1 người bị chai gan sau nhiều năm nhiễm bệnh. 

Chai gan

Virus viêm gan virus là một trong những yếu tố dễ gây bệnh chai gan

 

Một số bệnh di truyền như bệnh làm chất đồng hoặc sắt tích tụ nhiều trong gan, bệnh thiếu alpha-l-antitrypsin  làm cho gan sản xuất ra một protein bất bình thường có thể làm tổn thương phổi và gây chai gan cho trẻ em và người lớn, các xáo trộn về tồn trữ glycogen làm cho glycogen không thể đươc tạo thành hay phóng thích khi cơ thể cần tới.

Phản ứng của thuốc men và tác dụng của độc tố trong môi trưòng cũng là nguyên nhân gây chai gan. Có những trường hợp hiếm hoi như methotrexate (thuốc chặn miễn dịch) và amiodarone (thuốc trị loạn nhịp tim) có thể gây chai gan. Tác dụng lâu dài của độc tố arsenic cũng có thể làm chai gan.

>> Xem thêm: Làm sao để biết mình mắc bệnh viêm gan C?

>> Xem thêm: Viêm gan cấp tính có lây nhiễm được không?

 

ĐIỀU TRỊ BỆNH CHAI GAN

Mặc dù tổn thương gây ra bởi chai gan không thể vãn hồi đươc, nhưng người ta có thể ngăn chăn không cho tổn thương lan rộng và giảm bớt các biến chứng. Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chai gan. Người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối liệu pháp điều trị của bác sĩ, có chế độ ăn uống phù hợp với bệnh, không uống rượu bia và giữ tinh thần lạc quan, thoải mái là những cách tốt nhất điều trị bệnh chai gan. Người bệnh nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa gan để nhận được những lời khuyên tốt nhất, phòng ngừa các biến chứng xấu có thể xảy ra.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292