Chào mừng bạn đến với Hình thái cấu trúc virut viêm gan C
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hình thái cấu trúc virut viêm gan C

2018-11-26 07:56:11 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Virut viêm gan C là loại virut hướng gan dưới kính hiển vi điện tử người phát hiện HCV có hình cầu, hình đa diện hoặc hình que kích thước nhỏ . Về cấu trúc của virut viêm gan C bao gồm lõi ARN, nhân core, gai glycoprotein và màng vỏ. 

>> Xem thêm: Làm sao để biết mình mắc bệnh viêm gan C?

>> Xem thêm: Xét nghiệm chỉ số viêm gan C giúp chẩn đoán bệnh

 

Hình thái cấu trúc virus viêm gan C

HÌNH THÁI CẤU TRÚC CỦA VIRUS VIÊM GAN C NHƯ THẾ NÀO?

Genome của HCV có một lõi chứa vật liệu di truyền là một sợi ARN có tính phân cực dương, bao quanh bởi một màng protein có chức năng bảo vệ tạo hình đa diện đều và gói lại bởi màng lipid từ nguồn của tế bào gan, kích thước của một chuỗi đơn ARN (+) là 9,6 kb.

Giống như các chuỗi ARN dương của các loại virut khác, tổ chức genome của virut viêm gan C cũng mang vai trò như một ARN thông tin (mARN) truyền đạt thông tin di truyền cho protein của virut.

Virus viêm gan c (HCV) thuộc họ Flaviviridae, giống Hepacivirus. cấu trúc phân tử HCV: RNA virus bao gồm một khung đọc mở duy nhất (ORF - open reading frame) bao trùm cấu trúc gen của HCV mã hoá một chuỗi polypeptide khoảng 3010 - 3033 aminoacid(aa) gắn kết vào đầu 5 và 3 của các vùng không dịch mã (UTR - Untranslated region). Gen của virus chia làm 3 vùng chính có hai đầu 5 và 3. Khởi đầu khung đọc mở ở vùng 5 không phiên mã (HCV5 - UTR) gồm 341 nucleotide, là vùng bảo tồn nhất trong cấu trúc gen của HCV, 90% cấu trúc hoàn toàn tương tự nhau ở các kiểu gen HCV khác nhau và thường được sử dụng trong chẩn đoán sinh học phân tử.

Tiếp theo là những vùng mã hoá cho các protein cấu trúc và protein không cấu trúc, vùng cấu trúc (structural region) gồm các gen mã hoá cho các protein capside (C - core) và lớp bao ngoài (E1 và E2 - envelope).Vùng không cấu trúc (none structural region) nằm ở phía 3 của vùng cấu trúc. Cuối cùng vùng 3 không phiên mã (HCV 3 - UTR) có khoảng 27 - 66 nucleotid, có chức năng báo hiệu dừng quá trình phiên mã.

Cho tới nay một hệ thống phân loại kiểu gen và dưới type (subtype) HCV dựa trên sự tương đồng về trật tự nucleotid ở những nhóm gen chính (5UTR, c, E1, NS5) đã được thống nhất, có ít nhất 6 kiểu gen và hơn 50 subtype đã được xác định  đã được thống nhất. Ở các nước Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam và Thái Lan) đã xác định được những kiểu gen mới nhưng các phân tích chi tiết hơn người ta cho rằng kiểu gen 7, 8, 9, 11 cũng thuộc kiểu gen 6, kiểu gen 10 thuộc kiểu gen 3 . Mỗi kiểu gen có liên quan đến đặc điểm dịch tễ, đáp ứng điều trị với IFN với những hiệu quả khác nhau, vì vậy xác định kiểu gen HCV có ý nghĩa dịch tễ và lâm sàng quan trọng. Nhiễm HCV theo nhiều con đường khác nhau chủ yếu qua đường tiêm chích ma túy hoặc truyền máu.

>> Xem thêm: Chi phí điều trị viêm gan C là bao nhiêu?

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292