Chào mừng bạn đến với Vàng da do xơ gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Vàng da do xơ gan

2018-10-16 10:40:29 Bệnh Viêm Gan

Vàng da do xơ gan thường thấy trước hết ở vùng củng mạc, niêm mạc, sau đó tới da toàn thân. Ở những người bị xơ gan, da thường vàng, vàng ít hoặc vàng nhiều và thường kết hợp với sạm bẩn. Nhưng chủ yếu là vàng ở các niêm mạc, nhất là niêm mạc mắt, mồm và lưỡi. Ngoài ra còn có triệu chứng nước tiểu sẫm màu, vàng như nghệ.

>> Xem thêm: Những điều cần lưu cần lưu ý khi điều trị xơ gan

>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan

Vàng da do xơ gan

Vàng da do xơ gan


VÀNG DA LÀ GÌ?

Vàng da là một biểu hiện lâm sàng của tình trạng tăng nhiều bilirubin trong máu và là triệu chứng đặc hiệu chỉ điểm cho một bệnh lý ở hệ thống gan mật. Chẩn đoán vàng da thường dễ nhưng phải chẩn đoán được nguyên nhân là do bệnh lý của gan hay hệ thống đường mật để từ đó có cách điều trị đúng và phù hợp.

Vàng da thường thấy trước hết ở vùng củng mạc, niêm mạc, sau đó tới da toàn thân. Ở những người bị vàng da, da thường vàng, vàng ít hoặc vàng nhiều và thường kết hợp với sạm bẩn. Nhưng chủ yếu là vàng ở các niêm mạc, nhất là niêm mạc mắt, mồm và lưỡi. Ngoài ra còn có triệu chứng nước tiểu sẫm màu, vàng như nghệ.

Đối với người bệnh vào độ trung niên, khi quan sát thấy củng mạc vàng, phải chú ý phân biệt với đám mỡ dưới kết mạc, (cái trước là phân bố đều toàn bộ lòng trắng mắt, cái sau phân bố không đều, thường tích tụ ở gần củng mạc trong góc mắt, hơi lồi ra đó là mộng thịt).  

VÀNG DA DO XƠ GAN

Ở bệnh nhân xơ gan, vàng da thường xuất hiện khi bệnh đang ở giai đoạn nặng khi xơ gan không được phát hiện và điều trị kịp thời.

          vàng da do xơ gan là triệu chứng tiêu biểu

Vàng da do xơ gan là triệu chứng tiêu biểu          

Theo các bác sĩ ở chuyên khoa cho biết, ở bệnh nhân xơ gan khi vàng da xuất hiện bệnh nhân cần được điều trị ngay lập tức. Các bác sĩ cũng chỉ ra nguyên nhân khiến vàng da xuất hiện ở bệnh nhân xơ gan đó là do: hồng cầu bị vỡ, sinh ra chất bilirubin gián tiếp được tích trữ ở lách. Bilirubin gián tiếp theo hệ thống tĩnh mạch cửa về gan, được gan biến thành bilirubin trực tiếp. Bilirubin trực tiếp một phần trở lại máu, một phần thải ra theo đường dẫn mật đổ vào ruột. Vàng da có thể do tăng quá nhiều sắc tố mật, do bệnh ở tế bào gan hoặc do sự tắc nghẽn đường dẫn mật. 

Bên cạnh đó vàng da có thể xảy ra mà không phải do bệnh lý, đó là vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh, vàng da do uống nhiều thuốc, vàng da do ăn nhiều thức ăn có sắc tố vàng như nước cam, đu đủ… trường hợp này bilirubin/máu không tăng.

Xơ gan và những triệu chứng thường gặp >>>> Xem tại đây

LÀM GÌ KHI BỊ VÀ DA?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi bệnh nhân thấy mình có triệu chứng vàng da như trên thì cần phải hiểu rằng có thể mình sẽ mắc một bệnh lý nào về gan, mật. Vì thế, khi thấy có hiện tượng vàng da, vàng mắt… thì bệnh nhân cần đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân gây nên vàng da, từ đó có phương án điều trị kịp thời và phù hợp. Những bệnh lý về gan, mật nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng thì có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề hơn như xơ gan, ung thư gan,… vì thế chúng ta cần hết sức chú ý đến hiện tượng vàng da này.

Vàng da do xơ gan là triệu chứng tiêu biểu, người bệnh cần chú ý để có biện pháp xử lý kịp thời.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292