Chào mừng bạn đến với Hút thuốc lá có bị gan nhiễm mỡ không?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hút thuốc lá có bị gan nhiễm mỡ không?

2018-11-26 08:36:24 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lệ Giang

CÂU HỎI? HÚT THUỐC LÁ CÓ KHIẾN GAN NHIỄM MỠ KHÔNG?

Chào các bác sĩ. Tôi đến nay đã hút thuốc lá được khoảng gần 6 năm. Thực tế tôi không hút quá nhiều nhưng đôi khi căng thẳng trong công việc hoặc tình cảm tôi lại hút thuốc lá. Một ngày trung bình tôi hút khoảng nửa bao thuốc lá.

Vợ tôi gần đây có nói rằng hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến phổi và còn gây gan nhiễm mỡ. Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng gan nhiễm mỡ thì nguyên nhân chắc là do béo phì, thừa cân hoặc uống nhiều rượu bia mới bị gan nhiễm mỡ chứ hút thuốc lá thì có liên quan gì đến gan đâu. Vợ tôi khuyên bỏ thuốc lá để phòng ngừa bệnh phổi cũng như bệnh gan. Vậy xin hỏi bác sĩ, liệu hút thuốc lá có bị gan nhiễm mỡ hay không? Và bệnh này có nguy hiểm đến tính mạng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hoàng Minh Quyết, Kiến Xương, Thái Bình

TRẢ LỜI

Chào bạn, chúng tôi xin được trả lời câu hỏi: “Hút thuốc lá có bị gan nhiễm mỡ hay không

Câu trả lời là có. Hút thuốc lá hoặc những người hay hít phải có khói thuốc lá đều có nguy cơ mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa hoc, trong khói thuốc lá có rất nhiều độc tố gây nguy hại cho gan. Vì thế kể cả người hút và những người hít phải khói thuốc lá đều gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Chính việc hít phải khói thuốc lá dù trực tiếp hay gián tiếp đều có thể gây ra sự ức chế hoạt tính Protein kinase- hoạt hóa tuyến glucoxit axit photphoric, và làm tăng protein kết cấu điều tiết cholesterol. Các kết cấu này khi hoạt động càng mạnh thì khả năng hợp thành nên nhiều axit béo càng cao từ đó gây ra bệnh gan nhiễm mỡ cho cả người hút lẫn những người hít phải khói thuốc lá.

Trong khói thuốc lá có  nhiều chất độc gây hại cho gan

Trong khói thuốc lá có  nhiều chất độc gây hại cho gan

Chính vì thế việc vợ bạn nói là hoàn toàn chính xác. Hút thuốc lá có thể gây rất nhiều bệnh nghiêm trọng không chỉ liên quan đến phổi mà còn gây ra các bệnh về gan. Không chỉ dừng lại ở gan nhiễm mỡ, có thể là viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

Vì thế để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Tốt nhất bạn nên cai thuốc càng sớm càng tốt. Một ngày hút nửa bao như bạn là nhiều chứ không phải là ít nữa nhé.

Ngoài ra bạn cũng nên duy trì thói quen lành mạnh để phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ. Như sử dụng rượu bia và các đồ uống có cồn, hút thuốc lá và các chất kích thích, ăn uống quá nhiều chất bổ, lười vận động, hay thức khuya, căng thẳng…đó là những yếu tố dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ là bệnh tích tụ mỡ trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ không phải bệnh lành tính. Mắc gan nhiễm mỡ gây suy giảm chức năng gan, lâu ngày nếu không điều trị sẽ gia tăng nguy cơ viêm gan và xơ gan. Ở trong những giai đoạn đầu thì gan nhiễm mỡ không nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên nếu để tình trạng diễn biến nặng thì bệnh sẽ ảnh hưởng đến gan cũng như rất nhiều cơ quan trong cơ thể. Vì thế tốt nhất là học cách phòng bệnh hơn là chữa bệnh bạn nhé.

Hi vọng những chia sẻ đã giải đáp cho bạn: “hút thuốc lá có gây bệnh gan nhiễm mỡ hay không”. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn.

Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công trong công việc.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292