Chào mừng bạn đến với Hút thuốc lá có gây ung thư gan không?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hút thuốc lá có gây ung thư gan không?

2018-10-18 06:58:32 Bệnh Viêm Gan

Trong cuộc sống hiện nay thì việc hút thuốc không chỉ còn diễn ra ở nam giới mà có rất nhiều chị em phụ nữ cũng đang sử dụng thuốc lá. Nhưng có rất nhiều người không biết thuốc lá không chỉ gây ra ung thư phổi, ung thư vòm họng mà nó còn ảnh hưởng tới gan và càng thúc đẩy nhanh quá trình gan xơ hóa , tăng tỉ lệ mắc xơ gan và bệnh ung thư gan. 

HÚT THUỐC LÁ CÓ GÂY UNG THƯ GAN KHÔNG?

Hút thuốc lá gây nên ung thư gan

Hút thuốc lá gây nên ung thư gan

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) hàng năm có khoảng 11.000 người chết do hút thuốc lá, cứ 10 giây có 1 người chết. Từ lâu, người ta phát hiện ra chất nicotin trong thuốc lá là thành phần gây nghiện, là thủ phạm gây ung thư ở người hút thuốc như: ung thư phổi, bàng quang, tuyến tụy, thận, miệng, thực quản, thanh quản và đặc biệt là ung thư gan.

Người ta chưa biết chính xác nguyên nhân ung thư gan . Tuy nhiên có nhiều yếu tố thuận lợi giúp phát triển ung thư gan, bao gồm cả tuổi, phái tính, gia đình. Phái nam bị ung thư nhiều hơn nữ và tỉ lệ tăng dần sau 60 . Những người trong gia đình có nhiều người bị ung thư gan cũng dễ có nguy cơ phát triển ung thư gan.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Hepatology, nghiên cứu này tập trung vào tác động của việc hút thuốc lá đến một số bệnh gan thường gặp, cụ thể ở đây là viêm gan B, C mãn tính. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành sinh thiết gan của 310 bệnh nhân mắc viêm gan B, C mãn tính. Sau đó họ so sánh mẫu sinh thiết của những người bệnh nghiện thuốc lá (khoảng 176 người) hoặc đã từng hút thuốc lá (56 người) với các người bệnh chưa bao giờ sử dụng thuốc lá (77 người).

Thật bất ngờ khi kết quả cho thấy những người hút thuốc lá ở hiện tại và trước đây có tình trạng viêm và gây sẹo ở gan nghiêm trọng hơn so với những người không hút thuốc. Thông qua nghiên cứu này có thể thấy rằng việc hút thuốc lá  khiến những người bệnh viêm gan B, C mãn tính trở nên trầm trọng hơn và kéo theo sự gia tăng nguy cơ phát triển nên bệnh ung thư gan.

NHỮNG YẾU TỐ GÂY NÊN BỆNH UNG THƯ GAN NGOÀI THUỐC LÁ

Theo như các bác sĩ Phòng khám Kim Mã cho hay thì ngoài yếu tố hút thuốc lá khiến bệnh ung thư gan phát triển nhanh hơn ở người bệnh viêm gan mãn tính thì còn một số nguyên nhân sau khiến bệnh ung thư gan hình thành như: 

Viêm gan mãn tính B, C

Nhiễm virus viêm gan B , C mãn tính gây nên viêm gan , xơ gan và phát triển thành ung thư gan. Khoảng 25% những người u gan ở Mỹ có nhiễm siêu vi B. Những người có nguy cơ nhiễm siêu vi C nên được xét nghiệm máu để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời , như vậy giúp ngăn ngừa xơ gan và nguy cơ ung thư gan.

Xơ gan

Nguy cơ đưa đến ung thư gan rất lớn. Hơn 80% trường hợp u gan có xơ gan .Uống rượu là nguyên nhân dẫn đến xơ gan nhiều ở Mỹ.

Để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa ung thư gan nên từ bỏ thuốc lá

Để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa ung thư gan nên từ bỏ thuốc lá

Bệnh gan ứ sắt

Sự quá tải sắt ở gan. Đây là bệnh di truyền gây rối loạn chuyển hóa sắt. Sự quá tải sắt gây độc cho cơ thể đặc biệt ở gan , gây viêm và chết tế bào gan. Điều này dẫn đến xơ gan và nguy cơ rất cao đưa đến ung thư gan.

Tiếp xúc hóa chất

Một số hóa chất có nguy cơ gây ung thư gan: vinyl chloride dùng chế plastic, arsenic nhiễm trong nước uống…

Lạm dụng thuốc

Lạm dụng thuốc steroid thường xuyên cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư gan

Chính vì những nguy hiểm luôn rình rập quanh ta, việc bảo vệ tính mạng cho bản thân và những người xung quanh là việc làm cần thiết. Từ bỏ thuốc lá ngay bây giờ là hành động quan trọng để giúp bạn luôn có một sức khỏe tốt nhất. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292