Chào mừng bạn đến với Những xét nghiệm xơ gan cần làm
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những xét nghiệm xơ gan cần làm

2018-10-22 04:05:12 Tác giả:

HỎI

Chào các bác sĩ,

Năm nay tôi 50 tuổi và tôi đã có tiền sử viêm gan B được 20 năm nay. Thời gian đầu phát hiện bệnh tôi có uống thuốc và đi xét nghiệm định kì nhưng việc đó tiêu tốn khá nhiều thời gian của tôi nên sau đó khoảng 2 năm tôi không còn uống thuốc viêm gan B và đi khám nữa. Thời gian qua, tôi luôn khỏe mạnh, ăn được, ngủ được. Dạo gần đây tự nhiên tôi cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon miệng và có những dấu hiệu đau tức hạ sườn phải. Tôi khá lo lắng và muốn đi khám bệnh xơ gan vì tôi sợ mình đang ở xơ gan giai đoạn đầu. Tuy nhiên tôi không biết phải làm những xét nghiệm xơ gan nào. Mong các bác sĩ giải đáp giúp tôi. (Chiến - Ứng Hòa)

NHỮNG XÉT NGHIỆM XƠ GAN CẦN LÀM

Chào bạn Chiến,

Đầu tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của bạn cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn cũng chính là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân đang đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh xơ gan. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn như sau:

Để chẩn đoán bệnh nhân có mắc bệnh xơ gan hay không, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện 6 xét nghiệm xơ gan bao gồm

Xét nghiệm công thức máu

Khi bị gan bị xơ hóa, các mô xơ ở gan sẽ cản trở dòng máu chảy qua gan. Điều này khiến máu chảy ngược về lá lách làm lá lách phình to. Lúc này, các tế bào máu sẽ bị lá lách giữ lại và phá hủy. Số lượng hồng cầu, bạch cầu cũng như tiểu cầu trong máu giảm xuống gây ra hiện tượng cường lách. Khám bệnh xơ gan lúc này sẽ cho thấy tiểu cầu giảm xuống và đây là một dấu hiệu cảnh báo gan đang bị xơ hóa.

Xét nghiệm công thức máu

Xét nghiệm công thức máu

 

Xét nghiệm xơ gan thông qua sắc tố mật

Sắc tố mật hay còn gọi là bilirubin là loại chất có màu vàng đỏ, được tạo ra từ chất Hemoglobin có trong hồng cầucủa máu. Ở những người có lá gan khỏe mạnh, sắc tố mật bilirubin xuất hiện  trong máu với nồng độ thấp.

Trong trường hợp lá gan bị xơ khi xét nghiệm xơ gan sẽ cho thấy nồng độ chất này trong máu tăng cao bất thường bởi gan không thể xử lý được và lượng sắc tố mật quá lớn trong máu tràn vào da, mắt gây nên vàng da, vàng mắt đặc trưng của bệnh nhân có vấn đề về gan.

Siêu âm gan

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh đơn giản, nhanh gọn không gây nguy hại cho bệnh nhân và có thể làm nhiều lần. Khám bệnh xơ gan bằng siêu âm tức là các bác sĩ thông qua hình ảnh lá gan được hiển thị trên phim sẽ đưa ra các đánh giá về kích thước lá gan, cấu trúc ganhay các bất thường  trong gan.

Bên cạnh đó, siêu âm màu sẽ giúp các bác sĩ thấy được mạch máu trong gan rõ ràng và hướng đi của dòng máu chảy trong gan.Nhưng trên thực tế, siêu âm gan chỉ được coi là phương pháp khám bệnh xơ gan bổ sung thêm cho các xét nghiệm khác mà thôi.

Xét nghiệm xơ gan

Siêu âm gan 

 

Chụp cắt lớp ( CT Scan hay còn gọi là chụp CT)

Chụp CT cũng là phương pháp xét nghiệm xơ gan bằng chẩn đoán hình ảnh như siêu âm nhưng kỹ thuật tinh vi hơn và cho phép chụp cắt ngang cơ thể bệnh nhân cùng một lúc nhiều vùng và nhiều đoạn khác nhau.

Kết quả của chụp CT chính xác hơn và có thể đánh giá bất thường trong gan tốt hơn. Tuy nhiên, phương pháp khám bệnh xơ gan này đắt tiền hơn và nguy xơ nhiễm tia xạ của bệnh nhân cũng cao hơn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Cũng là phương pháp khám bệnh gan quan hình ảnh nhưng chụp cộng hưởng từ an toàn hơn phương pháp chụp cắt lớp CT bởi bệnh nhân không có nguy cơ bị nhiễm tia X và phương pháp này có thể tái tạo hình ảnh lá gan ở nhiều góc độ khác nhau, Nhược điểm của phương pháp này là rất đắt tiền.

Sinh thiết gan

So với những phương pháp khám bệnh xơ gan được kể trên, sinh thiết gan là biện pháp chính xác nhất để chuẩn đoán tình trạng bệnh xơ gan. Nhưng phương pháp này không dùng cho bệnh nhân bị rối loạn chảy máu hoặc bệnh nhân có hiện tượng cổ chướng nặng.

Hy vọng với những giải đáp của chúng tôi, bạn Chiến sẽ có được đáp án chính xác cho thắc mắc của bạn.

Chúc bạn sức khỏe!

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292