Chào mừng bạn đến với Kháng thể viêm gan B là gì?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Kháng thể viêm gan B là gì?

2018-11-29 04:12:48 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, khó nhận biết. Nếu chưa có kháng thể viêm gan B thì bạn vẫn có nguy cơ cao bị lây nhiễm căn bệnh này. Nhiễm virus viêm gan B, nếu không được phát hiện và có biện pháp điều trị bảo vệ sức khỏe sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, đồng thời có thể lây nhiễm cho người thân bên bạn.

KHÁNG THỂ VIÊM GAN B LÀ GÌ?

Kháng thể viêm gan B (Anti HBs, HbsAb) là kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B(HbsAg). Khi nồng đồ kháng thể trong chúng ta đủ thì sẽ bảo vệ được cơ thể chống lại loại virus gây bệnh này.

Kháng thể viêm gan B là gì?

Kháng thể viêm gan B là gì?

Đối với điều trị dự phòng bệnh viêm gan B, kháng thể có ý nghĩa rất quan trọng. Bác sĩ sẽ dựa vào lượng kháng thể trong cơ thể để phát hiện và theo dõi bệnh. Để biết cụ thể hơn về cơ thể đã đủ lượng kháng thể viêm gan B chưa thì các bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành xét nghiệm máu.

Với xét nghiệm kiểm tra kháng thể viêm gan B sẽ có 2 chỉ số quan trọng.

 • Chỉ số HBsAg (Hepatitis B surface Antigen): chỉ số này biểu thị lượng kháng nguyên trên bề mặt của virus
 • Chỉ số Anti HBs (Hepatitis B surface antibody): đây là kháng thể giúp chống lại kháng nguyên trền bề mặt

Đối với kết quả HbsAg dương tính

Điều này có nghĩa bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B. Trong vòng 10 tuần đầu kể từ khi nhiễm bệnh, kháng nguyên này sẽ tăng nhanh chóng về số lượng. Nếu cơ thể bạn có sức đề kháng tốt, không có những yếu tố khác thuận lợi, thúc đẩy virus phát triển thì sau khoảng 4-6 tháng HbsAg sẽ giảm dần và biến mất hẳn. Ngược lại, nếu cơ thể đề kháng kém thì virus sẽ phát triển, bệnh sẽ tiến triển sang mãn tính. Nếu lúc này bệnh nhân vẫn chưa được điều trị thì nguy cơ cao sẽ chuyển thành xơ gan, ung thư gan, đe dọa tính mạng. Vì vậy, khi nhận được kết quả xét nghiệm là HbsAg dương tính thì bệnh nhân cần theo dõi, kiểm tra định kỳ để có biện pháp tăng cường bảo vệ nếu cần thiết.

Đối với kết quả Anti HBs dương tính (điều này có thể tính tới 2 khả năng)

 • Do bản thân bạn đã tiêm phòng virus viêm gan B trước đó
 • Do bản thân bạn đã từng bị nhiễm virus viêm gan B và tự khỏi sinh ra kháng thể.

Bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm thêm nồng độ kháng thể trong cơ thể bệnh nhân để biết lượng kháng thể này có chống lại được virus viêm gan B hay không.

Bác sĩ lúc này sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm nồng độ khánh thể từ cơ thể người bệnh để biết chắc chắn được lượng kháng thể hiện tại có thể chống lại được virus viêm gan B hay không, nếu không cần tiêm phòng tiếp để đảm bảo lượng kháng thể đủ cho cơ thể.

Bạn có biết: Ý nghĩa chỉ số Anti HBs trong xét nghiệm viêm gan B

KHÁNG THỂ VIÊM GAN B BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Thường thì để cơ thể có đủ được lượng kháng thể cần thiết, bạn sẽ phải tiêm phòng vacxin viêm gan B theo đủ liều. Một liều vacxin đủ bao gồm 3 mũi tiêm mới có thể giúp cơ thể hình thành được kháng thể chống lại virus viêm gan B, ngăn ngừa không cho chúng tấn công vào cơ thể. Nếu tiêm đủ liều thì khả năng phòng ngừa bệnh của bạn có thể lên tới 85%.

              Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ?

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ?              

Theo các chuyên gia, với kết quả xét nghiệm cho thấy định lượng anti HBs ở 76.61.csbt/ngưỡng (<10)IU/L thì có nghĩa là cơ thể bạn đã có kháng thể và chống lại được sự lây nhiễm của căn bệnh viêm gan B quái ác. Tuy nhiên, lượng kháng thể này chỉ là vừa phải chứ chưa đủ mạnh hẳn để chống lại virus.

 • Chỉ số anti HBs lớn hơn 10 – 100ml: đây là lượng kháng thể đủ để bảo vệ cơ thể chống lại virus viêm gan B
 • Chỉ số Anti HBs từ 100 IU/l trở lên: khả năng bảo vệ cơ thể tốt, ở mức cao và bạn không cần phải tiêm phòng thêm vacxin phòng ngừa.
 • Chỉ số Anti HBs ở ngưỡng 1000 IU/I: đây được coi là chỉ số kháng thể bền vững trong việc phòng ngừa bệnh viêm gan B.

Nếu xét nghiệm cho thấy chỉ số anti HBs dương tính với định lượng C = 52,5 IU/I thì trong cơ thể đã có kháng thể, nhưng chưa đủ để tới mức bền vững. Lúc này bạn vẫn nên tiêm nhắc lại 1 mũi vacxin tiếp theo để tạo nên kháng thể bền vững phòng ngừa bệnh.

Vì vậy, với trường hợp bạn có chỉ số Anti HBs dương tính, tức là đã có kháng thể chống lại bệnh; tuy nhiên nếu định lượng kháng thể thấp thì bạn vẫn có thể bị lây nhiễm bệnh bất cứ lúc nào.

TIÊM PHÒNG VACXIN BAO LÂU THÌ TẠO RA KHÁNG THỂ VIÊM GAN B?

Thường thì sau khi tiêm vacxin phòng chống viêm gan B 15 ngày là cơ thể bạn đã có kháng thể chống lại bệnh. Tùy thuộc vào sức khỏe người tiêm phòng mà lượng kháng thể sinh ra nhiều hay ít và trong suốt quá trình sau đó.

Lịch tiêm phòng viêm gan B cho người lớn thường là 0-1-6, có nghĩa là mũi tiêm thứ 2 cách mũi đầu tiên 1 tháng để tạo được sự miễn dịch ban đầu, sau 6 tháng tính từ mũi đầu tiên sẽ tiêm mũi thứ 3. Ở 1 vài trường hợp cần kích thích hệ đáp ứng miễn dịch, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B mãn tính, tiêm vacxin phòng ngừa sẽ cần 4 mũi tiêm theo trình từ 0-1-2-12. Tức là 3 mũi đầu, mỗi mũi cách nhau 1 tháng để tạo được miễn dịch cơ bản, mũi cuối sẽ tiêm vào tháng thứ 12 tính từ thời điểm tháng đầu tiên. Thường thì chỉ cần tiêm 2 mũi đầu là đã tạo ra được kháng thể chống lại viêm gan B trong khoảng 5-10 năm tùy theo cơ địa. Nếu có bỏ quên mũi thứ 3 thì bạn vẫn có thể chích ngừa lại sau đó, mà không cần phải tiêm lại từ đầu.

Lưu ý rằng, trước khi tiến hành tiêm vacxin phòng ngừa, tạo ra kháng thể, bạn cần xét nghiệm máu để kiểm tra HbsAg và anti HBs như trên. Nếu đã mắc bệnh (HbsAg dương tính) thì không cần tiến hành tiêm vacxin, vì lúc này tiêm phòng cũng không còn hiệu quả. Và nếu dương tính với anti HBs thì xem cơ thể đã có đủ kháng thể hay chưa, có cần tiêm nhắc lại 1 mũi không. Trường hợp âm tính với cả 2 chỉ số trên, tức là bạn chưa bị nhiễm bệnh và cần được tiêm vacxin để phòng ngừa.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm nếu không có biện pháp ngăn ngừa và điều trị kịp thời. Việc tiêm phòng vacxin viêm gan B, tạo ra kháng thể viêm gan B là cách bảo vệ cơ thể tốt nhất khỏi căn bệnh này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiều và tự trang bị cho mình những kiến thức về cách phòng tránh cũng như điều trị viêm gan B để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và những người xung quanh. Đừng để bệnh gan phá huỷ đi ước mơ và những dự định tương lai của bạn.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292