Chào mừng bạn đến với Khi bị viêm gan B có diễn biến gì?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Diễn biến của bệnh viêm gan B

2018-11-26 12:02:28 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Khi bị viêm gan B có diễn biến gì? Đây là câu hỏi của nhiều người bởi viêm gan B là căn bệnh phổ biến và rất nguy hiểm, nó cướp đi tính mạng của khoảng 600 000 người mỗi năm. Tỷ lệ nhiễm bệnh đặc biệt cao tại khu vực các nước Châu Phi và Đông Nam Á.

KHI BỊ VIÊM GAN B CÓ DIỄN BIẾN GÌ?

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, viêm gan B là bệnh nguy hiểm vì đây là bệnh lây nhiễm rất dễ và những biến chứng mà bệnh gây ra cho người bệnh khi không được điều trị là rất khó lường. Việc điều trị bệnh viêm gan B muốn đạt hiệu quả cao thì người bệnh cần được khám bệnh sớm, điều trị sớm và có chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh thì mới có thể khống chế được bệnh cũng như ngăn ngừa được bệnh có thể tái phát. Để trả lời cho câu hỏi khi bị viêm gan B có diễn biến gì thì độc giả cần biết rằng bệnh viêm gan B gồm 2 giai đoạn: cấp tính và mãn tính.

Khi bị viêm gan B có diễn biến gì

Viêm gan B gồm 2 giai đoạn: cấp tính và mãn tính

Viêm gan B cấp tính

Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B cũng trải qua thời kì ủ bệnh, thời kì ủ bệnh thường kéo dài khoảng 6 tuần , có khi là 6 tháng và thường không có triệu chứng ở trẻ em, nếu như người bệnh mắc bệnh viêm gan B ở giai đoạn này, hoặc có tiếp xúc với người bệnh viêm gan B nghi ngờ mắc bệnh người bệnh có thể đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám và điều trị, viêm gan B nếu như điều trị ở giai đoạn này thì sẽ rất dễ dàng.

Triệu chứng viêm gan B giai đoạn cấp tính: bệnh nhân bị cảm cúm nhẹ hoặc nặng phải nhập viện. Nếu nặng thì người bệnh bị vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu. Người bệnh mệt mỏi và đôi khi buồn nôn. Để xác định mình bị viêm gan B thì phải làm xét nghiệm máu.  Hầu hết những người trưởng thành bị viêm gan cấp tính đều có thể khỏi bệnh . Tuy nhiên đối với trẻ em thì có thể bị viêm gan mãn tính suốt đời.

Viêm gan B mãn tính

Giai đoạn mãn tính khi bị viêm gan B có diễn biến gì? Người bệnh viêm gan B mãn tính có thể rơi vào 1 trong 2 trường hợp: viêm gan B thể không hoạt động (người lành mang bệnh) và viêm gan B thể hoạt động.

Khi bị viêm gan B có diễn biến gì

Viêm gan B mãn tính được chia làm 2 thể: thể hoạt động và thể không hoạt động

Trong trường hợp mắc viêm gan B thể người lành mang bệnh, người bệnh vẫn mang virus trong cơ thể. Nhưng đúng như tên gọi, lúc này virus không hoạt động cũng không sinh trưởng. Gan của người bệnh hoạt động bình thường, chức năng gan hoàn toàn ổn định. Khi thử máu, chỉ số HbsAg vẫn dương tính nhưng chỉ số men gan ALT và AST không có dấu hiệu tăng cao. Ðây là một trạng thái mà cơ thể người bệnh chỉ có thể kìm hãm sự tăng trưởng và giảm thiểu sức tàn phá của virus viêm gan B, chứ chưa đủ khả năng loại bỏ và tiêu diệt chúng. Lượng virus trong cơ thể vẫn có thể tái hoạt động và sinh sôi khi có cơ hội. Do đó, trường hợp người lành mang bệnh không thể chủ quan mà cần thăm khám định kỳ để tầm soát bệnh hiệu quả. Cùng với đó, các bác sỹ sẽ theo dõi và xem xét, có thể chỉ định điều trị củng cố miễn dịch khi cần thiết để đảm bảo sức đề kháng của người bệnh có khả năng chống lại virus.

Trường hợp viêm gan B mãn tính thể hoạt động có lượng virus ngày càng gia tăng theo cấp số nhân trong cơ thể, lá gan bị hủy hoại và dần suy giảm chức năng theo thời gian. Ở giai đoạn này, tuy tổn thương ở gan đã nặng nề hơn nhưng người bệnh không có nhiều triệu chứng rõ rệt. Bởi lá gan là bộ phận có khả năng tái tạo mạnh mẽ nên phần lớn người mắc bệnh gan mãn tính, gan vẫn tiếp tục hoạt động một cách tương đối bình thường trong một thời gian dài mà không hề xuất hiện triệu chứng nổi bật nào cả. Một số người mắc viêm gan B mãn tính vẫn có thể xuất hiện những dấu hiệu như: có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, kiệt sức, đau bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, vàng da, vàng mắt,…

Người bệnh viêm gan B mãn tính sẽ phải sống chung với virus cả đời. Các biện pháp điều trị lúc này giúp ức chế virus sinh trưởng và hoạt động, cải thiện chức năng gan, giảm thiểu các triệu chứng, ngăn chặn xảy ra những biến chứng. Các phác đồ điều trị viêm gan B mãn tính hiệu quả nhất hiện nay có thể mở ra cơ hội điều trị dứt điểm bệnh viêm gan B nhưng vẫn còn nhiều điểm cần cải tiến và thử nghiệm. Ít ra chúng ta đã chữa khỏi hoàn toàn viêm gan C, nên hoàn toàn có cơ sở tin vào khả năng chữa khỏi viêm gan B hoàn toàn.

Trên đây là những kiến thức chi tiết và cụ thể để trả lời cho câu hỏi khi bị viêm gan B có diễn biến gì. Người bệnh cần lưu ý khám và điều trị sớm để đạt hiệu quả tốt nhất.

 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292