Chào mừng bạn đến với Khi nào cần thay đổi lộ trình điều trị viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Khi nào cần thay đổi lộ trình điều trị viêm gan B?

2018-11-26 10:43:49 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Thời gian thích hợp để thay đổi điều trị hoặc phối hợp thuốc là khi điều trị thất bại hoặc đáp ứng không đủ. Định nghĩa của thất bại điều trị tiên phát là khi HBV DNA huyết thanh giảm < 1 log10 IU/ml sau tuần điều trị, trong khi đó đáp ứng không đủ về mặt virus được định nghĩa là khi HBV DNA huyết thanh ≥2.000IU vào tuần 24 của điều trị. Bước đầu tiên của việc đánh giá khả năng thất bại ban đầu trong điều trị là loại bỏ những bệnh nhân không tuân thủ điều trị. Nếu bệnh nhân uống thuốc đều đặn mà vẫn bị như trên thì gọi là thất bại tiên phát và phải thay đổi sang thuốc mạnh hơn hoặc phối hợp thuốc.

Lộ trình chữa bệnh viêm gan B cần phải kiêng rượu bia

Lộ trình chữa bệnh viêm gan B cần phải kiêng rượu bia

KHI NÀO CẦN THAY ĐỔI LỘ TRÌNH ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Ở bệnh nhân có đáp ứng virus không đủ là thường gặp trong việc thay đổi điều trị hơn và phát đồ điều trị cho những bệnh nhân này gần đây cũng đã được đưa ra. Bệnh nhân phải được chuyển sang thuốc mạnh hơn và không có đề kháng chéo với thuốc đã dùng hoặc thêm một thuốc mới. bệnh nhân chỉ đạt được đáp ứng virus một phần sau 24 tuần điều trị (HBV DNA huyết thanh nằm trong khoảng ≥60IU và < 2.000IU) cũng cần thay đổi phát đồ điều trị, một số người cần thêm thuốc thứ 2 không có đề kháng chéo với thuốc thứ nhất. Tuy nhiên nếu bệnh nhân được điều trị với thuốc ít đề kháng như là entecavir, thì cũng có thể điều trị kéo dài trên 48 tuần. Trong tình huống này bệnh nhân nên được định lượng HBV DNA mỗi 3-6 tháng. Một số thuốc như adefovir cũng có tác dụng kháng virus chậm. Ở những bệnh nhân này nên xét nghiệm HBV DNA huyết thanh mỗi 3 tháng và đánh giá sau 48 tuần điều trị, nếu vào thời điểm này mà đáp ứng virus chỉ một phần hoặc không đủ thì phải đổi điều trị.

Bệnh nhân viêm gan B mạn có đáp ứng không đủ sau 24 tuần khi điều trị với những thuốc có nguy cơ kháng như telbivudine thì cần chuyển sang thuốc khác hiệu quả hơn, hoặc là dùng thêm một thuốc thứ 2 không có đề kháng chéo với thuốc đầu. Bệnh nhân nên được theo dõi mỗi 3 tháng cho đến 48 tháng. Nếu HBV DNA huyết thanh không phát hiện được sau 48 tuần thì xét nghiệm HBV DNA mỗi 6 tháng. Tuy nhiên ở bệnh nhân nặng thì tiếp tục theo dõi mỗi 3 tháng bất luận đáp ứng với điều trị như thế nào.

 Một thời điểm thích hợp khác để thay đổi điều trị bằng cách chuyển hoặc thêm thuốc là khi xuất hiện virus kháng thuốc. Điều trị với adefovir ở bệnh nhân HBeAg(-) thì sau 5 năm là 29% kháng thuốc. Entecavir thì tỉ lệ kháng thuóc tích luỹ thấp sau 4 năm điều trị là < 4%. Đề kháng với telbivudine thì ở mức trung gian sau 2 năm điều trị là: 25% với HBeAg(+) và 11% với HBeAg(-). Thử nghiệm với telbivudine cho thấy rằng tỉ lệ ức chế virus ở tuần 24 cao hơn, kết quả tốt hơn sau 1 và 2 năm điều trị về phương diện HBN DNA không còn được phát hiện, chuyển huyết thanh, men gan trở về bình thường,  và tỉ lệ HBV kháng thuốc

>> Xem thêm: Khi nào dừng điều trị viêm gan B?
>> Xem thêm: Đã dừng điều trị viêm gan B vì sao vẫn phải thăm khám định kỳ?

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292