Chào mừng bạn đến với Hỏi Đáp chuyên gia về các chỉ số xét nghiệm viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hỏi Đáp chuyên gia về các chỉ số xét nghiệm viêm gan B

2018-11-27 02:46:58 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

HỎI:

Khi nào được dừng điều trị viêm gan B?

Chào bác sĩ. Cách đây khoảng 2 năm, em có bị nhiễm virus viêm gan B, em đã được uống thuốc điều trị. Mới đây em có đi xét nghiệm máu lại, thì thấy chỉ số ALT là 32, AST là 25, HbeAg là S/Co=0.062, Anti HBe là S/Co=0.005, chỉ số nồng độ HBV-DNA ngưỡng 200 copies/ml.

Bác sĩ cho em hỏi tình trạng bệnh của em như vậy là như thế nào? Em đã được dừng uống thuốc chưa? Ngoài ra trong kết quả xét nghiệm em có thấy các chỉ số RBC: 5.46, HCT: 48.1, WBC: 5.7 được in đậm. Em không biết những chỉ số này có bình thường không ạ? Mong bác sĩ tư vấn . Em xin cảm ơn.

TRẢ LỜI

Chào bạn. Bệnh viêm gan B là một trong những bệnh viêm gan có những diễn biến rất phức tạp, do đó, trong quá trình điều trị bệnh cần rất nhiều thời gian, người bệnh cần kiên trì điều trị theo đúng phác đồ mà bác sĩ chỉ định.

Những người bệnh viêm gan B cần phải dùng thuốc ngay:

 • Có kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) chứng tỏ có virus
 • Có kháng nguyên nội sinh HBeAg (+) chứng tỏ virus đang sinh sôi
 • Có biểu hiện lâm sàng viêm gan B rõ (vàng da, vàng mắt, mệt mỏi chán ăn, trị số enzym gan ALT-alanin aminotranferase tăng gấp 2 lần trở lên.

Hiện nay có nhiều loại thuốc điều trị bệnh viêm gan b nhưng chưa có loại thuốc nào điều trị dứt điểm căn bệnh này. Tuy nhiên, mục đích điều trị bệnh viêm gan B mãn tính là làm sạch virus, cải thiện quá trình viêm và hoại tử ở gan. Nhưng để điều trị bệnh viêm gan B mãn tính có kết quả và thành công thì đó là một vấn đề hết sức nan giải.

       

Việc dừng điều trị viêm gan B phụ thuộc vào sự chỉ định ý kiến chuyên môn từ phía bác sĩ       

Tùy theo tình trạng của người bệnh trước và trong quá trình điều trị mà các bác sĩ sẽ quyết định thời điểm dừng sử dụng thuốc sao cho thích hợp. Chính vì vậy, khi điều trị bệnh viêm gan virus B thì người bệnh phải tuân thủ điều trị, thuốc uống phải đều đặn, không được uống thuốc ngắt quãng, không tự ý dừng thuốc như vậy sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và phát sinh tình trạng kháng thuốc.

Quay lại với kết quả của bạn thì các trị số rất khả quan, cho thấy có tình trạng đáp ứng với điều trị cả về sinh hóa (men gan về bình thường), lẫn vi sinh (nồng độ virus dưới ngưỡng phát hiện).

Tuy nhiên việc dừng sử dụng thuốc hay tiếp tục điều trị thêm bao lâu thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bởi vì thời gian điều trị còn phụ thuộc vào HBeAg dương hay âm trước khi tiến hành điều trị nữa. Do đó bạn nên tới gặp bác sĩ bạn nên tới gặp bác sĩ điều trị để được tư vấn một cách chính xác nhất.

Còn về xét nghiệm máu, trị số WBC đang trong giới hạn bình thường, chỉ có HCT và RBC thì hơi cao hơn mức bình thường một chút nhưng không phải ở mức bệnh lý, thông thường đây là sai số khi lấy mẫu mà thôi, bạn cũng không cần lo lắng quá.

MỘT SỐ CHÚ Ý KHI NGƯỜI BỆNH NGỪNG SỬ DỤNG THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Trong thời gian bác sĩ đã cho dừng thuốc điều trị bệnh thì người bệnh không nên vì lo lắng hay vội vàng với suy nghĩ tăng cường chức năng gan mà tự ý mua thuốc hoặc áp dụng các cách chữa bệnh không rõ nguồn gốc mà như vậy sẽ vô tình khiến cho virus viêm gan B tái hoạt động trở lại làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Người bệnh khi dừng sử dụng thuốc điều trị cần chú ý và quan tâm tới một số biện pháp phòng ngừa virus quay trở lại bằng cách tăng cường sức khỏe như sau:

                

Người bệnh viêm gan b cần chú ý và bổ sung dinh dưỡng cho bản thân                

 • Bổ sung các loại vitamin có trong rau củ quả , trái cây, để tăng sức đề kháng một cách tự nhiên giúp bệnh được điều trị một cách hiệu quả nhất.
 • Hoạt động thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe.
 • Cần chú ý tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích hoặc chất cồn có trong bia rượu hay thuốc lá,… bởi vì khi sử dụng những chất này sẽ là tác nhân khiến virus viêm gan B bùng phát nhanh chóng quay trở lại và bệnh sẽ tiến triển nặng hơn.
 • Cần nhớ luôn khám sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát tốc độ phát triển của virus viêm gan B là một trong những điều vô cùng quan trọng trong công tác phòng ngừa các biến chứng âm thầm có thể diễn ra. 
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292