Chào mừng bạn đến với Những hiểu lầm về viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những hiểu lầm về viêm gan B

2018-11-26 12:06:27 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Bệnh viêm gan B là một căn bệnh phức tạp mà không phải ai cũng hiểu được tất cả các vấn đề của nó, hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc, những vấn đề khó hiểu của bạn qua các câu hỏi, truyền khẩu bấy lâu mà mọi người luôn muốn biết về viêm gan B.

MỌI NGƯỜI THƯỜNG HIỂU KHÔNG ĐÚNG VỀ VIÊM GAN B

Bệnh nhân viêm gan B cần phải tiêm phòng vaccine viêm gan 

Tiêm phòng vaccine viêm gan B

Khi đã mắc viêm gan B không cần tiêm vaccine vì tiêm cũng không có tác dụng gì

Tiêm phòng là biện pháp ngăn ngừa trước khi cơ thể bị nhiễm virus, chứ một khi cơ thể bị nhiễm rồi thì không còn ngăn ngừa được. Cho nên khi xét nghiệm máu, nếu bệnh nhân đã bị virus viêm gan B hay có chất kháng thể rồi thì không cần tiêm phòng nữa.

Người bị viêm gan B mạn tính phải bị vàng da, đau bụng, xuống cân, không ăn uống được

Thực tế, bệnh viêm gan B mạn tính thường không có triệu chứng gì cả. Virus có thể nằm trong cơ thể cả vài chục năm và làm gan bị sưng và chai mà bệnh nhân hoàn toàn không có cảm thấy một triệu chứng gì cả. Người bệnh chỉ có các triệu chứng trên khi lúc gan bị chai nặng hoàn toàn không còn làm việc được nữa. Thường lúc này là bệnh nặng không chữa được chỉ còn cách là thay gan.

Ai bị nhiễm viêm gan B cũng sẽ bị sưng gan, chai gan, ung thư gan và chết vì bệnh gan

Điều này là không đúng. Trên 90% bệnh nhân bị virus sẽ khỏi bệnh nghĩa là cơ thể sẽ tự động tiết ra chất kháng thể để tiêu diệt virus và người bệnh sẽ không bao giờ bị nhiễm virus này lại nữa. Chỉ khoảng 10% bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B là cơ thể không diệt được virus và vẫn tiếp tục mang virus trong người, nhất là trong trường hợp các trẻ sơ sinh bị nhiễm virus lúc mới đẻ lây từ mẹ qua thì trên 90% những đứa bé này sệ bị nhiễm virus cả đời. Chỉ những các bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính mới có thể bị sưng gan, chai gan và ung thư gan.

Khám bệnh và thử máu hàng năm để bảo đảm biết mình bị viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan B

Muốn biết mình có mắc viêm gan B hay không cần làm các xét nghiệm riêng biệt

Virus viêm gan B là một bệnh thầm lặng, nghĩa là đa số thông thường không có dấu hiệu hay triệu chứng gì cả cho tới khỉ bệnh bị trở nặng. Còn thử máu khi đỉ khám tổng quát thông thường thì bác sĩ chỉ thử các máu tổng quát như máu mỡ (cholesterol), thận, gan, hồng huyết cầu chứ không thử máu virus viêm gan. Vì thế nếu sợ hay nghi mình bị viêm gan B thì nên yêu cầu bác sĩ làm xét nghiệm riêng.

Virus viêm gan A ở trong người lâu ngày sẽ biến thành virus viêm gan B và rồi thành C

Hiện nay bác sĩ tìm ra ít nhất 6 loại virus gây ra bệnh sưng gan A, B, C, D, E, G. Các virus này hoàn toàn khác nhau từ cấu tạo tới cách làm tổn thương gan. Vì thế một bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B vẫn có thể bị nhiễm viêm gan A, C, hay các virus viêm gan khác và ngược lại chứ không phai là bị nhiễm virus viêm gan Ạ ở trong cơ thể lâu rồi biến thành B và C.

Viêm gan B là bệnh di truyền

Đây là một sự hiểu lầm rất thông  thường của nhiều người. Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm và có thể truyền qua đường tình dục, qua máu, từ mẹ qua con lúc sinh đẻ. Đó là lí do tại sao người trong gia đình có thể đều bị nhiễm virus vì bị lây.

Virus viêm gan B rất dễ lây khi sống chung đụng hay ăn uống chung

Chỉ có virus viêm gan A truyền nhiễm qua đường ăn uống và đại tiện. Còn virus viêm gan B truyền nhiễm qua đường máu và quan hệ tình dục, từ mẹ sang con. Nếu trong gia đình có người thân bị bệnh thì cần tránh dùng chung dao cạo, bàn chải đánh răng hay đồ cạo gió vi những đồ này có thể dính máu và lây bệnh.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292