Chào mừng bạn đến với Lạm dụng thuốc là lý do gây gan nhiễm mỡ
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Lạm dụng thuốc là lý do gây gan nhiễm mỡ

2018-11-26 09:00:32 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lệ Giang

Có rất nhiều nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ, tuy nhiên hiện nay việc lạm dụng thuốc là một trong nhiều yếu tố làm gia tăng bệnh gan nhiễm mỡ. Ở nước ta hiện nay, việc lạm dụng các loại thuốc đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh ở một bộ phận không nhỏ người dân khiến cho sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng không nhỏ.

Bệnh gan nhiễm mỡ là căn bệnh mãn tính hình thành khi các tế bào gan bị xâm lấn mỡ, do chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, việc lạm dụng rượu bia hoặc là người bệnh lười vận động khiến cho lượng mỡ thể tiêu hao được hết từ đó chúng tích tụ trong gan. Việc người bệnh mắc bệnh gan nhiễm mỡ khiến cho chức năng gan suy giảm vì việc vận chuyển chất béo lên gan quá nhiều. Căn bệnh này nếu như không được kiểm soát tốt chính là nguyên nhân dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

Giải đáp từ bác sĩ Nguyễn Hoàng Loan: bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Hãy gửi những thắc mắc để chúng tôi kịp thời tư vấn cho bạn!

Việc người bệnh lạm dụng các loại thuốc như thuốc điều trị bệnh mãn tính, thuốc bổ gan lâu ngày nhưng không đúng liều lượng, thời gian dùng thuốc không khoa học hoặc việc người bệnh tự dùng thêm thuốc, tự tăng liều lượng khi chưa có chỉ định là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ.

Thuốc điều trị ung thư. Các loại thuốc chữa bệnh mãn tính như thuốc điều trị ung thư như methotrexat, thuốc tránh thai, thuốc giảm đau hạ sốt, các loại thuốc kháng virus, thuốc điều trị bệnh lao, thuốc trị đau co thắt như perhexilin hoặc các loại thuốc điều trị bệnh tuyến giáp.

Lạm dụng thuốc là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

Lạm dụng thuốc là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ

Thuốc điều trị rối loạn nhịp tim. Amiodarone là loại thuốc có thể sử dụng khi người bệnh mắc bệnh lý về tim như nhịp tim bị rối loạn, việc người bệnh dùng lâu ngày cũng là nguyên khiến cho hình thành những giọt mỡ lớn trong gan và cũng có thể khiến cho men gan tăng, tình trạng này cũng giống với men gan do rượu, vì thế người bệnh nên dừng thuốc.

Thuốc điều trị bệnh về huyết áp. Nhóm thuốc được dùng cho những bệnh nhân huyết áp như glucocorticoid có chứa một số thành phần có thể khiến cho việc hình thành bệnh gan nhiễm mỡ do việc tăng giải phóng acid béo tại các mô mỡ. Chính vì thế người bệnh nên có kế hoạch dùng thuốc đúng đắn để hạn chế việc hình thành căn bệnh này.

Thuốc chống co giật. Đối với những loại thuốc chống co giật có chứa Acid valproic cũng là nguyên nhân khiến việc hình thành các giọt mỡ trong gan làm hoại tử gan, người bệnh cũng thường thấy những bất thường tại gan hoặc chức năng gan sau một thời gian ngắn dùng thuốc.

Việc dùng những loại thuốc này có thể cần phải kéo dài trong 1 vài năm hoặc có nhiều người bệnh có thể cần phải dùng cả đời, chính vì thế mà chúng gây ra những tổn thương về gan nhất là việc là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ, chính vì thế khi dùng thuốc, người bệnh cần phải dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, tránh việc tự tăng liều hoặc tự tiện dùng thuốc khi chưa có chỉ định. Lạm dụng thuốc không chỉ làm ảnh hưởng đến chức năng gan mà còn có thể gây ra những nguy hiểm tới một số bộ phận khác trong cơ thể.

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên tiến hành chữa bệnh sớm, xác định rõ những nguyên nhân dẫn đến bệnh và có hướng điều trị bệnh đúng đắn nhằm kiểm soát diễn biến bệnh và ngăn chặn được những nguy hiểm mà căn bệnh này có thể gây ra cho sức khỏe của người bệnh. Chữa gan nhiễm mỡ nên tiến hành từ từ, người bệnh không nên quá nóng vội tự tăng liều thuốc, không nên tự uống thêm các loại thuốc kiểm soát mỡ trong gan vì có thể làm cho diễn biến bệnh nặng hơn, phức tạp hơn và khó chữa trị hơn. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292