Chào mừng bạn đến với Lạm dụng thuốc chống say rượu bia và tác hại
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Lạm dụng thuốc chống say rượu bia và tác hại

2018-10-25 10:58:20 Bệnh Viêm Gan

1. CƠ CHẾ THẨM THẤU CỦA RƯỢU BIA 

Người Việt Nam thường có thói quen sử dụng rượi bia trong các buổi hội họp, bữa tiệc… Chúng nghiễm nhiên được trở thành một nhân vật không thể thiếu. Nhiều người đã sử dụng thuốc chống say để bia rượu không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Tuy nhiên, việc quá lạm dụng thuốc chống say rượu bia sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và có thể gâu ra một số loại bệnh khác.
 
Không nên lạm dụng thuốc chống say rượu bia

Không nên lạm dụng thuốc chống say rượu bia
 
Thông thường sau khi rượu bia được đưa vào bên trong có thể, sau 5 phút khi uống chất ethanol trong rượu bắt đầu xâm nhập vào các mạch máu. Sau từ 30 đến 120 phút tiếp theo là khoảng thời gian ethanol tiếp tục lan truyền đến các bộ phận khác trong cơ thể. Và đây cũng là thời điểm chất cồn của rượu bia ngấm vào não tạo ra cảm giác say.
 
Các loại thuốc chống say rượu bia như: RU-21, ME-21, mewol-21, tylenol, pamin, decolgen aspirin, paracetamol… có thể giảm nhức đầu, sốt, đau nhức. Do đó, mà nhiều người đã sử dụng nó trước khi sử dụng rượu bia, sẽ làm cho người uống sẽ không cảm thấy đau đầu mà sẽ có cảm giác dễ chịu. Nhưng thực chất đây chỉ là lợi ích trước mắt, bởi về sau đó nó sẽ kéo theo một mối nguy hiểm tới sức khỏe về sau.

2. TÁC HẠI KHI DÙNG THUỐC CHỐNG SAY RƯỢU, BIA

 
Khi dùng thuốc chống say, chúng ta đã vô tình giữ lại những chất độc mà cơ thể đang cố gắng vận dụng cơ chế tự bảo vệ để đào thải ra ngoài. Trong các loại thuốc chống say như:
  • Aspirin, paracetamol là loại thuốc có ảnh hưởng rất xấu đến chức năng gan, khi phối hợp với rượu sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa.
  • Nếu nồng độ paracetamol trong máu quá cao, vượt quá khả năng khử độc của gan, chất độc sẽ tích lũy lại, gây hoại tử tế bào gan.
Vì vậy, không nên cố uống các loại thuốc chống nôn vì chính loại thuốc đó sẽ tiếp tục giữ chất độc lại trong cơ thể mà gan lại không thể lọc chất độc kịp, hậu quả là gây tổn hại nghiêm trọng tới gan, lâu ngày gây xơ ganung thư gan.
 

3. CÁCH UỐNG RƯỢU HẠN CHẾ SAY
 

Dưới đây là những cách uống rượu không say dành cho những người thường xuyên phải uống rượu bia:
  • Ăn lòng trứng gà hoặc trứng vịt: Chất abumin của lòng trứng có tác dụng kết tủa cồn trong rượu, giảm lượng cồn hấp thu do đó giảm nguy cơ say và ngộ độc rượu. Mặt khác, albumin còn bảo vệ niêm mạc dạ dày trước tác động kích thích, xưng huyết, loét… của lượng cồn có trong rượu.
  • Nước chanh đường: Nước chanh đường hay những lát chanh thái mỏng có thể trung hòa đáng kể lượng cồn có trong rượu, giúp làm giảm nguy cơ say hoặc ngộ độc rượu.

Nước chanh có thể giúp hạn chế say rượu bia

Nước chanh có thể giúp hạn chế say rượu bia

  • Trái cây cam, bưởi, quýt: Một vài trái cây có vị chua của a-xit lactic, a-xit acetic như: cam, bưởi, quýt… có tác dụng trung hòa lượng cồn có trong rượu, làm giảm nguy cơ say rượu.
Ngoài ra, trước khi uống rượu bia và trong khi uống nên ăn ít cơm, bún, và tránh ăn nhiều đồ mỡ. Cố gắng nói chuyện thật nhiều khi uống rượu, việc này làm hơi rượu được đẩy bớt ra ngoài và tiến trình giải phóng rượu trong cơ thể cũng xảy ra nhanh hơn. Uống kèm nước suối hoặc húp canh nếu có thể để làm loãng nồng độ rượu trong cơ thể.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292