Chào mừng bạn đến với Làm gì để kiểm soát sự phát triển của viêm gan B?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Làm gì để kiểm soát sự phát triển của viêm gan B?

2018-11-26 09:11:30 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Hiện nay ở nước ta cứ 4 – 5 người có một người mắc viêm gan B. Bệnh có thể lây lan sang bất cứ một người nào. Làm thế nào kiểm soát sự phát triển của viêm gan B ?

Kiểm soát sự phát triển của viêm gan B  trong cộng đồng và  xã hội là việc làm thiết thực và quan trọng. Làm sao để kiểm soát sự phát triển viêm gan B là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Xem thêm: Cảnh giác với những dấu hiệu bị viêm gan B

Virus viêm gan B bệnh lây lan nhanh

Theo một nghiên cứu cho thấy virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao gấp 50-100 lần so với virus HIV. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm gan B có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Gần 1/3 dân số thế giới từng bị nhiễm virus gan B (HBV) và khoảng 350 triệu người (5%) hiện đang bị viêm gan B mạn tính. Tại Việt Nam, việc lây nhiễm viêm gan B là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gan mạn tính với tỷ lệ cao, đã được dự đoán tăng từ 6.4 triệu trường hợp vào năm 1990 lên 8.4 triệu trường hợp ở năm 2005. Nếu không tiêm phòng, con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng đến hơn 10 triệu vào năm 2025.

Ước tính khoảng 20% dân số Việt Nam bị nhiễm virus viêm gan B. Trong số đó, có từ 4 - 5 triệu người bị xơ gan hoặc ung thư gan và từ 25 - 45% người mắc bệnh viêm gan B mãn tính có nguy cơ tử vong sớm. Để đảm bảo đạt kết quả điều trị tốt, việc phát hiện sớm và theo dõi quá trình điều trị là rất quan trọng.

Sở dĩ viêm gan B có thể lây lan nhanh sang cho nhiều người là do virus gây bệnh chủ yếu lây qua đường máu. Chỉ một vết xước nhỏ cũng có thể làm virus viêm gan B tấn công vào cơ thể người lành. Hơn nữa, việc tiêm phòng vacxin viêm gan B ở người vẫn còn nhiều thiếu sót. Có nhiều trường hợp tiêm phòng viêm gan B rồi nhưng người bệnh vẫn bị virus viêm gan B tấn công.

Do vậy mà việc kiểm soát sự phát triển của viêm gan B trong cộng đồng và xã hội là việc làm rất cấp thiết và quan trọng.

viem gan b,dieu tri viem gan b

Kiểm soát viêm gan B là việc làm cần thiết

Xét nghiệm là cách để phát hiện bệnh sớm

Các bác sĩ bệnh viêm gan cho biết, xét nghiệm đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong việc kiểm soát bệnh viêm gan B. Bởi chẩn đoán phát hiện bệnh sớm các bác sĩ sẽ biết được bệnh đang ở giai đoạn nào và lựa chọn phương pháp điều trị nào là tốt và an toàn nhất.

Thông thường, có khoảng 80% người bệnh sẽ không nhận ra bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào của tổn thương gan cho đến khi vấn đề xảy ra một cách nghiêm trọng. Bởi vậy, đa số bệnh nhân thường được chẩn đoán và chữa trị vào giai đoạn muộn, điều đó có thể khiến bệnh tiến triển nhanh hơn, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao.

Xét nghiệm máu là phương pháp có thể biết chính xác được sự phát triển của bệnh gan. Thông qua xét nghiệm có thể đánh giá được bệnh gan đang ở trong giai đoạn nào. Đồng thời giúp bác sĩ biết được tình trạng kiểm soát miễn dịch của bệnh nhân, nguy cơ tiến triển từ viêm gan B sang bệnh xơ gan và ung thư gan và từ đó thay đổi cách thức xử trí phù hợp đối với bệnh nhân.  

Ngoài xét nghiệm máu có thể phát hiện được viêm gan B, các bác sĩ có thể phát hiện bệnh viêm gan B thông qua sinh thiết gan hay phát hiện gan có to hay không qua siêu âm và chụp CT.

Kiểm soát sự phát triển của viêm gan B không chỉ là việc làm của các bác sĩ mà nó còn phụ thuộc vào chính mỗi người. Chủ động phòng bệnh càng sớm, nguy cơ bệnh lây lan sang cho cộng đồng và xã hội càng giảm xuống. Mọi người hãy tự phòng bệnh viêm gan B cho mình và cho mọi người xung quanh.

 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292