Chào mừng bạn đến với Làm gì để viêm gan B không lây sang trẻ sơ sinh?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Làm gì để viêm gan B không lây sang trẻ sơ sinh?

2018-11-26 09:06:01 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Làm gì để viêm gan B không lây sang trẻ sơ sinh?Để viêm gan B từ người mẹ không lây sang trẻ sơ sinh là một nội dung được rất nhiều người bệnh quan tâm.


Theo kết quả nghiên cứu của các nhà chuyên môn, có đến 10-13% thai phụ Việt Nam nhiễm viêm gan B. Điều này đồng nghĩa một số trẻ sơ sinh bị truyền virus viêm gan B từ mẹ. Sự lây truyền này xảy ra hay không phụ thuộc vào thời điểm nhiễm bệnh và kết quả phản ứng huyết thanh của thai phụ.


Trẻ nhiễm bệnh từ mẹ khi nào?

 

Hiện nay tỉ lệ người mắc viêm gan B ngày càng gia tăng. Ở Việt Nam có từ 10 - 13% thai phụ mắc viêm gan B, khi các bà mẹ không có những biện pháp bảo vệ tốt cho thai nhi thì nguy cơ mẹ truyền viêm gan B sang cho con là rất lớn. Các bác sĩ ở phòng khám chuyên gan benhviemgan.net cho biết, trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc viêm gan B từ người mẹ trong thời gian mang thai tỷ lệ: 


- Mẹ bị bệnh ở quý I thai kỳ thì tỷ lệ truyền bệnh là 1%.


- Mẹ bị bệnh ở quý II thai kỳ thì tỷ lệ truyền bệnh là 10%.


- Mẹ bị bệnh ở quý III thai kỳ thì tỷ lệ truyền bệnh là 60 – 70%.


Theo kết quả xét nghiệm huyết thanh:


- Mẹ có HBsAg (+) và HBeAg (+), tỷ lệ truyền bệnh 90-100%.


- Mẹ có HBsAg (+) và HBeAg (-), tỷ lệ truyền bệnh 20%.

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh, nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu bà mẹ không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh. 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan B mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan, ung thư gan lúc trưởng thành.

Tỷ lệ trẻ bị viêm gan B cấp ngay sau khi sinh là 5 – 7%. Trẻ sơ sinh khi mắc viêm gan B thường không có các biểu hiện rõ rệt. Trẻ có thể nhiễm bệnh từ mẹ trong khi sinh do có tiếp xúc với máu và dịch từ cơ thể người mẹ.

Người mẹ có thể mắc viêm gan B trước hoặc khi mang thai. Việc người mẹ mang thai có viêm gan B vào giai đoạn III của thai kỳ, nếu không có biện pháp xử lý cũng như phương án phù hợp điều trị bệnh viêm gan B thì khả năng sinh con mắc viêm gan B và sinh non rất dễ xảy ra.

     Làm gì để viêm gan B không lây sang trẻ sơ sinh-1     

Trẻ sơ sinh có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao từ mẹ


Phòng tránh viêm gan B cho mẹ và trẻ sơ sinh

Phóng trang trẻ không mắc viêm gan B từ mẹ được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Để trẻ sơ khi và người mẹ không mắc viêm gan B, các bác sĩ ở phòng khám Kim Mã cho biết:

Về phía người mẹ: Xét nghiệm kiểm tra HBsAg trong huyết thanh vào tháng thứ 6 của thai kỳ. Nếu HBsAg (+) dương tính, để đánh giá mức độ truyền bệnh có thể tiến hành xét nghiệm bổ sung HBeAg hoặc ADN và Anti-HBe. Còn nếu HBsAg (-) âm tính thì nên tiêm phòng cho mẹ vì vacxin này không chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú.

Bên cạnh đó trước khi có ý định mang thai người mẹ nên đi kiểm tra sức khỏe xem có kháng thể chống lại virus viêm gan B hay chưa, nếu chưa có thể tiêm phòng để ngăn ngừa bệnh viêm gan B tấn công vào cơ thể.

Về phía trẻ: Nếu mẹ bị viêm gan B thì trẻ sơ sinh được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B. Tiếp sau đó, tiêm vacxin viêm gan B theo công thức 3 mũi (mũi 1 sau khi sinh, mũi 2 khi trẻ 1 tháng tuổi, mũi 3 khi trẻ được 6-12 tháng). Sau 15 năm tiêm nhắc lại.

Khi trẻ đã được bảo vệ bằng huyết thanh và vacxin phòng bệnh, thì vẫn cho trẻ bú mẹ vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, có nhiều kháng thể giúp trẻ chống được bệnh tật. Tuy nhiên, khi đầu vú của mẹ nứt nẻ, chảy máu không nên cho trẻ bú, để ngăn ngừa viêm gan B một cách tốt nhất.

Như vậy, đối với người mẹ việc phòng tránh viêm gan B cho mình và không để lây bệnh sang cho con là rất cần thiết. Người mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh viêm gan B cũng như các bệnh khác để phòng tránh bệnh không chỉ cho mình mà cho cả trẻ.

>>>> Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh viêm gan B mãn tính hiệu quả nhất bởi Bộ Y tế

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292