Chào mừng bạn đến với Bị viêm gan B khi mang thai nên làm gì?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bị viêm gan B khi mang thai phải làm gì?

2018-11-12 04:03:32 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Bị viêm gan B khi mang thai là vấn đề đáng lo ngại và thực sự nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi. Bởi hiện nay, thực trạng viêm gan B đang ở mức đáng báo động, số người mắc viêm gan B trên thế giới đang tăng nhanh từng ngày, phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời chính là cách để hạn chế sự phát triển của viêm gan B trong cộng đồng và xã hội. Bị viêm gan B khi mang thai thì nguy cơ truyền bệnh cho trẻ là rất lớn chính vì vậy hãy trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con.

CẦN LÀM GÌ KHI KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM BỊ VIÊM GAN B KHI MANG THAI?

Nếu kết quả xét nghiệm virus viêm gan B là dương tính, đầu tiên bác sỹ sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu chi tiết hơn để có thêm thông tin về tình trạng sức khỏe và chức năng gan của bạn để đưa ra phương pháp điều trị viêm gan B khi mang thai hiệu quả. Bạn có thể được tiêm một mũi globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG), kháng thể này sẽ giúp bạn tránh những triệu chứng nặng của bệnh. Virus này ảnh hưởng đến gan nên bạn cũng cần phải tránh uống rượu hoàn toàn và không chỉ tránh trong khi mang thai.

Sau đó, bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh viêm gan B, bao gồm cả đánh giá định kỳ chức năng gan và theo dõi tình hình cụ thể của thai nhi. Mọi người trong gia đình cũng như bạn tình của bạn, cũng cần được kiểm tra xem có virus viêm gan B tấn công hay không. Trường hợp người thân của bạn không mang virus, thì họ cần được tiêm phòng càng sớm càng tốt và cần biết cách chủ động phòng bệnh.

Bị viêm gan B khi mang thai cần gặp các bác sỹ chuyên khoa

Bị viêm gan B khi mang thai cần gặp các bác sỹ chuyên khoa để khám và có biện pháp xử lý 

Hbeag dương tính khi mang thai có thể mang đến nhiều bất lợi cho sức khỏe cho cả người mẹ lẫn thai nhi. Thêm nữa, điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai rất phức tạp. Do đó, cần nghiêm túc tuân thủ theo chỉ định, hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa. Đồng thời, người mẹ cần áp dụng những thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng khoa học và điều độ để tăng cường sức khỏe, giúp chữa bệnh viêm gan B nhanh và hiệu quả hơn.

Sau khi bạn sinh con, em bé sẽ được tiêm kháng thể viêm gan B để bảo vệ bé khỏi nhiễm virus trong ngắn hạn. Bé sẽ được tiêm vắc-xin viêm gan B lần đầu tiên trong vòng giờ sau sinh và cần tiêm thêm mũi thứ 2 và thứ 3 vào các tháng sau đó. Việc tiêm cả ba mũi vắc-xin là cần thiết để bảo vệ tối đa. Các bác sĩ khuyến cáo tất cả trẻ em đều phải được tiêm phòng viêm gan B. Sử dụng phối hợp các kháng thể cùng thuốc chủng ngừa đạt tới 90% hiệu quả trong việc phòng ngừa viêm gan B ở trẻ.

Sau khi sinh, bạn cũng cần được tiếp tục theo dõi và làm xét nghiệm, kiểm tra chức năng gan thường xuyên.

EM BÉ SINH RA MẮC VIÊM GAN B XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Nếu bạn mắc viêm gan B khi mang thai và không được tiêm kháng thể, nguy cơ lây truyền virus sang con khi sinh vào khoảng 10-20%, trừ phi bé được điều trị trong vòng giờ sau sinh. Đặc biệt, nếu bạn bị viêm gan B khi mang thai trong giai đoạn 3 của thai kỳ thì nguy cơ lây truyền viêm gan B sang cho bé là 80-90%.

Bị viêm gan B khi mang thai

Viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang con với tỷ lệ cao

Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh khi mắc viêm gan B  khả năng trở thành người mang virus mạn tính lên tới 90%, còn ở người lớn là 5 – 10%. Người mang virus viêm gan B mãn tính có thể làm lây lan virus gây bệnh sang cho cơ thể người khác, cũng như người bệnh có nguy cơ bị mắc các bệnh gan,  chết vì bệnh gan và ung thư gan cao hơn so với người bình thường.

Các bác sĩ ở benhviemgan.net khuyến cáo, khi em bé được sinh ra từ mẹ bị viêm gan B khi mang thai thì cần được các bác sĩ chuyên về gan điều trị kịp thời nhằm làm giảm nguy cơ để lại biến chứng trong cơ thể của em bé.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292