Chào mừng bạn đến với Làm gì khi trẻ sơ sinh mắc viêm gan B?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Làm gì khi trẻ sơ sinh mắc viêm gan B?

2018-11-28 09:10:08 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh
Trẻ sơ sinh bị viêm gan B nếu như khôn có biện pháp can thiệp sớm thì bệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ sau này. Trong các loại viêm gan do virus thì viêm gan B là nguy hiểm nhất. Trẻ em và người lớn đều có thể bị nhiễm virus viêm gan B, đặc biệt trẻ sơ sinh khi bị nhiễm thì hậu quả rất xấu có thể xảy 
 
Trẻ sơ sinh bị viêm gan B
 
Trẻ sơ sinh bị viêm gan B ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ
 

NGUYÊN NHÂN TRẺ SƠ SINH BỊ VIÊM GAN B

 
Ở Việt Nam, có khoảng từ 10 - 13% số phụ nữ đang mang thai bị nhiễm virus viêm gan B. Đây là một tỷ lệ rất lớn. Sự lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang cho con trong thời kỳ mang thai là rất nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm khác nhau tùy theo từng thời gian mang thai của người mẹ. Nếu người mẹ bị bệnh viêm gan B ở thời kỳ đầu của thai kỳ (3 tháng đầu) thì có tỷ lệ mẹ truyền mầm bệnh cho con khoảng 1% và vào 3 tháng giữa của thai kỳ lên tới 10%, đặc biệt nếu vào giai đoạn 3 tháng cuối từ 60 - 70%. Trẻ sơ sinh bị viêm gan B có thể bị lây từ người mẹ qua quá trình sinh đẻ hoặc là trẻ bị lây nhiễm do sơ xuất của bố mẹ.
 
Theo các bác sĩ benhviemgan.net, khi xét nghiệm máu của một người mẹ đang mang thai ở 3 tháng cuối mà thấy cả 2 loại HBsAg và HbeAg cùng dương tính thì tỷ lệ truyền bệnh từ mẹ sang cho con lên tới từ 90 - 100%. Tuy vậy, nếu xét nghiệm chỉ thấy HBsAg dương tính, trong khi đó HbeAg âm tính tỷ lệ người mẹ truyền bệnh cho con thấp hơn nhiều (khoảng 20%).
 
Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B bởi sự lây truyền từ người mẹ là một vấn đề nan giải trong công tác chữa bệnh. Số trẻ bị nhiễm virus viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan cấp tính, chiếm tỷ lệ khoảng từ 5 -7%. Số trẻ sơ sinh bị viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình mà hầu hết là biểu hiện bệnh không rõ ràng.
 
Viêm gan B cấp tính ở trẻ sơ sinh có thể có một số triệu chứng như vàng da, nước tiểu vàng, bú kém. Xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu cũng tăng rất cao. Các biểu hiện này rất dễ bị bỏ qua vì trẻ thường ở trong phòng thiếu ánh sáng và nhất là quan sát dưới ánh sáng đèn rất khó đánh giá hoặc có phát hiện được thì đôi khi có thể nhầm với trẻ vàng da sinh lý nên không đưa trẻ đi khám bệnh ngay, điều đó càng làm cho bệnh tình của trẻ thêm nặng hơn.
 
Làm thế nào khi Trẻ sơ sinh bị viêm gan B
 
Trẻ sơ sinh bị viêm gan B trong quá trình sinh đẻ
 
 
Theo các bác sĩ benhviemgan.net, có tới 50% số trẻ sơ sinh bị viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, thậm chí ung thư gan.
 
 
 

PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

 
Nếu như nghi ngời trẻ sơ sinh bị viêm gan B, bố mẹ cần cho trẻ đi khám bệnh ngay ở cơ sở y tế có đủ điều kiện xét nghiệm. Sau khi khám bệnh xác định trẻ bị viêm gan B, cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và khi thấy trẻ vàng da thuyên giảm hoặc hết thì nên đưa trẻ đi khám định kỳ hàng tháng trong vòng khoảng 6 tháng.
 
Đối với trẻ sau khi sinh ra mà không bị viêm gan B thì cần được tiêm phòng vắc-xin mũi 1 trong vòng 24 giờ sau sinh. 
 
Đối với phụ nữ nếu xét nghiệm máu chưa bị nhiễm virus viêm gan B, cần tiêm phòng vắc-xin ngay sau khi xét nghiệm. Đối với phụ nữ đang mang mầm bệnh virus viêm gan B muốn mang thai, cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh sang cho trẻ.
 
Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao, vì thế chúng ta cần có sự hiểu biết để có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả, tránh để bệnh lây nhiễm sang người khác mà có những hậu quả khó lường. Trẻ sơ sinh bị viêm gan B cần phải có biện pháp kiểm soát theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, không nên lo lắng mà tự tự điều trị bệnh bằng bất cứ phương pháp nào vì có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
 
>>> Xem thêm: Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B để đánh giá tình trạng bệnh
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292