Chào mừng bạn đến với Làm sao để hạn chế tác hại của rượu bia tới gan?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Làm sao để hạn chế tác hại của rượu bia tới gan?

2018-09-25 08:01:44 Bệnh Viêm Gan

Theo thông tin từ viện chính sách y tế cho biết mức độ sử dụng rượu bia ở người Việt Nam tăng gấp đôi tiêu chuẩn an toàn cho phép do người Việt không hạn chế tác hại rượu bia. Theo thống kê, khoảng ¼ số bệnh nhân nằm tại khoa tiêu hóa gan mật là xơ gan và rượu chính là nguyên nhân đứng thứ hai gây bệnh sau viêm gan siêu vi B.

1. HẠN CHẾ TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA ĐỐI VỚI GAN

Việt Nam là nước có tỷ lệ người dân mắc bệnh xơ gan rất cao chiếm tỷ lệ 5% dân số. Trong đó, xơ gan do virus chiếm trên 40% và xơ gan do rượu bia khoảng 18% (Nguồn WHO).
Viêm gan do rượu có thể gây tử vong, nhất là những người đã bị viêm gan từ trước. Ở những người bị viêm gan siêu vi C, rượu có thể đẩy mạnh tiến trình xơ hóa trong gan. Những người bị xơ gan vì bất cứ lý do gì nếu uống rượu sẽ làm gan ngày càng suy yếu nhanh hơn và nặng hơn.
 
Hạn chế tác hại rượu bia
 
Hạn chế tác hại rượu bia gây cho gan bằng cách ngừng uống rượu bia
 
Theo thông tin từ viện chính sách y tế cho biết mức độ sử dụng rượu bia ở người Việt Nam tăng gấp đôi tiêu chuẩn an toàn cho phép. Theo thống kê, khoảng ¼ số bệnh nhân nằm tại khoa tiêu hóa gan mật là xơ gan và rượu chính là nguyên nhân đứng thứ hai gây bệnh sau viêm gan siêu vi B.
Lối sống và công việc giao tiếp hàng ngày thật khó tránh khỏi việc sử dụng rượu bia. Từ miền Bắc tới miền Trung, miền Nam, đi đâu cũng thấy các quán nhậu đông đúc, các loại đồ uống chứa độ cồn cao, lại không hiếm trường hợp gặp tiếp viên nhà hàng phục vụ bàn nhậu quá nhiệt tình có thể say cùng khách.  Ngồi nhậu cùng nhau uống hạn chế thì sợ bạn kêu kém nhiệt tình, sợ đối tác chê tiếp khách không tới nơi tới chốn .Vì vậy việc có hiểu biết và đề phòng tác hại của rượu bia là việc mọi người nên làm.
Có khoảng 20% người uống rượu nhiều trong một thời gian dài bị biến chứng thành xơ gan, rất nhiều trường hợp phải điều trị lâu lài và rất tốn kém, chức năng gan cũng không trở lại bình thường mặc dù người bệnh đã ngừng uống rượu.
Rượu bia không chỉ tác động xấu đến sức khỏe gây viêm gan nhiều trường hợp còn ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày. Viêm loét dạ dày do rượu là những trường hợp thường gặp đối với các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.
 
 

2. HẠN CHẾ TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA ĐỐI VỚI GAN

Để hạn chế và phòng ngừa tác hại của rượu tới gan, chúng ta nên có những hiểu biết cần thiết và sử dụng rượu bia một cách khoa học. Khi có các triệu chứng mệt mỏi, ăn uống kém, đầy bụng, khó tiêu, màu da xấu đi, hoặc mẩn ngứa cần phải được kiểm tra chức năng gan sớm. Đặc biệt nêu công việc yêu cầu bạn phải sử dụng thường bạn nên nhớ ăn lót dạ cơm trước khi uống, tuyệt đối không uống rượu khi để bụng đói. Ăn thêm nhiều rau xanh trong các bữa ăn, luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.
Ngoài ra, đối với những người hay phải uống rượu để tiếp khách, nên hạn chế uống các loại rượu nặng thay vào đó là sử dụng các loại rượu nhẹ hay rượu vang hoặc bia. Bên cạnh đó chúng ta có thể sử dụng các loại thảo dược để bảo vệ gan an toàn, có thể dùng lâu dài để phòng ngừa các tổn thương gan, suy giảm chức năng gan, xơ gan như silymarin, ngũ vị tử, curcumin (tinh chất nghệ), diệp hạ châu, nhân trần.
 
 
Sử dụng thảo dược
 
Sử dụng thảo dược tốt cho gan đúng cách hạn chế tác hại rượu bia
 
Bên cạnh đó với những chuyện không vui hay áp lực trong công việc… cũng không nên tìm tới rượu bia để giải quyết mọi chuyện. Thay vào đó bạn hãy tìm tới những người thân để cùng chia những khó khăn trong cuộc sống.
Các bác sĩ ở benhviemgan.net cũng khuyến cáo, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng hay các biểu hiện lạ cần tới ngay các cơ sở y tế tin cậy để khám, phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời.
 
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292