Chào mừng bạn đến với Làm thế nào để biết mình bị gan nhiễm mỡ
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Làm thế nào để biết mình bị gan nhiễm mỡ

2018-11-26 09:05:15 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lệ Giang

Gan nhiễm mỡ có thể là hậu quả của tình trạng uống nhiều rượu, mắc các bệnh về chuyển hoá, do sử dụng thuốc và các rối loạn về dinh dưỡng. Những dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ đầu tiên thường rất mờ nhạt. Tuy nhiên nếu không được kiểm tra và điều trị sớm mà cứ kéo dài tình trạng, gan của người bệnh sẽ bị tổn thường và nguy cơ cao biến chứng xơ gan và ung thư gan là rất cao. Vậy làm thế nào để biết mình bị gan nhiễm mỡ?

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT GAN NHIỄM MỠ

 

Đau tức hạ sườn phải có phải là dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ?

Đau tức hạ sườn phải có phải là dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ?

Những người bị bệnh gan nhiễm mỡ đa phần đều không có dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ rõ rệt bởi vì tình trạng lắng đọng mỡ tại gan xảy ra từ từ nên các biểu hiện của nó cũng khó cảm thấy. Chỉ khi nào tốc độ lắng đọng mỡ trong gan xảy ra nhanh, lúc đó gan có thể lớn, bao gan căng ra và khi đó bệnh nhân có thể có cảm giác đau tức hoặc nặng vùng gan. Trong một số trường hợp, tuy nhiên rất hiếm, gan nhiễm mỡ có thể gây ra tình trạng vàng da, buồn nôn và nôn.

XÁC ĐỊNH GAN NHIỄM MỠ BẰNG CÁCH NÀO?

Do dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ thường mờ nhạt do đó để biết chính xác tình trạng bệnh gan cần thực hiện các xét nghiệm chi tiết sau:

  • Xét nghiệm máu

Những người bị gan nhiễm mỡ có thể có gan to. Khi làm xét nghiệm máu thấy men gan (ALT hay SGPT và AST hay SGOT) tăng. Một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất làm tăng men gan khi thử máu thường quy. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp gan bị nhiễm mỡ mà men gan hoàn toàn bình thường.

  • Đo lượng mỡ trong máu

Một số bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ khi được làm xét nghiệm đo lượng mỡ trong máu có thể thấy lượng trong máu tăng. Tuy nhiên, mỡ trong máu có nhiều loại. Thông thường chúng ta hay nghe nói đến chất cholesterol cao trong máu sẽ dễ gây ra các bệnh lý về tim mạch nhưng nên nhớ rằng đa số gan nhiễm mỡ lại không dính líu gì đến cholesterol. Việc gia tăng một thành phần khác của chất mỡ trong máu gọi là chất triglycerides mới là yếu tố nguy cơ gây ra đa số các trường hợp gan nhiễm mỡ.

  • Sinh thiết gan

Để biết chắc chắn gan có bị nhiễm mỡ hay không, các bác sĩ phải làm sinh thiết gan để lấy ra một mẫu nhỏ các tế bào gan và đem xem dưới kính hiển vi. Sinh thiết gan còn có thể giúp phát hiện mức độ bị hư hoại, nguyên nhân gây bệnh và các bất thường khác đi kèm với bệnh gan nhiễm mỡ.

 

       

 

Sinh thiết gan là phương pháp chuẩn đoán gan nhiễm mỡ chính xác nhất mà không cần quan tâm đến dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ bằng mắt thường

Sinh thiết gan là phương pháp chuẩn đoán gan nhiễm mỡ chính xác nhất mà không cần quan tâm đến dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ bằng mắt thường

  • Siêu âm hoặc chụp CT

Những phương pháp khác như làm siêu âm hoặc chụp “xiti” (CT scanner) cũng có thể cho biết gan bị nhiễm mỡ. Qua siêu âm, người ta sẽ thấy hình ảnh của gan”sáng “ hơn còn trên “xiti” sẽ thấy gan giảm đậm độ so với gan bình thường. Tuy nhiên, siêu âm thường chỉ có giá trị gợi ý vì kết quả có thật chính xác hay không còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của người bác sĩ làm siêu âm. Vả lại, hình ảnh siêu âm không thể cho biết mức độ hư hoại của gan khi bị nhiễm mỡ. Còn chụp “xiti” (CT) thì quá đắt tiền mà giá trị chẩn đoán thì cũ không hơn gì siêu âm.

Với những xét nghiệm chi tiết này sẽ giúp phát hiện gan có nhiễm mỡ không một cách chính xác mà không phỏng đoán qua những dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ một cách mờ nhạt, vì thế sẽ giúp chúng ta xác định được tình trạng gan để có hướng điều trị sớm hiệu quả, không gây biến chứng.  

LÀM GÌ KHI BIẾT MÌNH BỊ GAN NHIỄM MỠ?

Bác sĩ giải thích các dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ

Bác sĩ chia sẻ về những dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ

Theo các bác sĩ của benhviemgan.net, việc điều trị gan nhiễm mỡ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Điều quan trọng cần nhớ là nếu gan bị nhiễm mỡ mà không bị viêm gan nghĩa là gan không bị hư thì không cần thiết phải điều trị. Việc điều trị là phải điều trị nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, do một số bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể bị viêm gan do chất mỡ và có nguy cơ bị xơ gan nên những người này cần phải theo dõi thường xuyên và trao đổi cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để có được phác đồ điều trị chính xác và phù hợp nhất, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ thì chế độ ăn uống kết hợp với vận động thể lực phù hợp, đều đặn đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Vì thế, người bệnh cần thực hiện nghiêm túc các chế độ dinh dưỡng cho người bị gan nhiễm mỡ và đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, điều đó sẽ giúp bạn có lá gan khỏe mạnh. Đó cũng là lời khuyên của các bác sĩ benhviemgan.net.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292