Chào mừng bạn đến với Cách để thai phụ viêm gan B sinh con an toàn
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cách để thai phụ viêm gan B sinh con an toàn

2018-11-28 09:10:35 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh
Vô cùng nguy hiểm khi mẹ bầu mắc viêm gan B bởi bệnh hoàn toàn có thể lây nhiễm từ mẹ sang con. Đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ này có thể mắc viêm gan B bẩm sinh và khả năng tiến triển đến xơ gan hoặc ung thư gan cũng rất lớn vì thế làm thế nào để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm viêm gan B sang cho con là việc làm hết sức quan trọng.
 

VIÊM GAN B LÂY TRUYỀN TỪ MẸ SANG CON

Virus viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con nên khi người mẹ bị nhiễm virus thì nguy cơ đứa con trong bụng bị nhiễm là rất cao. Mức độ nguy hiểm khác nhau tùy theo từng thời gian mang thai của người mẹ. Nếu người mẹ bị bệnh viêm gan B ở thời kỳ đầu của thai kỳ (3 tháng đầu) thì có tỷ lệ mẹ truyền mầm bệnh cho con khoảng 1% và vào 3 tháng giữa của thai kỳ lên tới 10%, đặc biệt nếu vào giai đoạn 3 tháng cuối từ 60 - 70%.
 
Ngoài ra, sự lây truyền này còn phụ thuộc vào nồng độ virus viêm gan B có trong máu của người mẹ khi mang thai. Nếu người mẹ có nồng độ virus cao, virus đang trong thời kỳ hoạt động và lây lan nhanh thì tỷ lệ lây nhiễm này sẽ rất cao. Theo các bác sĩ Phòng khám chuyên gan Kim Mã, khi xét nghiệm máu của một người mẹ đang mang thai ở 3 tháng cuối mà thấy cả 2 loại HBsAg và HbeAg cùng dương tính thì tỷ lệ truyền bệnh từ mẹ sang cho con lên tới từ 90 - 100%. Tuy vậy, nếu xét nghiệm chỉ thấy HBsAg dương tính, trong khi đó HbeAg âm tính tỷ lệ người mẹ truyền bệnh cho con thấp hơn nhiều (khoảng 20%).

PHÒNG NGỪA NGUY CƠ LÂY NHIỄM BỆNH CHO CON

Tiêm chủng viêm gan B là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh này ở trẻ em, hiệu quả có thể đạt đến trên 95% nếu trẻ được tiêm trong vòng 24h sau khi sinh. 
 
Ở những đứa trẻ được sinh ra từ bà mẹ bị viêm gan B thông thường sẽ được bác sĩ yêu cầu tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B ngay trong phòng sinh và tiêm vaccin phòng viêm gan B cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng.
 
 
Để phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm gan B, trước khi quyết định mang thai bà mẹ nên đi kiểm tra và điều trị triệt để bệnh viêm gan B, khi virus viêm gan B đã trở về ngưỡng an toàn rồi mới quyết định mang thai sẽ phòng ngừa được nguy cơ lây nhiễm sang cho trẻ. Nếu không may bị hbeag dương tính khi mang thai thì người mẹ cần thông báo với bác sĩ sản khoa hoặc chuyên khoa gan ngay để có biện pháp can thiệp phù hợp, tránh việc tự ý điều trị mà có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. 
 
Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao vì thế chúng ta cần nâng cao hiểu biết của mình về bệnh và có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả để tránh những hậu quả nguy hiểm về sau.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292