Chào mừng bạn đến với Làm thế nào để phát hiện kịp thời bệnh ung thư gan?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Làm thế nào để phát hiện kịp thời bệnh ung thư gan?

2018-11-09 08:58:45 Bệnh Viêm Gan
Ung thư gan là căn bệnh thầm lặng nên đa số bệnh nhân thường được phát hiện muộn, giai đoạn sớm thường không có triệu chứng gì. Vì vậy, với những người có yếu tố nguy cơ như bệnh viêm gan B, C, xơ gan, người uống rượu nhiều hoặc trong gia đình từng có người ung thư gan, thì nên nhờ bác sĩ tư vấn để kiểm tra phát hiện bệnh sớm. Vậy làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư gan?

1. TRIỆU CHỨNG BỆNH UNG THƯ GAN

 

Phat hien ung thu gan kip thoi, chan doan ung thu gan

Các bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn

 

Các bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Đau bụng vùng hạ sườn phải là triệu chứng thường gặp nhất do u lớn.
Khi u còn nhỏ dưới 5 cm, bệnh không có biểu hiện đặc trưng. Phải đến khi u phát triển hoặc lan ra các bộ phận khác, gây tắc nghẽn ống mật, bệnh nhân mới bị đau bụng, ăn uống kém, mệt mỏi, sút cân, vàng da, vàng mắt, phù thũng. 

2. UNG THƯ GAN CÓ THỂ PHÁT HIỆN BẰNG CÁCH NÀO?

Siêu âm bụng: đơn giản, ít tốn kém, không gây hại, có thể phát hiện khối u >1cm, siêu âm có vai trò rất quan trọng trong việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan, ngoài ra còn giúp phát hiện các bệnh lý đi kèm như xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa...
Xét nghiệm máu tìm AFP (Alpha FetoProtein), nếu chỉ số AFP cao thì có thể nghi ngờ ung thư gan. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quyết định vì một số trường hợp ung thư đã lớn nhưng lượng AFP bình thường, và ngược lại cũng có trường hợp AFP bất thường nhưng không phải ung thư. Khi đó, bác sĩ sẽ dựa vào những yếu tố, xét nghiệm chẩn đoán khác.
Chụp cắt lớp điện toán (CT Scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ giúp thấy khối u rõ hơn.
Sinh thiết gan nếu thấy nghi ngờ (đây là xét nghiệm cho biết chính xác căn bệnh).

2. LÀM GÌ KHI BIẾT MÌNH BỊ UNG THƯ GAN?

Phat hien ung thu gan kip thoi, chan doan ung thu gan

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và việc chữa trị cũng gặp rất nhiều khó khăn vì thế việc chẩn đoán sớm là cách tốt nhất để chữa trị căn bệnh này

Với bất cứ ai, việc phát hiện bị ung thư gan sẽ gây một cú sốc cực mạnh. Phản ứng với tin sét đánh này thường là nỗi thất vọng và chán chường. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên quá bị quan và thất vọng mà hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa cụ thể về tình trạng bệnh của mình, từ đó tuân thủ theo phương pháp điều trị ung thư gan của bác sĩ đưa ra.
Về phương pháp điều trị ung thư gan thì khác với các loại ung thư khác, hóa trị và xạ trị hiệu quả rất hạn chế đối với ung thư gan. Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư gan chủ yếu được sử dụng tại Việt Nam là:
Phẫu thuật cắt gan: là điều trị lựa chọn cho ung thư gan, nhưng chỉ khoảng 20% bệnh nhân được cắt gan vì đa phần thường kèm theo xơ gan.
Điều trị không phẫu thuật:
  • Phá hủy u bằng nhiệt (đông lạnh, làm nóng) hoặc sử dụng sóng cao tần (RFA). Thủ thuật này được áp dụng cho các khối u có kích thước khoảng 3-4cm, số lượng u không quá 3 u và vị trí các khối u có thể tiếp cận được dưới sự hướng dẫn của siêu âm hay CT scan.
  • Hóa dầu thuyên tắc mạch hay nút mạch (TOCE hay TACE) cũng là phương pháp điều trị ung thư gan được dùng phổ biến. Phương pháp này được áp dụng cho các khối ung thư được nuôi dưỡng bằng các nhánh của động mạch gan và đã quá chỉ định phẫu thuật.
Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và việc chữa trị cũng gặp rất nhiều khó khăn vì thế việc chẩn đoán sớm là cách tốt nhất để chữa trị căn bệnh này. Chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm nhất ra bệnh, từ đó có các biện pháp chữa trị phù hợp.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292