Chào mừng bạn đến với Loại viêm gan B nào cần được điều trị?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Loại viêm gan B nào cần được điều trị?

2018-11-26 11:56:24 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Một số người khi kiểm tra sức khỏe phát hiện ra mình có kháng nguyên bề mặt viêm gan B dương tính, liền hoảng sợ, mất ăn mất ngủ. Những bệnh nhân này rốt cục có cần điều trị hay không ? Xử lý như thế nào?

Loại viêm gan B nào cần được điều trị?


Kháng nguyên bề mặt

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan B
>> Xem thêm: 3 việc cần làm khi mắc viêm gan B
 

BỆNH VIÊM GAN B CẦN ĐIỀU TRỊ
 

 • Trường hợp  HBsAg (+), HbeAg (+): điều này chứng tỏ virut viêm gan siêu vi B đang hoạt động, nhân lên và có dấu hiệu lâm sàng rõ. Đây là trường hợp người bệnh cần điều trị ngay để ngăn chặn biến chứng... dạ dày, xơ gan, ung thư gan.
 • Trường hợp HBsAg (+),HBeAg (-): điều này chứng tỏ virus chưa nhân lên. Nhưng vân cần phải gặp bác sĩ chuyên khoa để tư vấn và kiểm tra theo dõi định kỳ.
 • Trường hợp HBsAg (+) và HBeAg (-): chứng tỏ không có dấu hiệu virut đang nhân lên, nhưng lại có dấu hiệu lâm sàng. Đây là trường hợp người bệnh đã từng bị viêm gan B mạn, virut từng kích hoạt âm thầm, sau đó ngừng kích hoạt gọi là người viêm gan B không hoạt tính. Trường hợp này chưa cần dùng thuốc kháng virut. Tuy nhiên phải theo dõi chặt chẽ: khám lâm sàng, có thể dùng thuốc hỗ trợ giảm men gan và giảm triệu chứng, xét nghiệm định kỳ, khi cần thiết phải can thiệp ngay.
   

KHÁNG NGUYÊN BỀ MẶT DƯƠNG TÍNH 
 

Giải thích những lưu ý trên những bệnh nhân này các bác sĩ tại PHÒNG KHÁM KIM MÃ cho biết:  cần kiểm tra sâu hơn, bao gồm xét nghiệm trước “2 cặp rưỡi” viêm gan B, gen virus (DNA), siêu âm gan và lá lách, xét nghiệm chức năng gan. Nếu không có triệu chứng lâm sàng, gan và lá lách không sưng, chức năng gan bình thường, phần lớn sẽ không mang bệnh. Đối với những bệnh nhân này, nên coi trọng việc duy trì ổn định miễn dịch trong cơ thể, không nên mù quáng tăng cường chức năng miễn dịch để loại bỏ các virus, vì một mặt uống quá nhiều thuốc sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, mặt khác, một khi sức chịu đựng của miễn dịch trong cơ thể bị phá vỡ, sẽ khiến cho hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào gan bị nhiễm, do đó biến chứng thành bệnh gan. Interferon hầu như vô hiệu với nhứng bệnh nhân này. Khi cần có thể uống thuốc Nucleoside, loại thuốc này có thể trực tiếp chống virus và không liên quan nhiều đến hệ thống miễn dịch.

 

     Loại viêm gan B nào cần được điều trị?     

Siêu kháng thể HBsAg

 • Đối với việc men gan tăng cao nhiều lần, các triệu chứng nặng hơn, người có kháng nguyên bề mặt, kháng nguyên E, kháng thể hạt nhân đều dương tính tức là người mắc viêm gan B mãn tính: được gọi là “viêm gan B đại tam dương” cần tiến hành điều trị  chống virus, bảo vệ gan và chống xơ hóa gan. Cần nhanh chóng ngăn chặn virus sinh sôi và giảm xơ hóa gan, từ đó ngăn xơ gan. Ngay cả khi bệnh nhân không phải là "viêm gan B đại tam dương" nhưng chức năng gan bất thường trong thời gian dài, hoặc có dấu hiệu sớm của bệnh xơ gan, cũng cần phải điều trị chống virus. Có thể áp dụng thuốc có tác dụng ức chế trực tiếp với virus, cũng có thể dùng các thuốc điều tiết miễn dịch, thông qua tăng cường chức năng miễn dịch để ức chế virus. Interferon là thuốc pháp định, trong Đông y, Sophora, PUPS, Phyllanthus… đều có tác dụng điều trị nhất định, theo số lượng nhiễm virus, trạng thái chức năng gan, tình trạng miễn dịch mà lên kế hoạch trình tự điều trị miễn dịch, không những không tốn kém mà hiệu quả dài hạn cũng tương đối tốt.
 • Đối với người mắc “viêm gan B đại tam dương” có kháng nguyên bề mặt, kháng thể E, kháng thể hạt nhân dương tính, nên phân biệt tình hình để có cách đối phó cụ thể:  Nếu sau một lần phát tác viêm gan hoặc một cuộc điều trị chống virus chính quy, từ "viêm gan B đại tam dương" chuyển thành "viêm gan B tiểu tam dương", thường có nghĩa là bệnh đã phục hồi; nhưng nếu các gen virus trong huyết thanh vẫn còn cao, chức năng gan bất thường, thường cho thấy virus đã biến dị. Có khoảng 70% số người mắc viêm gan mãn tính ở nước ta có hiện tượng biến dị này. Do biến dị virus tránh giám sát miễn dịch, nên dễ phát triển thành viêm gan mãn tính nghiêm trọng, có liên quan mật thiết với xơ gan, ung thư gan. Điều trị với những bệnh nhân này cũng tương tự như bệnh viêm gan B mãn tính đã nói trên, nhưng điều trị thường khó khăn hơn, và thường đòi hỏi nhiều loại thuốc trong điều trị phối hợp; đối với những người “viêm gan B dương tính” trong gia đình có tiền sử mắc ung thư gan, đàn ông và trong độ tuổi 35 trở lên, ủng hộ liệu pháp kháng virus định kỳ hoặc điều tiết miễn dịch để ngăn ngừa ung thư gan. Theo một báo cáo ở Singapore, 82 trường hợp bệnh nhân tiếp nhận điều trị định kỳ, trong ba năm không có trường hợp nào mắc ung thư gan, còn trong 18 trường hợp không tiếp nhận điều trị này thì có 3 trường hợp bị ung thư gan.
 • Đối với những bệnh nhân bị xơ gan do viêm gan B:  cần phải kiên trì điều trị chống virus, chống xơ hóa để giảm tổn hại cho gan và ngăn bệnh phát triển theo hướng bất thường. Dùng Nucleotide định kỳ có tác dụng ức chế, dùng định kỳ liều nhỏ interferon có thể ngăn ngừa ung thư gan. Tuy nhiên, nếu bệnh ở vào giai đoạn mất thay, thì không nên sử dụng interferon.

Một số chuyên gia nhiều lần nhấn mạnh, quá trình bệnh lý viêm gan B rất phức tạp, biểu hiện khác nhau, khi điều trị cần tùy trường hợp, tìm kiếm một loại "linh dược thần kỳ", "chữa bách bệnh” chỉ có hại mà không có lợi.

>> Xem thêm: Phác đồ điều trị viêm gan B mãn tính

 
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292