Chào mừng bạn đến với Lưu ý khi điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Lưu ý khi điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai

2018-11-27 02:41:06 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Do đó, điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai chính là điều cần làm để có những biện pháp bảo vệ thai nhi khỏi virus này. Cho đến nay, bệnh viêm gan B mãn tĩnh vẫn chưa có thuốc đặc trị chính vì vậy, nó để lại những ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe con người và là nguyên nhânhàng đầu gây ra các biến chứng đáng ngại về gan như xơ gan,thậm chí ung thư gan. Đặc biệt, viêm gan B ở trẻ em lại càng nguy hiểm hơn. 

Phụ nữ mang thai có virus viêm gan B

Virus viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang controng quá trình mang thai hoặc khi sinh nở. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu phụ nữ bị viêm gan B khi mang thai, khả năng rất cao con sinh ra cũng sẽ mang loại virus này. Do vậy, hiện tại với những phụ nữ đang có  virus viêm gan B đều đượccác bác sĩ khuyên nên thường xuyên khám viêm gan B để theo dõi tính trạng bệnh và cần tích cực điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai cho tới khi nào có kết quả âm tính, hoạt động chức năng gan đã được phục hồi thì mới nên mang thai. Còn đối với những phụ nữ đang tromg giai đoạn điều trị bệnh viêm gan B bằng thuốc Interferon nếu muốn mang thai thì cần ngừng sử dụng thuốc từ 6 tháng trở lên. BởiInterferon có thể gâynên nhữngảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi, chống chỉ định cho các thai phụ.

điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ có thai nên khám viêm gan B định kì

Hiện nay, nhằm bảo đảmcũng như ngăn chặn tình trạng lây lan nhanh chóng của bệnh viêm gan B qua đường truyền từ mẹ sang con, không chỉ thai phụ mà trẻ sơ sinh đều được tiêm vaccine phòng bệnh.

Những lưu ý cần thiết khi điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai

Thực tế chứng minh rằng, virus viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang con có thể được ngăn chặn nếu tuân thủ những chỉ dẫn nghiêm ngặt của các bác sĩ. Theo kết quả, sau khi tiến hành áp dụng các phương pháp điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai tỷ lệ trẻ sơ sinh nhiễm virus này được sinh ra từ người mẹ có virus giảm một cách đáng kể, đạt đến trên 90%. Để đạt được con số trên, các thai phụ cần lưu ý những điểm sau:

Trong quá trình mang thai, thai phụ cần thường xuyên khám viêm gan B để theo dõi tình trạng bệnh, thực hiện các xét nghiệm liên quan đến bệnh viêm gan B. Từ đó các bác sĩ cho những lới hướng dẫnvề cách chăm sóc tốt nhất nhằm tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bất cứ tác động hay việc dùng thuốc nào nào cũng cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thai phụTUYỆT ĐỐI không tự ý sử dụng thuốc bừa bãi có thể gây hại cho sức khỏe.

Trẻ sơ sinh trong vòng 2 tiếng đồng hồ sau khi sinh cần được tiêm mũi Globulin đầu tiên; trong thời gian từ 15 đến 30 ngàytiếp theo tiêm mũi Globulin số 2.

Khi tiêm vaccine phòng bệnh virus viêm gan B cho trẻ sơ sinh từ người mẹ có virus có thể được thực hiện theo 2 lộ trình. Đầu tiên, trong vòng 24 giờ đầusau sinh, trẻ sẽ được tiêm mũi vaccine đầu tiên, sau đó cách khoảng thời gian 1 tháng và 6 tháng thì tiêm tiếp mũi thứ 2 và 3.Hoặc, lộ trình thứ hai là trẻ cần được tiêm mũi vaccine phòng bệnhđầu tiên sau 15 đến 30 ngày kể từ khi tiêm mũi globulin đầu tiên. Mũi vaccine thứ 2 tiêm sau đó 45 ngày và vào ngày thứ 15 sau nửa năm trẻ được sinh ra tiêm mũi thứ 3.

Sau khi sinh, cả mẹ và trẻ sơ sinh không được tiếp xúc trực tiếp với máu và nước dãibởi đây có thể là nguồn lây nhiễm virus.

Lưu ý khám viêm gan B cho phụ nữ có thai

Cần cẩn thận khi cho con bú

Khi cho trẻ bú, nếu đầu vú của mẹ bị thương tuyệt đối cấm không được cho trẻ bú, mẹ vẫn có thể cho trẻ bú ngoài để đảm bảo an toàn.

Theo các bác sĩ tại benhviemgan.net, việc điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai là điều vô cùng quan trọng cần được thực hiện không chỉ đối với những trẻ em sinh ra bởi người mẹ có virus mà còn có thể áp dụng với những trẻ bình thường khác.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292