Chào mừng bạn đến với Mẹ mắc viêm gan C tỉ lệ lây cho con là bao nhiêu?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Mẹ mắc viêm gan C tỉ lệ lây cho con là bao nhiêu?

2018-11-26 08:14:08 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

HỎI

Chào các bác sĩ benhviemgan.net. Hiện tại em thực sự lo lắng khi mà phát hiện mắc viêm gan C. Trước đây em thực sự không biết căn bệnh này là bệnh gì, có nguy hiểm hay không. Bây giờ phát hiện mắc viêm gan C và có tìm hiểu về bệnh này mới biết là có thể lây sang con. Với lại bệnh viêm gan C còn nguy hiểm. Em mới phát hiện được 1 tuần. Xin hỏi bác sĩ, mẹ mắc viêm gan C thì tỉ lệ lây cho con là bao nhiêu? Em có cần điều trị ngay không? Có cách nào có thể phòng được cho bé không ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

Trần Nguyễn Phương Loan, Sóc Sơn, Hà Nội

TRẢ LỜI

Chào em. Rất đáng tiếc khi em đang mang thai bé thì lại phát hiện ra mắc viêm gan C. Viêm gan C là một bệnh ở gan gây ra bởi virus viêm gan C. Đây là một căn bệnh phát triển âm thầm và thực tế trường hợp của em mắc bệnh mà không hề biết rằng bản thân mình đang mắc.

Nếu em phát hiện sớm và được điều trị viêm gan C sớm thì bệnh có khỏi hoàn toàn. Lúc này em có khả năng mang thai mà không sợ lây nhiễm cho bé.

Hiện tại em không nói rõ cụ thể các chỉ số mắc bệnh của em nên chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Mẹ mắc viêm gan C tỉ lệ lây cho con là bao nhiêu?

Tỉ lệ lây nhiễm viêm gan C cho con trung bình khoảng 5%

  • Tỉ lệ lây viêm gan C từ mẹ sang con là bao nhiêu?

Về cơ bản nguy cơ lây nhiễm viêm gan C cho bé trung bình dao động trong khoảng 5%. Vì thế hiện tại em không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe cho mẹ và bé.

Nếu mẹ mắc viêm gan C và nồng độ virus viêm gan C trong máu nhỏ hơn 10 mũ 6 copies/ ml thì khả năng lây nhiễm viêm gan C cho bé sẽ ở dưới 18%.  Nếu nồng độ virus viêm gan C trong máu lớn hơn 2 triệu copies/ml và mẹ mắc viêm gan C ở những tháng cuối ở thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm có thể lên tới 36%.

Nói chung về cơ bản tỉ lệ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con thấp hơn so với virus viêm gan B. Mặc dù 2 căn bệnh này có con đường lây truyền giống nhau.

  • Mắc viêm gan C khi mang thai có cần điều trị ngay hay không?

Để trả lời câu hỏi này, em cần phải đi thăm khám chuyên sâu về các bệnh viện hoặc Phòng khám chuyên khoa gan. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm thì bác sĩ sẽ đưa ra câu trả lời. Nếu như tình trạng nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi thì cần phải điều trị. Còn nếu trong phạm vi cho phép bác sĩ sẽ hướng giải quyết cho em.

  • Có cách nào để phòng viêm gan C cho bé?

Hiện tại chưa có cách nào để phòng được viêm gan C cho bé vì hiện nay người ta vẫn chưa tìm được vắc xin phòng viêm gan C.

Thực tế những thủ thuật như chọc ối, thăm dò máu thai nhi thì nên tránh vì việc này làm lây nhiễm viêm gan C cho bé. Sinh khó, chẳng hạn như vỡ ối kéo dài cũng tăng nguy cơ lây viêm gan C cho bé. Vì thế để giảm nguy cơ lây nhiễm người mẹ có thể lựa chọn sinh mổ thay sinh thường .Việc lau sạch máu cho trẻ sau khi sinh cũng giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Sau sinh bé sẽ được kiểm tra có mắc viêm gan C hay không?

Tóm lại thay vì ngồi nhà lo lắng và sợ hãi. Chúng tôi khuyên em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa về gan để được khám và được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa. Dựa vào tình trạng bệnh cụ thể bác sĩ sẽ khuyên em nên điều trị hay không và hướng dẫn cách thức phòng tránh viêm gan C cho bé.

Chúc em và bé nhiều sức khỏe.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292