Chào mừng bạn đến với Ngăn chặn kẻ giết người thầm lặng – viêm gan C
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ngăn chặn kẻ giết người thầm lặng – viêm gan C

2018-11-26 08:05:54 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Virus viêm gan C (Hepatitis C virus hay HCV) là thủ phạm chính gây căn bệnh nguy hiểm viêm gan C - sát thủ hàng đầu gây tổn hại cho gan và cả tính mạng rất nhiều bệnh nhân không may mắc phải.

>> Xem thêm: Những xét nghiệm kiểm tra viêm gan C

Viêm gan C - HCV
Viêm gan C - HCV

Người bị nhiễm HCV trong sáu tháng đầu được xem là viêm gan C cấp tính (acute hepatitis C). Trong giai đoạn này lá gan bị sưng. Trong một số trường hợp may mắn, bệnh không cần chữa trị cũng hết bệnh vì cơ thể có khả năng chống lại siêu vi. 

Tuy nhiên, nhiều người bị nhiễm HCV lá gan vẫn không loại bỏ được virus ra khỏi cơ thể và trở thành những người viêm gan C kinh niên và ở những người này, siêu vi HCV tiếp tục sinh sôi nẩy nở, tàn phá lá gan của nạn nhân.

ĐỐI TƯỢNG DỄ MẮC VIÊM GAN C

Những đối tượng sau đây rất dễ có nguy cơ mắc viêm gan C:

 • Người có nhiều bạn tình, nhất là đồng tính luyến ái nam.
 • Các nhân viên chăm sóc sức khỏe và an toàn công cộng.
 • Người phải “lọc máu” thường xuyên.
 • Những người chích ma túy, xâm hoặc xỏ mình bằng kim có thể nhiễm HCV.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C mãn tính

VIRUS VIÊM GAN C HỦY HOẠI GAN CỦA NGƯỜI BỆNH

Khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh, virus viêm gan C sẽ âm thầm tấn công và tàn phá tế bào gan của người bệnh mà người bệnh không biết. Dần dần, các tế bào gan ấy chết đi và được thay thế bởi các mô xơ, mô sẹo. Nếu bệnh nhân viêm gan C không biết và có các biện pháp điều trị bệnh kịp thời thì rất dễ dẫn tới xơ ganung thư gan. Người bệnh có thể tử vong khi có biến chứng xảy ra.

 
Viêm gan C hủy hoại gan người bệnh một cách âm thầm

Viêm gan C hủy hoại gan người bệnh một cách âm thầm

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH ĐỐI VỚI VIÊM GAN C

 • Truy tầm bệnh viêm gan C

Thử máu là phương pháp duy nhất để định bệnh viêm gan C. Khi vi khuẩn viêm gan C nhiễm vào cơ thể, hệ thống miễn nhiễm sẽ tạo ra một chất kháng thể gọi là HCV-Ab (kháng thể viêm gan C). Tuy nhiên, kháng thể này quá yếu ớt nên không đủ sức tiêu diệt vi khuẩn viêm gan C. Vì thế nếu bạn có kháng thể viêm gan C (HCV-Ab) dương tính, có nghĩa là bạn đang mang bệnh viêm gan C. Bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt về những cách thử nghiệm và chữa trị, ngay cả trong trường hợp bạn không có một triệu chứng nào cả.

 • Tránh lây bệnh cho người khác

Nếu bạn biết hoặc nghi ngờ mình bị nhiễm siêu vi khuẩn HCV, bạn nên cho những người có thể tiếp xúc đến máu và các dịch thể của mình biết như: bạn tình, người thân trong nhà, bác sĩ, nha sĩ, và nhân viên y tế nói chung.

Không dùng chung những dụng cụ vệ sinh cá nhân như dao cạo, bàn chải đánh răng, đồ cắt và dũa móng tay.

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Chăm sóc bản thân là một phần quan trọng trong việc điều trị. Nếu mắc phải bệnh viêm gan C mãn tính, bạn nên: Ăn uống điều độ và đầy đủ dinh dưỡng; Tránh các loại thuốc, thảo dược có thể gây hại cho gan; Đừng dùng rượu, ma-túy; Truy tầm ung thư gan sáu tháng một lần.

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho người viêm gan C

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho người viêm gan C

 • Điều trị bệnh triệt để

Khi không may nhiễm bệnh viêm gan C, người bệnh cần đi điều trị ngay để tránh tình trạng bệnh quá nặng mà có biến chứng nguy hiểm xảy ra. Bệnh nhân viêm gan C nên đến các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu một cách chính xác nhất, đánh giá toàn diện tình trạng bệnh, từ đó có phương án điều trị hợp lý. Tùy theo genotype mà người bệnh mắc và tùy vào mức độ tổn thương của gan mà người bệnh có phác đồ điều trị phù hợp.

>> Xem thêm: Những hiểu biết về bệnh viêm gan C

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292