Chào mừng bạn đến với Ngộ độc vì chén rượu xuân
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ngộ độc vì chén rượu xuân

0000-00-00 00:00:00 Bệnh Viêm Gan

Theo các bác sĩ tại Trung tâm chống độc thì cứ vào mỗi dịp sau Tết dương lịch cho đến hết Tết nguyên đán, số người bệnh phải cấp cứu do tình trạng ngộ độc rượu tăng cao một cách đột biến. Không ít người bị mù mắt, thậm chí phải nằm liệt giường sau trận nhậu.

NGỘ ĐỘC VÌ UỐNG RƯỢU QUÊ

Ngộ độ rượu

Ngộ độc rượu vì chén rượu quê

Anh Trần Binh M, 35 tuổi, trú tại Hà Nội, phải cấp cứu trong tình trạng mắt bị mờ. Ngay sau khi cấp cứu thì người bệnh đã xuất hiện tình trạng hôn mê. Theo như những chia sẻ của vợ anh M cho hay, cách đây vài ngày anh M có uống rượu trắng, mua ở ngoài cửa hàng.

Sau khi uống, anh M vẫn sinh hoạt và thấy bình thường. Nhưng tới ngày hai ngày hôm sau thì anh M có thấy mắt mình mờ đi, không thể nhìn rõ. Anh vội vàng đi kiểm tra mắt thì bác sĩ nói anh nên chuyển vào trung tâm chống độc vì nghi ngờ mắt bị mù do ngộ độc methanol.

Theo thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Trung tâm Chống độc, những trường hợp của anh M không phải là hiếm. Hầu như mỗi dịp Tết đến thì những ca cấp cứu do ngộ độc rượu gia tăng mạnh, trong đó nguy hiểm nhất là ngộ độc methanol.

Những năm qua số ca ngộ độc rượu tăng lên tới 30% do nhu cầu liên hoan tiệc tùng, uống rượu thời gian này nhiều. Một phần nguyên nhân là do thói quen và văn hóa của người Việt phải có sự góp mặt của rượu bia vào ngày Tết.

SỰ NGUY HIỂM CỦA CỒN METHANOL TRONG RƯỢU

Thạc sĩ Nguyên cho hay cồn methanol có nguồn gốc từ sản xuất công nghiệp. Methanol được sử dụng nhiều công dụng khác nhau (như làm sơn, dung môi, lau chùi véc ni, …), chúng hoàn toàn không được sử dụng làm rượu thực phẩm như ethanol. Nhưng vì lợi nhuận cá nhân mà người ta đã sử dụng cồn này thay ethanol cho nên rất dễ gây ra ngộ độc rượu.

Khi vào cơ thể, cồn methanol sẽ được hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn đi qua đường tiêu hoá (nồng độ cao nhất đạt được sau 30-90 phút), nó nhanh chóng hấp thu qua da và đường hô hấp. Đa phần sẽ được chuyển hoá qua gan nhưng chậm hơn so với cồn ethanol và ethylen glycol. Điều này đã giải thích cho tình trạng nhiễm độc xuất hiện chậm.

Ngộ độc rượu do methanol nặng sẽ nhanh chóng tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời

Các bác sĩ khuyến cáo ngộ độc rượu do methanol nặng sẽ nhanh chóng tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời

Tốc độ chuyển hóa của cồn methanol chậm. Khi người bệnh uống rượu có cả ethanol thì tác hại do methanol gây ra ngày càng tăng lên. Khi đưa vào cơ thể, chiếm từ  3-5% liều uống được đào thải qua thận ở dạng nguyên vẹn, chiếm khoảng 5% liều uống được đào thải qua thận dưới dạng acid formic, và có tới 12% được thải loại qua phổi ở dạng nguyên vẹn.

Theo các bác sĩ, chỉ sau 1 - 2 ngày uống rượu methanol, người bệnh sẽ có dấu hiệu mù mắt, sau đó dẫn đến viêm gan, trụy mạch, nhiễm độc và tử vong.

Để phân biệt biểu hiện say rượu hay ngộ độc rượu, chúng ta cần quan sát phản ứng của người đó. Nếu người uống rượu rơi vào tình trạng lú lẫn, gọi không thưa, thở khò khè, vã mồ hôi, nói không ra tiếng, buồn nôn, nôn và đau bụng, có thể bị co giật… thì cần nhanh chóng đi cấp cứu để tránh nguy hiểm tới tính mạng.

            

Bác sĩ Nguyên cho biết, ngộ độc cồn methanol bình thường rất khó nhận biết. Thường phải sau 2 ngày thì người bệnh mới thấy mắt mờ, xuất hiện tổn thương não, tụt huyết áp, hôn mê. Những lúc này người bệnh cấp cứu đã quá muộn, khả năng tử vong rất cao, nếu không tử vong thì cũng để lại những di chứng mù mắt hoặc bại não suốt đời.

Khi người bệnh bị ngộ độc rượu, nhất là rối loạn ý thức, nguyên tắc sơ cứu cơ bản ban đầu tiên chúng ta cần phải đảm bảo thông thoáng đường hô hấp bằng cách cho người bệnh nằm đầu cao và tư thế nghiêng an toàn. Cứ cách vài giờ cần đánh thức người bệnh dậy, nếu người bệnh tỉnh và có thể ăn uống được nên cho ăn cháo loãng để tránh hạ đường huyết.

Nếu người bệnh tỉnh nhưng cảm thấy đau đầu nhiều, chóng mặt và nhìn mờ, giảm hoặc mất thị lực, ảo thị... thì cần phải đưa cấp cứu sớm. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292