Chào mừng bạn đến với Những lo lắng của người bệnh viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những lo lắng của người bệnh viêm gan B

2018-11-26 10:52:58 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Những năm gân đây, một số nhân viên bị đuổi việc, hoặc sinh viên bị đuổi khỏi trường do khi kiểm tra sức khỏe phát hiện nhiễm viêm gan B, vì bệnh viêm gan B mà mất đi tương lai tươi đẹp phía trước, điều này đã trở thành một tâm bệnh của đa số người nhiễm viêm gan B. Thực ra, từ góc độ y học, người mắc bệnh viêm gan B không nên bị kì thị khi làm việc hoặc đi học, họ hoàn toàn có thể cạnh tranh một cách công bằng, tham gia bình đẳng như những người khác. Lý do mà rất nhiều cơ quan không nhận người nhiễm viêm gan B để làm việc là sợ bị truyền nhiễm, và bùng phát dịch bệnh viêm gan B. Nhưng những lo lắng này không hề có lý. 

>>> Xem thêm: Dấu hiệu cho biết bạn mắc bệnh viêm gan B

NGƯỜI MẮC VIÊM GAN B KHÔNG NÊN BỊ KỲ THỊ

1. Khả năng lây nhiễm của viêm gan B tương đối cao, nhưng tỉ lệ nhiễm bệnh khi tiếp xúc với người bệnh là tương đối thấp.

Con đường lan truyền chủ yếu của viêm gan B là lây truyền dọc, hơn một nửa số người nhiễm bệnh ở nước ta đều là bắt nguồn từ con đường này. Qua xét nghiệm lâm sàng các chuyên gia đã phát hiện: khi một người trong gia đình mắc phải bệnh viêm gan B, và kiểm tra cả gia đình (những người có cùng huyết thống) đã phát hiện ra một số người thân mắc phải căn bệnh. Và một con đường lây nhiễm cũng vô cùng quan trọng khác là lây nhiễm qua con đường y tế, ví dụ như truyền máu, phẫu thuật, nha khoa, châm cứu và truyền dịch. Hiển nhiên những nguyên nhân trên không có chút liên quan nào đến việc tiếp xúc trong quá trình làm việc hay học tập với người bệnh viêm gan B. Trên thực tế, tỉ lệ nhiễm bệnh giữa vợ chồng cũng tương đối thấp. Chúng tôi đã từng khảo sát ngẫu nhiên 263 cặp vợ chồng nhiễm viêm gan B, trường hợp cả 2 cũng mắc viêm gan B chỉ có khoảng 6%, vợ chồng chung sống nhiều năm, mức độ thân mật là rất cao, nhưng dù có như vậy cũng rất khó có thể nhiễm bệnh, theo một thống kê chưa đầy đủ, nguy cơ lây nhiễm của nhân dân nước ta lên tới khoảng 70%, nhưng số người mắc bệnh chỉ chiếm khoảng 10%, phần lớn những người nhiễm bệnh đều có thể loại trừ được virus viêm gan B bằng hệ miễn dịch của chính bản thân mình. Do đó, làm việc và học tập cùng với người nhiễm viêm gan B hoàn toàn không có gì đáng sợ.

Viêm gan B

Virus viêm gan B rất nguy hiểm, song người bị viêm gan B ko nên bị kỳ thị

>> Xem thêm: Làm gì khi mắc viêm gan B?

2. Có thể dùng vaccine để phòng ngừa viêm gan B

Một mũi vaccine phòng ngừa viêm gan B chỉ mất rất ít tiền, nhữngngười không mắc bệnh chỉ cần tiêm 3 mũi là gần như có thể được phòng tránh căn bệnh. Thật đáng tiếc là phương pháp phòng tránh đơn giản, rẻ tiền, tiết kiệm và hiệu quả này lại chưa được mọi người coi trọng đúng mức, ngược lại lại cô lập, xa lánh người mắc bệnh viêm gan B, làm cho một phần lớn người bệnh mất đi cơ hội làm việc, khiến cho họ phải chịu đừng sự đả kích từ nhiều phía, đây quả thực là một hành động không hợp lý.

3. Số người mắc bệnh viêm gan B ở nước ta

Là hơn 20 triệu người, cùng với việc mở rộng đi sâu vào kiểm tra sức khỏe trước khi đi làm, sẽ phát hiện ra rất nhiều người có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B, nếu số đông người mắc bệnh viêm gan B không thể học tập và làm việc nữa, thì thật là một chuyện không thể tưởng tượng. Trên thực tế, tại nước ta có rất nhiều công việc của những người xuất sắc và cốt cán đã mắc phải bệnh viêm gan B, họ đã có đóng góp lớn cho tổ quốc, cho nên từ chối nhận người viêm gan B đồng thời sẽ khiến cho quốc gia thất thoát đi một lượng lớn nhân tài.

4. Nhìn sang các quốc gia khác,không có giới hạn nào cho người mắc bệnh viêm gan B

Trong công việc và học tập, cũng chưa bao giờ nghe thấy ở quốc gia nào hoành hành viêm gan B, nhưng tại nước ta vẫn có hiện tượng này .

 Về vấn đề này, chúng ta có nên đi theo con đường quốc tế, thống nhất theo thông lệ quốc tế, để cho người mắc bệnh viêm gan B cũng có cơ hội học tập và làm việc bình đẳng hay không?

>> Xem thêm: Peginterferon alfa-2a chữa viêm gan B như thế nào?

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292