Chào mừng bạn đến với Người lành mang virus viêm gan B có lây nhiễm không?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Người lành mang virus viêm gan B có lây nhiễm không?

2018-11-29 04:10:04 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Viêm gan B thường được coi như là một loại bệnh mãn tính rất khó để điều trị. Tuy hơn 40 năm nay từ khi phát hiện ra virus viêm gan B thì hiện nay nền y học vẫn chữa tìm ra được một loại thuốc hay những phương pháp nào có thể điều  trị tuyệt đối được căn bệnh này. Những phương pháp điều trị viêm gan B hiện giờ chỉ với mục đích có thể nâng cao, tăng cường khả năng miễn dịch, tái tạo tế bào gan, hồi phục chức năng gan. Kìm hãm sự phát triển của virus, ngăn ngừa không cho chúng sinh sôi và giảm tối đa lại khả năng gây hại của virus cho sức khỏe.

Thuốc điều trị viem gan B

Mục đích của thuốc điều trị viêm gan B là ngăn ngừa virus sinh sôi và đưa chúng về trạng thái không hoạt động

Một số thuốc phổ biến hiện nay có tác dụng kìm hãm sự phát triển của virus viêm gan B, tăng cường khả năng miễn dịch thông qua những loại thuốc như: Interferon, Tenorfovir hay Lamivudine… nếu đạt được kết quả tốt sẽ có thể kiểm soát tình trạng bệnh, đưa virus trở về trạng thái ngủ đông, tức là virus thể không hoạt động.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO MỚI ĐƯỢC COI LÀ VIRUS THỂ KHÔNG HOẠT ĐỘNG?

Mục đích hàng đầu của việc điều trị bệnh viêm gan B đó là:

 • Giảm tải lượng virus xuống dưới ngưỡng phát hiện (chỉ số ngưỡng phát hiện thông thường của các phương pháp kiểm tra định lượng HBV-DNA là 50 copies/ml)
 • Các chỉ số men gan (AST, ALT, GGT, ALP) trở về mức bình thường
 • Đưa chỉ số xét nghiệm HbeAb và HbeAg đều âm tính (-)
 • Albumin đạt mức bình thường cho thấy chức năng gan đã được hồi phục trở lại.
 • Bên cạnh đó, những triệu chứng lâm sàng cũng không còn nữa

Sự hồi phục của người bệnh viêm gan B sẽ được đánh giá dựa theo tải lượng virus trong cơ thể thông qua việc xét nghiệm chỉ số định lượng HBV-DNA. Tùy vào từng loại phương pháp khác nhau ở những cơ sở y tế khác nhau mà ngưỡng phát hiện sẽ có một số thay đổi, tuy nhiên những thay đổi này sẽ có sự chênh lệch không lớn.

     Chỉ số HBeAg âm tính có nghĩa virus đã được ức chế không hoạt động

Chỉ số HBeAg âm tính có nghĩa virus đã được ức chế không hoạt động     

Với xét nghiệm HbeAg sẽ thông báo biết tình trạng virus có đang nhân lên trong cơ thể người bệnh hay không. Khi HbeAg âm tính (-) cho thấy rằng virus đã bị ức chế hoạt động, không còn khả năng nhân lên và phát triển trong cơ thể người bệnh nữa. Bên cạnh đó, nó cũng cho thấy tính truyền nhiễm của người bệnh viêm gan B lúc này cũng giảm xuống.

NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN B Ở THỂ KHÔNG HOẠT ĐỘNG CÓ KHẢ NĂNG LÂY NHIỄM KHÔNG?

Người bệnh viêm gan b ở thể không hoạt động hay còn được gọi là người lành mang virus viêm gan B. Tuy virus HBV lúc này không hoạt động, hay có thể hiểu rằng chúng đang ngủ đông nhưng nó vẫn tồn tại trong cơ thể của chúng ta ( với tải lượng thấp). Vì vậy khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác vẫn có thể xảy ra, nhưng khả năng lây nhiễm cũng bị giảm xuống.

Do đó, người bệnh viêm gan B không nên quá chủ quan khi thấy kết quả HbeAg âm tính (-) mà không phòng ngừa lây nhiễm cho người khác. Mọi hình thức lây nhiễm bệnh thông qua các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B vẫn như sau:

 • Đường máu

Virus viêm gan b luôn hiện diện trong máu của người bệnh và có thể lây nhiễm qua các hành vi như sau: sử dụng chung kim tiêm hay dùng chung vật dụng cá nhân như dao cạo râu, dao lam khi cắt tóc hoặc dụng cụ xăm mình, xỏ lỗ tai và dụng cụ y tế không được tiệt trùng kỹ lưỡng.

             Khả năng lây nhiễm virus viêm gan b ở thể không hoạt động có xảy ra nhưng với tải lượng thấp

Khả năng lây nhiễm virus viêm gan b ở thể không hoạt động có xảy ra nhưng với tải lượng thấp             

 • Đường quan hệ tình dục

Virus HBV cũng xuất hiện trong các dịch sinh dục của người bệnh và có khả năng lây nhiễm thông qua việc: quan hệ tình dục khi không sử dụng bao cao su, quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục qua đường miệng hay hậu môn khi niêm mạc miệng tổn thương, có xảy ra trầy xước.

 • Từ mẹ sang con

Virus viêm gan B có thể lây nhiễm từ mẹ sang cho trẻ trong quá trình sinh đẻ và trẻ sơ sinh không được tiềm phòng vắc-xin ngừa viêm gan B sau khi sinh

Chính vì vậy, không chỉ riêng với người bệnh viêm gan B mà ngay cả những người bệnh viêm gan B khi virus ở thể không hoạt động cũng cần chú ý không nên chủ quan trong quá trình phòng ngừa lây nhiễm bệnh. Ngoài ra người bệnh viêm gan B ở thể không hoạt động cần tuân thủ theo mọi quy định điều trị của bác sĩ, nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để tránh bệnh có nguy cơ tái phát. Thông qua đó, sẽ giúp người bệnh có một sức khỏe tốt hơn và khả năng phục hồi chức năng gan nhanh chóng. 

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292