Chào mừng bạn đến với Bệnh viêm gan C và xơ vữa động mạch
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh viêm gan C và xơ vữa động mạch

2018-11-26 07:51:55 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Xơ vữa động mạch là bệnh tác động đến động mạch (cũng như tĩnh mạch nếu nó được phẫu thuật di chuyển đến nơi khác để làm chức năng của động mạch. Về mặt đại thể, nó có biểu hiện là thành mạch máu trở nên "xơ cứng" bởi các sang thương được gọi là mảng xơ vữa phát triển trong thành mạch. Vào giai đoạn muộn, mảng xơ vữa có thể gây hẹp lòng mạch và làm hạn chếlưu lượng máu trong đó. Nó cũng có thể vỡ ra và trôi theo dòng máu làm tổn thương các mô và cơ quan bên dưới.

>>Xem thêm: 3 Biến chứng nguy hiểm của viêm gan C

>>Xem thêm: Viêm gan C dễ dẫn tới biến chứng suy thận

VIÊM GAN C VÀ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch

Nghiên cứu của các nhà khoa học gần đây cho rằng tỷ lệ tử vong tim mạch quá mức là một điểm đặc trưng chính trong quá trình tự nhiên của nhiễm HCV mạn tính , không phù hợp với nhiễm virus viêm gan B (HBV) , cho thấy là HCV ngoài viêm gan mạn tính, thực chất nó còn liên quan đến sự tăng tốc độ xơ vữa động mạch.

Trong một nghiên cứu tiên phong năm 2004, Vassalle và cộng sự  đã báo cáo rằng bằng phương pháp hồi quy logistic đa biến, sự hiện diện của kháng thể kháng HCV là một yếu tố dự đoán độc lập về hẹp động mạch vành được phát hiện bằng chụp X quang mạch máu vượt quá 50%.

Một nghiên cứu gần đây hơn từ Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận những phát hiện này, mặc dù đối tượng của nguy cơ này dường như hạn chế hơn. Alyan và cộng sự  đã đánh giá 139 bệnh nhân có kháng thể kháng HCV dương tính và 225 bệnh nhân có kháng thể kháng HCV âm tính với bệnh mạch vành (CAD) đã được ghi nhận bằng chụp X quang mạch máu và tìm thấy rằng sự hiện diện của kháng thể kháng HCV là một yếu tố dự đoán độc lập về mức độ nặng của xơ vữa động mạch vành (tỷ số chênh [OR] 2,018; khoảng tin cậy [CI] 95% 1,575-2,579).

Một nghiên cứu quy mô nhỏ gần đây hơn được tiến hành ở Na Uy đã không cho thấy tỷ lệ dương tính với HCV quá mức ở những bệnh nhân bị bệnh mạch vành .

Nhìn chung nhiễm HCV có liên quan với tỷ lệ tử vong cao.Tỷ lệ tử vong quá mức này không thể quy cho tử vong do gan đơn độc, vì tỷ lệ tử vong do tim mạch cũng tăng lên, đặc biệt là tỷ lệ tử vong do mạch máu não (trái ngược với động mạch vành). Các nghiên cứu trong tương lai nên đánh giá liệu điều này xảy ra do độ tuổi tăng của đoàn hệ những bệnh nhân có HCV dương tính hay là do kết quả cải thiện các cơn đau tim như là kết quả của các kỹ thuật tim mạch can thiệp. Cần có thêm các nghiên cứu từ các đơn vị điều trị bệnh động mạch vành.

Nguy cơ xơ vữa động mạch liên quan với nhiễm HCV đơn độc (trái ngược với đồng nhiễm HIV -HCV) tốt hơn nên được đánh giá ở những bệnh nhân không thẩm phân máu.

Hiện nay chưa có bằng chứng trực tiếp về việc đạt được đáp ứng virus kéo dài (SVR) có thể dẫn đến giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong do tim mạch, mặc dù điều này dường như được gián tiếp đề nghị bởi một số nghiên cứu.

>>Xem thêm: Virus viêm gan C gây nhiều biến chứng nguy hiểm

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292