Chào mừng bạn đến với Nguy hiểm khi người cao tuổi mắc xơ gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nguy hiểm khi người cao tuổi mắc xơ gan

2018-10-16 11:41:46 Bệnh Viêm Gan

Người cao tuổi mắc xơ gan là một trong những đối tượng rất nguy hiểm. Xơ gan là một bệnh, biến chứng của các bệnh gan gây nên. Bệnh gặp ở nhiều lứa tuổi, mỗi đối tượng có những đặc điểm bệnh và cách chăm sóc điều trị khác nhau. Đối với người cao tuổi, khi sức đề kháng đã yếu mà mắc phải bệnh xơ gan thì bệnh tình dễ nghiêm trọng hơn.

>>Xem thêm: Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh xơ gan

BIỂU HIỆN NGƯỜI CAO TUỔI MẮC XƠ GAN

Người cao tuổi mắc xơ gan ngoài những triệu chứng phi đặc thù như mệt mỏi, chán ăn, chướng bụng… rõ ra,  thường thấy có mấy đặc điểm sau:

Vàng da

Tỷ lệ phát sinh vàng da ở xơ gan tuổi già tương đối cao, lên đến 84,4% mức độ cũng tương đối nặng. Sự phát sinh vàng da ngoài việc chứng tỏ biến chứng diễn tiến, hoại tử tiến triển tế bào gan, năng lực chuyển hóa bilirubin giảm do chức năng gan ở người già kém, cần đặc biệt cảnh giác là có khả năng bị biến chứng thành các bệnh tắc nghẽn ác tính.

Tràn dịch màng bụng, phù nề

Xơ gan tuổi già kèm theo tràn dịch màng bụng tương đối rõ, tỷ lệ phát sinh lần lượt là 89,8% và 83,5%. Những ca kiểm tra xét nghiệm albumin huyết thanh thấp dưới 30g/l chiếm 82,7% điều này có liên quan đến khả năng tổng hợp albumin giảm và trạng thái dinh dưỡng kém trong xơ gan tuổi già. Vì thế, tràn dịch màng bụng do xơ gan tuổi già dẫn đến là tương đối khó chữa.

Xơ gan tuổi già thường gặp các biến chứng về nhiễm trùng, bệnh não gan, xuất huyết đường tiêu hóa trên, chứng sỏi gan, lao, tỷ lệ mắc bệnh tâm phế mạn tính cao.

       Người cao tuổi mắc xơ gan

       Người già mắc bệnh xơ gan

ĐIỀU TRỊ CHO NGƯỜI CAO TUỔI MẮC XƠ GAN

Nguyên tắc giống như đối với điều trị xơ gan thông thường những cần có những điều chỉnh thích hợp dựa vào các đặc điểm sinh lý của người cao tuổi mắc xơ gan.

Tăng cường liệu pháp duy trì

Cùng với sự tiến triển của sự lão suy, các chức năng sinh lý ở toàn thân người cao tuổi mắc xơ gan dần dần giảm đi, thể chất tương đối kém, năng lực tổng hợp protein của gan giảm, vì thế mà cần tăng cường liệu pháp duy trì, cho truyền huyết tương, chế phẩm protein và acid amin tổng hợp theo định kỳ, để giúp ích cho việc tăng cường thể chất, hết tràn dịch màng bụng và phòng ngừa xuất huyết.

Tích cực phòng ngừa và điều trị các biến chứng

Biến chứng xơ gan ở tuổi già là tương đối nhiều, đặc biệt là nguy cơ biến chứng nhiễm trùng tăng nhiều, cho nên cần tích cực phòng ngừa và trị liệu các biến chứng, nhanh chống khống chế nhiễm trùng. Cần lựa chọn những loại thuốc kháng sinh hữu hiệu nhất, liều lượng phải vừa đủ, liệu trình nên dài một chút, nhưng cần tránh sử dụng những loại thuốc có độc tính với gan, thận.

Liều lượng thuốc nên thấp

Năng lực chuyển hóa thuốc ở gan của những cao tuổi mắc xơ gan rất kém, đặc biệt chức năng của hệ monoamine oxidase giảm, vì thế những người bị xơ gan tuổi già cần thận trọng khi dùng thuốc, cần giảm liều lượng ít đi so với thanh niên khỏe mạnh, để tránh xảy ra tai biến.

Sử dụng thuốc lợi tiểu hợp lý

Với những người cao tuổi mắc xơ gan có tràn dịch màng bụng và phù nề, cần sử dụng thuốc lợi tiểu một cách hợp lý, chú ý dùng đúng liều lượng cần giảm thấp hơn so với liều thông thường. Trong khi sử dụng thuốc lợi tiểu, cần đặc biệt chú ý tránh để làm rối loạn nước và chất điện giải.

Kịp thời xử lý xuất huyết đường tiêu hóa

Khi xơ gan tuổi già biến chứng xuất huyết đường tiêu hóa trên, truyền máu là một biện pháp cần thiết những cũng cần chú ý đến lượng truyền máu và tốc độ truyền máu để tránh xảy ra phù phổi.

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm, khó chữa trị, do đó việc phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh cũng như phòng ngừa các biến chứng do bệnh gây ra là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đối với người già, khi hệ miễn dịch đã yếu rồi thì khả năng sức đề kháng với bệnh cũng sẽ yếu hơn, do đó càng cần phải chú trọng hơn tới các biện pháp phòng bệnh. 

Người già nên đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát tốt các tình trạng bệnh của mình, đồng thời nên có chế độ ăn uống cũng như vận động nhẹ nhàng để góp phần đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt nhất. Đó là những khuyến cáo của các bác sĩ benhviemgan.net

>>Xem thêm: Dinh dưỡng cho người xơ gan

 
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292