Chào mừng bạn đến với Nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B

2018-11-26 09:23:24 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, lây truyền qua đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con. Điều này có nghĩa một số trẻ sơ sinh bị truyền virus này từ mẹ. Sự lây truyền này xảy ra hay không phụ thuộc vào thời điểm nhiễm bệnh và kết quả phản ứng huyết thanh của thai phụ. Nếu trẻ sơ sinh khi bị nhiễm thì hậu quả rất xấu có thể xảy ra.

>> Xem thêm: Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ cần lưu ý gì?

>> Xem thêm: Triệu chứng viêm gan B ở trẻ

 
Virus viêm gan B rất nguy hiểm
Virus viêm gan B rất nguy hiểm
 

Theo các bác sĩ của benhviemgan.net, trong các loại viêm gan do virus thì viêm gan B là nguy hiểm nhất. Trẻ em và người lớn đều có thể bị nhiễm virus viêm gan B, đặc biệt trẻ sơ sinh khi bị nhiễm thì rất dễ chuyển thành mạn tính mà nếu không chữa trị kịp thời có thể diễn tiến sang xơ gan và ung thư gan.

TẠI SAO TRẺ SƠ SINH LẠI BỊ NHIỄM VIRUS VIÊM GAN B

Virus viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con nên khi người mẹ bị nhiễm virus thì nguy cơ đứa con trong bụng bị nhiễm là rất cao. Sự lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang cho con trong thời kỳ mang thai là rất nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm khác nhau tùy theo từng thời gian mang thai của người mẹ. Nếu người mẹ bị bệnh viêm gan B ở thời kỳ đầu của thai kỳ (3 tháng đầu) thì có tỷ lệ mẹ truyền mầm bệnh cho con khoảng 1% và vào 3 tháng giữa của thai kỳ lên tới 10%, đặc biệt nếu vào giai đoạn 3 tháng cuối từ 60 - 70%.
 
Để đánh giá sự tiến triển của virus viêm gan B trong cơ thể người bị lây nhiễm, phương pháp thông thường là xác định HBsAg và HBeAg. Khi xét nghiệm máu của một người mẹ đang mang thai ở 3 tháng cuối mà thấy cả 2 loại HBsAg và HbeAg cùng dương tính thì tỷ lệ truyền bệnh từ mẹ sang cho con lên tới từ 90 - 100%. Tuy vậy, nếu xét nghiệm chỉ thấy HBsAg dương tính, trong khi đó HbeAg âm tính tỷ lệ người mẹ truyền bệnh cho con thấp hơn nhiều (khoảng 20%).
 
   Viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con   
 
Viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con

SỰ NGUY HIỂM CỦA TRẺ SƠ SINH KHI MẮC VIRUS VIÊM GAN B

Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B bởi sự lây truyền từ người mẹ là một vấn đề nan giải trong công tác chữa bệnh. Số trẻ bị nhiễm virus viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan cấp tính, chiếm tỷ lệ khoảng từ 5 -7%.

Số trẻ sơ sinh bị viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình mà hầu hết là biểu hiện bệnh không rõ ràng.

Viêm gan B cấp tính ở trẻ sơ sinh có thể có một số triệu chứng như vàng da, nước tiểu vàng, bú kém. Xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu cũng tăng rất cao. Các biểu hiện này rất dễ bị bỏ qua vì trẻ thường ở trong phòng thiếu ánh sáng và nhất là quan sát dưới ánh sáng đèn rất khó đánh giá hoặc có phát hiện được thì đôi khi có thể nhầm với trẻ vàng da sinh lý nên không đưa trẻ đi khám bệnh ngay.

Người ta cũng thấy rằng có tới 50% số trẻ sơ sinh bị viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, thậm chí ung thư gan.

LÀM THẾ NÀO PHÒNG TRÁNH VIRUS VIÊM GAN B CHO TRẺ SƠ SINH

Theo các bác sĩ của Phòng khám Kim Mã, cần thực hiện mọi biện pháp phòng tránh để tránh nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B cho trẻ.
 
                           Tiêm phòng vacxin cho trẻ trong 24 giờ sau sinh
Tiêm phòng vacxin cho trẻ trong 24 giờ sau sinh                           
 

Về phía người mẹ

Xét nghiệm kiểm tra HBsAg trong huyết thanh vào tháng thứ 6 của thai kỳ. Nếu HBsAg (+) dương tính, để đánh giá mức độ truyền bệnh có thể tiến hành xét nghiệm HBeAg hoặc ADN và Anti-HBe. Còn nếu HBsAg (-) âm tính thì nên tiêm phòng cho mẹ vì vaccine này không chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú.

Về phía trẻ

Nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B thì trẻ sơ sinh được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B (Ig anti-HB) ngay trong phòng sinh 100 đơn vị quốc tế. Tiếp sau đó, tiêm vaccine viêm gan B ở một vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi (mũi 1 sau khi sinh, mũi 2 khi trẻ 1 tháng tuổi, mũi 3 khi trẻ được 6-12 tháng). Sau 15 năm tiêm nhắc lại.

>> Xem thêm: Làm gì khi trẻ sơ sinh mắc viêm gan B?

>> Xem thêm: Tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh để phòng bệnh

Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24h sau khi sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh sẽ phòng lây truyền từ mẹ sang con từ 80 - 95%. Nếu tiêm muộn, việc phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con sẽ ít hiệu quả. Do đó, viêm tiêm phòng viêm gan B và tiêm đủ mũi vacxin cho trẻ sơ sinh trong vòng 24h sau sinh là vô cùng cần thiết. Đó cũng chính là những lời khuyên của các bác sĩ Phòng khám chuyên Gan Kim Mã.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292