Chào mừng bạn đến với Nguyên nhân bệnh xơ gan đường mật nguyên phát
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nguyên nhân bệnh xơ gan đường mật nguyên phát

2018-10-05 09:44:24 Bệnh Viêm Gan

1. XƠ GAN ĐƯỜNG MẬT NGUYÊN PHÁT LÀ GÌ?

Xơ gan đường mật nguyên phát (PSC) là một bệnh gan mạn tính được đặc trưng bởi sự ứ mật, viêm và xơ hóa của đường mật trong và ngoài gan. Tình trạng này có thể dẫn đến xơ gan và tăng áp tĩnh mạch cửa. PSC đã được ghi nhận thường xuyên hơn kể từ khi có sự phát triển của nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP).
 
Xơ gan đường mật nguyên phát
Xơ gan đường mật nguyên phát  đặc trưng bởi sự ứ mật, viêm và xơ hóa của đường mật trong và ngoài gan
 
Viêm xơ đường mật là một căn bệnh tiến triển dẫn đến tổn thương gan và cuối cùng suy gan. Ghép gan là phương pháp chữa trị duy nhất được biết đến với viêm xơ đường mật, nhưng cấy ghép thường dành cho những người bị tổn thương gan nặng.
 

2. TRIỆU CHỨNG CỦA XƠ GAN ĐƯỜNG MẬT NGUYÊN PHÁT

Khởi đầu của bệnh hầu như không có triệu chứng , người ta chỉ phát hiện bệnh nhờ vào xét nghiệm máu , đặc biệt là enzym alkaline phosphatase . Bệnh thường khởi đầu ở tuổi 30, 40 và 50 tuổi , triệu chứng phổ biến là mệt mõi , ngứa và vàng da. Có những giai đọan sốt , ớn lạnh là do nhiễm trùng đường mật thỉnh thỏang xảy ra làm triệu chứng bệnh nặng thêm.
Bệnh nhân bị viêm xơ đường mật thường bị mệt mỏi, ngứa, vàng da, giảm cân, đôi khi sốt, xuyết huyết tiêu hóa,bang bụng, gan to, lách to, dấu tăng sắc tố da, tụ dịch ở mắt cá chân và bụng.
 
     Xơ gan đường mật nguyên phát     
Bệnh nhân bị viêm xơ đường mật thường bị mệt mỏi, ngứa, vàng da, giảm cân...
 
Chẩn đoán viêm xơ gan đường mật nguyên phát dựa vào chụp hình đường mật, chẳng hạn ERCP ( chụp hình mật , đường mật ngược dòng qua nội soi), hay mới đây bằng kỹ thuật cộng hưởng từ MRI.
 

3. NGUYÊN NHÂN CỦA XƠ GAN ĐƯỜNG MẬT NGUYÊN PHÁT

Nguyên nhân bệnh xơ gan đường mật nguyên phát đến nay vẫn chưa được biết đến. Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là đa yếu tố. Bao gồm các yếu tố di truyền Yếu tố di truyền đã được xem xét, bởi vì có sự tăng tỉ lệ mắc bệnh ở những bệnh nhân có HLA-B8, HLA-DR3, và HLA-Drw52a, tiếp xúc với kháng nguyên môi trường, và đáp ứng miễn dịch sai lầm với kích thích đó gaayra phản ứng miễn dịch bất thường, dẫn đến sự phát triển bệnh
 
PSC nói chung là một bệnh lý tiến triển mà cuối cùng dẫn đến tăng áp TM cửa và xơ gan có biến chứng. Thời gian sống sót trung bình từ lúc chẩn đoán đến tử vong là khoảng năm. Ghép gan là phương thức điều trị duy nhất hiện nay để thay đổi tiên lượng.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292