Chào mừng bạn đến với Nguyên nhân viêm gan B là do đâu (Bạn đã thực sự biết)
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nguyên nhân viêm gan B là do đâu (Bạn đã thực sự biết)

2019-04-09 09:09:49 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Theo các bác sĩ chuyên gan, nguyên nhân bị viêm gan B là do truyền nhiễm hoặc di truyền virus HBV từ người đang mắc bệnh. Đây là căn bệnh hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, ảnh hưởng và phá hủy các tế bào gan một cách nặng nề.

Những nguyên nhân bị viêm gan b

Những nguyên nhân bị viêm gan b

Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể và tấn công, nếu người bệnh không phát hiện và được điều trị kịp thời, bệnh viêm gan B có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan hoặc suy gan và cuối cùng là gây tử vong. 

NGUYÊN NHÂN BỊ VIÊM GAN B DO ĐÂU?

Lý do mắc bệnh viêm gan B là do virus viêm gan B tấn công ở người bệnh có sức đề kháng kém dễ bị virus viêm gan B tấn công sang cho người bệnh lành tính thông qua 4 con đường sau:

1. Lây truyền từ mẹ sang con

Viêm gan b lây truyền từ mẹ sang con

Viêm gan b lây truyền từ mẹ sang con

Virus viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con chính là dẫn tới bệnh viêm gan B ở trẻ nhỏ bởi virus viêm gan B có thể dễ dàng qua đường nhau thai hay trong quá trình sinh nở có thể là những con đường để virus viêm gan B tấn công sang trẻ nhỏ khi mới lọt lòng, viêm gan B có thể tấn công thai nhi mạnh nhất là ở ba tháng cuối của thai kì. Người mẹ viêm gan B có hoàn toàn có thể lây nhiễm bệnh sang cho thai nhi ở bất cứ tình trạng bệnh nào không phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ.

2. Lây truyền qua đường tình dục

Đây cũng là nguyên nhân viêm gan B thường gặp ở những người có quan hệ tình dục không an toàn. Bởi tình dục là con đường lây nhiễm bệnh nhiều nhất ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B hiện nay, điều này có thể xảy ra ở những đối tượng:

 • Cặp vợ chồng có vợ hoặc chồng bị nhiễm virus HBV
 • Hoặc ở những người bệnh có nhiều bạn tình

Quan hệ tình dục có thể lây nhiễm bệnh vì virus viêm gan B có ở tinh dịch, tinh trùng của người bệnh thông qua các vết xước niệu đạo là con đường lây nhiễm bệnh qua đường tình dục. Tất cả các quan hệ tình dục không được bảo vệ sẽ bị lây nhiễm như:

 • Quan hệ tình dục bằng miệng
 • Quan hệ tình dục truyền thống
 • Quan hệ tình dục qua hậu môn
 • Các dụng cụ đồ chơi tình dục đều có thể khiến bệnh lây nhiễm sang cho người bệnh lành tính khác.

3. Lây truyền qua bơm kim tiêm, dụng cụ xăm hình

Dụng cụ xăm mình nếu như được sử dụng từ người này sang người khác và không được thanh trùng kĩ lưỡng thì bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể lây nhiễm sang cho người bệnh lành tính khác. Bơm kim tiêm hoặc các dụng cụ xăm mình của người bệnh khi chưa được thanh trùng hoàn toàn hoặc thanh trùng không được đảm bảo thì vẫn có thể chứa một lượng lớn virus viêm gan B và lây nhiễm sang cho người bệnh lành tính khác.

                Xăm hình - một trong nguyên nhân gây viêm gan B

Xăm hình - một trong nguyên nhân gây viêm gan B

4. Lây truyền vô tình qua các vết đâm, chọc

Người bệnh không nhiễm bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể bị lây nhiễm bệnh khi vô tình bị các vật dụng sắc nhọn đâm chọc ở da khiến da bị trầy xước từ đó có thể khiến cho virus viêm gan B dễ dàng tấn công người bệnh. Nguy cơ có thể gặp phải nhiều nhất ở những người làm trong ngành y tế khi thực hiện các thủ thuật có thể dễ khiến lây nhiễm bệnh viêm gan B.

Chú ý: Virus viêm gan B không lây qua đường ăn uống, ôm hôn, cho con bú, cầm tay và đường hô hấp

Hiện nay vẫn có rất nhiều người vẫn cho rằng viêm gan B có thể lây lan qua đường ăn uống, tiếp xúc qua cầm tay, hôn thậm chí các đường liên quan đến hô hấp. Chính bởi những suy nghĩ sai lầm đó, mà họ rất kì thị, cũng như xa lánh với những người bị nhiễm HBV. Các bác sĩ chuyên khoa gan mật đã khẳng định rằng, virus HBV chỉ lây nhiễm qua 3 con đường chính là máu, quan hệ tình dục không an toàn, lây nhiễm từ mẹ sang con. Vậy nên nếu ai đang đang chung sống với những người đang bị bệnh thì cứ sinh hoạt bình thường không nên lo lắng quá

Tuy nhiên, người bị nhiễm bệnh cũng nên chú ý, bởi virus sẽ lây nhiễm qua đường máu nên chỉ với 1 vết xước nhỏ sẽ làm cho những người lành tính sẽ bị nhiễm bệnh đó

Trên đây là những kiến thức về nguyên nhân bị viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa gan benhviemgan.net cung cấp cho người bệnh. Viêm gan B hiện nay đã có vaccine phòng bệnh và đây là cách có thể đạt hiệu quả phòng bệnh lên đến 90% cho người bệnh lành tính. Viêm gan B là bệnh nguy hiểm vì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292