Chào mừng bạn đến với Nhận biết các loại viêm gan thường gặp
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nhận biết các loại viêm gan thường gặp

2018-11-26 07:52:08 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan
Viêm gan là một trong những căn bệnh gây nhiều biến chứng chết người. Có các loại viêm gan phổ biến như A, B, C, D, E...Tùy vào từng loại viêm gan mà có cách điều trị khác nhau. Nhận biết sớm các căn bệnh này là yếu tố cơ bản để giúp người bệnh có cơ hội khỏi bệnh.
 
 
Có các loại viêm gan nào?
 
Có các loại bệnh viêm gan nào?

CÁC LOẠI VIÊM GAN THƯỜNG GẶP

 
  • Viêm gan A

 
Đây là bệnh do virus viêm gan A gây nên. Loại virus này lây truyền qua đường ăn uống (hải sản, nguồn nước). Bệnh viêm gan A cũng lây qua đường máu nhưng rất hi hữu. Bệnh viêm gan A dễ lây lan và có thể trở thành đại dịch nếu không được kiểm soát kịp thời. Bệnh nhân viêm gan A nên tránh dùng chất kích thích có cồn và nghỉ ngơi hợp lý. Hiện nay đã có vacxin ngăn ngừa căn bệnh này nên chúng ta có thể phòng bệnh hiệu quả bằng cách tiêm đầy đủ các mũi tiêm.
 
  • Viêm gan B

 
Viêm gan B  là một trong các loại viêm gan phổ biến nhất hiện nay gây ra bởi virus HBV và thường có hai dạng là viêm gan cấp tính và mạn tính. Bệnh lây truyền qua đường tình dục, truyền máu và truyền từ mẹ sang con. Đây là loại viêm gan dễ gây chết người nhất và cũng là nguyên nhân chính gây ra ung thư gan nguyên phát. Hiện nay đã có vacxin phòng ngừa bệnh viêm gan B nên chúng ta cần tiêm phòng đầy đủ mũi tiêm của loại vacxin này, nhất là những đứa trẻ được sinh ra từ bà mẹ bị viêm gan B.
 
Viêm gan B là 1 trong các loại bệnh gan phổ biến
 
Viêm gan B là căn bệnh rất khó điều trị.
 
 
  • Viêm gan C

 
Đây là một trong các loại viêm gan bệnh chết người lây lan qua đường tình dục và đường máu. Ngoài ra bệnh còn lây truyền từ mẹ sang con nhưng với tỷ lệ thấp, khoảng 5-6%. Thông thường những bệnh nhân viêm gan C thường có rất ít triệu chứng giai đoạn đầu nhiễm bệnh, chỉ khi bệnh tình đã rất nặng rồi người bệnh mới thấy có hiện tượng vàng da, vàng mắt, đau hạ sườn phải… Khoảng 25% trường hợp viêm gan C mạn tính sẽ chuyển sang xơ gan hoặc ung thư gan.
 
  • Viêm gan do rượu

 
Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là rượu. Người uống rượu nhiều hoặc uống rượu trong thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc viêm gan do rượu. Bệnh viêm gan do rượu cũng là một loại bệnh phổ biến trong các loại viêm gan. Ở những người này, nếu biết và kiêng rượu ngay thì gan có thể phục hồi nhanh chóng, song nếu vẫn tiếp tục uống thì bệnh có thể diễn tiến đến xơ gan và gây tử vong cho người bệnh.
 
  • Viêm gan do nhiễm độc

 
Uống một số loại thuốc có hại cho gan cũng có thể khiến chúng ta mắc viêm gan. Ngoài ra, sống trong môi trường độc hại, tiếp xúc với các chất độc hại cũng có thể bị viêm gan do nhiễm độc tố.
 

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CÁC LOẠI VIÊM GAN

 
Đặc trưng của các loại viêm gan là hầu hết người bệnh đều không có triệu chứng gì trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh, một số ít có biểu hiện vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, chán ăn… nên người bệnh dễ bỏ qua. Còn lại chỉ có thể phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn nặng nên việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, nhất là bệnh viêm gan siêu vi B và C. Do đó, khi thấy cơ thể mình có bất cứ triệu chứng gì bất thường như mệt mỏi, sút cân, chán ăn, … thì cũng cần phải đi kiểm tra ngay để phát hiện bệnh sớm, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời và phù hợp.
 
Việc chữa trị cho bệnh viêm gan chủ yếu là dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng sự hợp tác từ người bệnh là rất quan trọng. Do đó, theo khuyến cáo của các bác sĩ benhviemgan.net, người bệnh nên tránh xa chất cồn rượu, ngưng sử dụng thuốc chống viêm nhiêm như paracetamol trong thời gian dài; nghỉ ngơi hợp lý để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.
 
 
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292