Chào mừng bạn đến với Nhiễm độc gan do dùng thuốc giảm đau hạ sốt
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nhiễm độc gan do dùng thuốc giảm đau hạ sốt

2018-10-18 07:44:02 Bệnh Viêm Gan

Thói quen của người Việt Nam cứ đau đầu, cảm cúm…là đi mua thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc có thành phần paracetamol về uống, đến khi nào khỏi thì thôi. Thực ra đây là một loại thuốc giảm đau hạ sốt thông dụng nhưng nếu uống một cách vô tội vạ thuốc này sẽ gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

NHIỄM ĐỘC GAN DO NGỘ ĐỘC THUỐC GIẢM ĐAU HẠ SỐT

Uống quá liều thuốc giảm đau hạ sốt sẽ gây hại cho gan

Uống quá liều thuốc giảm đau hạ sốt sẽ gây hại cho gan

Tại Trung tâm chống độc, một trong những nguyên nhân “đầu bảng” của các ca ngộ độc nhập viện do tân dược là paracetamol. Ngộ độc do chất này ngày càng tăng vì paracetamol là thành phần chính trong nhiều thuốc giảm đau hạ sốt để điều trị cảm cúm, giảm đau, chống viêm, hạ nhiệt, sổ mũi.
Khi vào cơ thể paracetamol được chuyển hóa tại gan. Vốn lành tính nhưng khi uống quá liều, paracetamol sẽ được chuyển hóa tạo ra các chất độc với tế bào gan, gây phá hủy tế bào gan dẫn đến nhiễm độc gan mà hậu quả nặng nề là suy gan cấp tính, vàng mắt vàng da, rối loạn đông máu, xuất huyết nhiều nơi, hôn mê gan rồi tử vong. Với người có sẵn bệnh lý ở gan (viêm gan vi rút hay xơ gan do rượu) thì nguy cơ bị viêm gan nhiễm độc cấp do paracetamol càng cao, nhiều khi chỉ uống ở liều điều trị cũng có thể khởi phát viêm gan nhiễm độc thuốc. Với mức độ nhẹ, tổn thương viêm gan nhiễm độc có thể phục hồi, nhưng nếu ngộ độc nặng gây suy gan tối cấp có thể gây tử vong.
 

MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG CỦA THUỐC GIẢM ĐAU HẠ SỐT GÂY HẠI CHO GAN

Các triệu chứng sớm của ngộ độc cấp của thuốc giảm đau hạ sốt có biểu hiện nghèo nàn: buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi trong vòng 12-24 giờ sau uống quá liều paracetamol. Khoảng ngày thứ hai sau uống, có thể không còn triệu chứng, tưởng như đã khỏi. Các triệu chứng toàn phát như chán ăn, sợ cơm, vàng da... tăng lên vào ngày thứ ba, thứ tư sau uống.
Cơ chế gây nhiễm độc gan : bình thường khoảng 85-90% paracetamol chuyển hóa ở gan thành sản phẩm không độc, 5-15% được chuyển hóa thành NAPQI (N-acetyl-p-aminophenol) có tác dụng độc nhưng lại bị glutathione bất hoạt thành sản phẩm không độc. Khi uống quá liều paracetamol, chất chuyển hóa độc là NAPQI tăng lên vượt quá khả năng trung hòa của glutathion gây độc với gan, thận.
 
     Triệu chứng buồn nôn,mệt mỏi trong  sau uống quá liều thuốc giảm đau hạ sốt     
Người bệnh thường buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi trong vòng 12-24 giờ sau uống quá liều paracetamol
 

Có 2 trường hợp quá liều xảy ra:

  • Uống một liều gây ngộ độc: bệnh nhân uống parocetamol với liều ngộ độc ≥ 140mg/kg. Ở người nghiện rượu, suy dinh dưỡng, xơ gan, đang dùng các thuốc khác độc với gan thì có thể ngộ độc với liều thấp hơn.
  • Uống quá liều điều trị lặp lại nhiều lần cũng có thể gây ngộ độc: uống ≥ 2 lần, mỗi lần > 4g trong khoảng thời gian > 8 giờ.
Gần đây, FDA khuyến cáo các bác sĩ không chỉ định các sản phẩm có hàm lượng paracetamol nhiều hơn 325 mg trong một viên, hay một đơn vị liều lượng khác (other dosage unit). Điều này được giải thích là do việc dùng các sản phẩn này làm tăng nguy cơ tổn thương gan nặng do vô ý dùng quá liều paracetamol, có thể dẫn đến nhiễm độc gan, suy gan, ghép gan và tử vong. Ngoài ra, việc nhiều thuốc giảm đau hạ sốt có chứa paracetamol nhưng không ghi rõ trực tiếp trên bao bì dẫn tới việc sử dụng nhiều loại thuốc có chứa paracetamol cùng một lúc, làm tăng nguy cơ dùng quá liều.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292